Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Linh hoạt hình thức tập hợp hội viên phụ nữ

Để góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh đã có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả nhằm thu hút, tập hợp hội viên phụ nữ. Cũng từ đây những tâm tư, nguyện vọng của chị em đã được tháo gỡ, sẻ chia, càng làm cho mỗi người thêm tin tưởng, tham gia và gắn bó với tổ chức hội.

Hỗ trợ hội viên tham gia các lớp tập huấn phát triển kinh tế.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, Lê Thị Thanh Xuân cho hay, để làm tốt công tác tập hợp, thu hút hội viên tham gia vào tổ chức Hội, việc xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội có đầy đủ các yếu tố về năng lực, trách nhiệm đóng vai trò rất quan trọng. Chị Xuân bộc bạch rằng: “Hầu hết chị em phụ nữ xã Vĩnh Hòa đều trong độ tuổi lao động, bận làm nông nghiệp. Nhiều chị em dù rất muốn tham gia nhưng do họ phải đi làm cả ngày, không có nhiều thời gian dành cho phong trào hội.

Đây chính là trở ngại lớn khiến việc kết nạp hội viên trở nên khó khăn. Do vậy, giải pháp cốt lõi là phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có tài, có tâm. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở điểm, khi người đứng đầu nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác phụ nữ sẽ tuyên truyền tốt đến chị em, làm cho chị em hiểu rõ sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với mình. Ngoài ra, cán bộ hội còn phải trang bị các kỹ năng giao tiếp, ứng xử mềm dẻo, linh hoạt theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” mới có thể tập hợp được số lượng lớn hội viên tham gia vào Hội”.

Cùng với đó Hội LHPN xã Vĩnh Hòa luôn quan tâm, thực hiện tốt mô hình “3 có 3 biết” với các tiêu chí: có hội viên tiên phong, có hoạt động hàng tháng, có nguồn lực tổ chức hoạt động; biết mặt hội viên, biết hoàn cảnh hội viên, biết nhu cầu hội viên. Từ quan điểm này, Hội LHPN xã đã giao trách nhiệm cho các chi hội phải nắm chắc các thông tin, cũng như những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của hội viên để có hình thức giúp đỡ thích hợp.

Có thể kể đến như: vận động hội viên giúp đỡ nhau khi có việc vui buồn; nếu người nào bị đau ốm thì sẽ được giúp đỡ bằng ngày công, con giống, tặng thẻ bảo hiểm y tế. Nhờ vậy, tình cảm giữa các hội viên ngày càng gắn bó. Đặc biệt, từ năm 2020, Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, biến rác thành tiền để chia sẻ yêu thương đến các đối tượng kém may mắn. Hiện nay, các chi hội đang nhận đỡ đầu 7 cháu là con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, hội viên là phụ nữ cao tuổi, khuyết tật cũng thường xuyên được thăm hỏi, nhất là vào các dịp như: kỷ niệm quốc tế người cao tuổi (1/10), truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Mặt khác, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu, rộng tại các chi hội và đạt kết quả tích cực. Các chi hội cũng đã thành lập 4 đội văn nghệ, 4 câu lạc bộ dưỡng sinh, 4 câu lạc bộ dân vũ hoạt động thường xuyên. Vào các dịp lễ tết, chị em lại tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, qua đó tạo ra sân chơi văn hóa, làm cho đời sống tinh thần của chị em trở nên phong phú, ý nghĩa.

Để tổ chức Hội thực sự là “ngôi nhà chung” của chị em phụ nữ, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Theo đó, Hội Phụ nữ xã tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp và Chương trình tài chính vi mô trong điều hành và quản lý nguồn vốn vay. Đến nay, Hội LHPN xã đang nhận ủy thác từ các kênh này khoảng 17 tỷ đồng cho 250 hội viên vay vốn; giúp chị em có điều kiện mở mang ngành nghề làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, Lê Thị Thanh Xuân, hiện nay có khoảng 70 mô hình hội viên làm kinh tế giỏi với mức lợi nhuận mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên; có 25 mô hình vượt nghèo điển hình; 12 mô hình khởi nghiệp có hiệu quả. Tỷ lệ hội viên nghèo trong hội viên phụ nữ chỉ còn 1,46%, thấp nhất trong toàn huyện.

Chị Lê Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa cho biết thêm: “Cùng với các hoạt động nêu trên, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, xây dựng mô hình 1 cộng 1 (Có nghĩa là 1 hội viên, giới thiệu 1 quần chúng phụ nữ vào tổ chức Hội); và thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo cho hội viên, phụ nữ thông qua các hoạt động như: tham gia thành viên các ban chỉ đạo, tham gia tổ hòa giải cơ sở, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Cũng từ đây càng làm cho mỗi cá nhân càng thêm tin tưởng và tham gia, gắn bó với tổ chức hội”.

Với việc đa dạng hóa các hình thức hoạt động, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh trở thành một trong những “điểm sáng” về tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ. Hiện nay, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa có 1.063 hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội, đạt tỷ lệ 94%. 6% còn lại là do một số chị em vẫn có hộ khẩu tại xã nhưng lại đi làm ăn xa nên không thể tham gia sinh hoạt hội. Tuy nhiên trong số này một số tiêu chí về tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ thuộc các nhóm đặc thù như: cao tuổi, khuyết tật, phụ nữ nuôi con nhỏ đều đạt 100%. Nhờ vậy, nhiều hoạt động, phong trào của Hội được triển khai đồng bộ, lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Cùng từ đây, nhiều phong trào thi đua yêu nước ở địa phương đều được chị em chung sức thực hiện thành công; qua đó góp phần xây dựng, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị xã hội ở cơ sở.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan