Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) gắn với xây dựng NTM, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy tiềm năng, thế mạnh, chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm đặc trưng để tạo thương hiệu riêng của từng địa phương. Đặc biệt, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản xuất trên địa bàn ngày càng có ý thức xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Đến nay, toàn huyện đã có 11 sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 7 sản phẩm OCOP 3 sao. Các sản phẩm 4 sao gồm: Tinh bột nghệ curminreal, Bánh quy tinh bột ngô, Bánh quy tinh bột nghệ, Ngũ cốc tinh nghệ dinh dưỡng Hùng Dung; các sản phẩm 3 sao gồm: Mật ong nguyên chất Rú Lịnh Vĩnh Hòa, Hương thảo mộc VT, Nước mắm Tùng Vân, Tinh dầu tràm Mộc Sương, Miến ngũ sắc Loan Hảo, Bột đậu xanh Vĩnh Giang, Thanh long ruột đỏ.

Xác định OCOP là chương trình mang tính dài hạn, trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực quản lý, quản trị, phát triển sản phẩm cho các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung, cầu cho sản phẩm OCOP. Xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đặc trưng, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế, điều kiện của địa phương. Đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì.

Đồng thời, hàng năm tổ chức lớp tập huấn, tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm OCOP; tiến hành rà soát, lựa chọn, hỗ trợ tối đa cho các sản phẩm tham gia thi đánh giá, phân hạng.

Phương Nga

Bài viết liên quan