Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Ông Hồ Minh Lý- gương điển hình "Dân vận khéo"

Thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh có nhiều dòng họ khác nhau, trong đó dòng họ Hồ Văn - Ra boi có 47 hộ với hơn 200 nhân khẩu. Những năm qua, trong dòng họ vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh chấp đất đai, hoặc là xích mích, gây mất đoàn kết. Trước tình hình đó, ông Hồ Minh Lý- Trưởng dòng họ, là người uy tín của thôn đã xây dựng mô hình dân vận khéo "Dòng họ không có tội phạm".

Ông Hồ Minh Lý (thứ 2 từ phải sang) nhận Giấy khen của Huyện ủy Vĩnh Linh tặng dòng họ Hồ Văn- Ra boi ở thôn Thúc, xã Vĩnh Ô đạt tiêu chí mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu năm 2021.

Đầu năm 2021, ông đã tổ chức cuộc họp được gọi là "Buổi lễ" để thông qua nội dung quy chế, quy ước của dòng họ để các gia đình trong dòng họ tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đặc biệt là cam kết không trộm cắp, xây dựng ý thức bảo vệ tài sản trên nương rẫy cũng như ở thôn bản. Hằng tháng, dòng họ tổ chức họp để nhắc nhở và động viên bà con.

 

Nhờ đó, trong năm qua, trong dòng họ, thôn Thúc không xảy ra mất mát, trộm cắp tài sản. Người dân đoàn kết, yêu thương giúp 18 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; vận động 100% con em đến trường, đặc biệt có 8 em thi đỗ các trường đại học, cao đẳng, trong đó có 4 em vào học các trường Công an chính quy. Riêng gia đình ông Lý cũng có 4 người con thi đậu vào các trường đại học, nay 3 em đã có việc làm. Dòng họ Hồ Văn- Ra boi có 7 người làm cán bộ từ thôn tới xã. Năm 2021, 3 con em trong dòng họ được kết nạp vào Đảng; 100% hộ gia đình đạt "Gia đình văn hoá".

 

Là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương, ông Hồ Minh Lý còn tích cực vận động bà con hiến đất, hiến cây, huy động hàng nghìn ngày công để xây dựng thôn, bản, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới thôn Thúc. Ông là tấm gương sáng trong mô hình "Dân vận khéo" ở cơ sở, là nguồn động lực tinh thần để bà con người Vân Kiều mang họ của Bác xã Vĩnh Ô nói chung, dòng họ Hồ Văn - Ra boi nói riêng đoàn kết, quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới.

 

Với những thành tích đó, vừa qua, ông Hồ Minh Lý được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen. Đặc biệt, trong hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 vào ngày 7/1/2022, Huyện ủy Vĩnh Linh đã tặng Giấy khen cho dòng họ Hồ Văn- Ra boi ở thôn Thúc, xã Vĩnh Ô đạt tiêu chí mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu năm 2021.

 

BBT