Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Phụ nữ Vĩnh Linh khẳng định vị thế trong thời đại mới

Sinh thời, khi nói về vai trò của phụ nữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ". Trước lúc đi xa Người cũng căn dặn "Đảng và Chính phủ phải có kế hoạch thiết thực bình đẳng, cân nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là cuộc cách mạng đưa tới quyền bình đẳng thực sự cho phụ nữ". Không phụ lòng tin yêu và sự kỳ vọng của Người, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh luôn ra sức học tập, rèn luyện, vươn lên khẳng định vai trò và vị thế của mình trong xã hội, xứng đáng là người phụ nữ "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Muốn có hành động đúng, trước hết phải có nhận thức đúng. Thấu suốt quan điểm đó, các cấp Hội Phụ nữ ở Vĩnh Linh luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải được đưa lên hàng đầu. Không chỉ là những lần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tọa đàm về các vấn đề xã hội mà cán bộ Hội còn vận động, khuyến khích hội viên tham gia các phong trào, hoạt động do Hội tổ chức. Qua đó, giúp chị em hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí, chức năng nhiệm vụ của tổ chức hội, quyền và trách nhiệm của hội viên; đây cũng là cơ sở để cán bộ hội kịp thời nắm bắt và giải quyết những vướng mắc về tư tưởng, dư luận xã hội cũng như nguyện vọng của hội viên. Quả thực, với tổng số gần 22 ngàn hội viên tham gia sinh hoạt, đây không chỉ là con số cơ học, mà đã cho thấy Hội LHPN chính là địa chỉ, chỗ dựa tin cậy của chị em. Nơi đây là mái nhà chung để phụ nữ Vĩnh Linh đoàn kết, phấn đấu, giúp mình và đóng góp cho xã hội”.

Khi tổ chức Hội LHPN các cấp đã ổn định, phụ nữ Vĩnh Linh đề ra khát khao xây dựng hình ảnh người phụ nữ mới “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Trước hết vai trò, vị thế của phụ nữ huyện đang dần được khẳng định khi tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các cấp ủy, chính quyền, HĐND và các tổ chức chính trị ngày càng tăng. Cụ thể, có 1 nữ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, 7/39 cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, 1 nữ Đại biểu HĐND tỉnh, 9/30 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026 tăng 1 đại biểu so với nhiệm kỳ trước. Trong số đảng viên mới kết nạp hàng năm tỷ lệ nữ chiếm 1/3 tổng số.

Trên lĩnh vực kinh tế, các cấp Hội tập trung công tác giúp đỡ phụ nữ nghèo, đỡ đầu phụ nữ chủ hộ nghèo, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các hình thức hỗ trợ linh động, phù hợp theo phương châm “cần gì giúp nấy”. Đồng thời chủ động tranh thủ mọi nguồn lực, tạo điều kiện cho phụ nữ các địa phương tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Tính đến nay, tổng dư nợ mà các cấp hội quản lý hơn 200 tỉ đồng; 100% chi hội có mô hình tiết kiệm- tín dụng, hội viên tham gia đạt tỷ lệ 95,4%. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đáp ứng với nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, có năng suất, chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Bên cạnh đó, đội ngũ nữ doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh, hiện thực hóa khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, tiêu biểu như: Chị Nguyễn Thị Anh Đào với mô hình chăn nuôi heo trang trại và chế biến tinh bột nghệ; chị Trần Thị Dương; Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Khuyên với các mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ tạo ra của cải vật chất, các tầng lớp phụ nữ ở Vĩnh Linh còn góp sức giải quyết nhiều vấn đề của xã hội thông qua các phong trào: bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, làm theo gương Bác thực hành tiết kiệm... Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã hỗ trợ 1.000 thẻ BHYT, BH thân thể; hỗ trợ xây dựng 318 nhà tiêu hợp vệ sinh; đỡ đầu 205 phụ nữ, 60 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế, xác định các tiêu chí ưu tiên là tiêu chí hộ nghèo và môi trường, các cấp Hội xây dựng kế hoạch đăng ký với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng cấp thực hiện ít nhất 1tiêu chí/năm để thực hiện. Hướng dẫn hội viên xây dựng mô hình, công trình, phần việc gắn với tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng các hoạt động cụ thể: 5 năm qua, vận động gia đình hội viên hiến trên 1.000 m tường rào, trên 2.000 cây xanh; xây dựng 60 mô hình hoạt động, 30 km đường hoa yêu thương, đóng góp tài sản, tiền mặt và  6.894 ngày công để xây dựng các đoạn đường hoa, cây cảnh, xây dựng sân bóng chuyền tại nhà văn hóa thôn,... tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đông đảo chị em tham gia. 100% cơ sở hội xây dựng các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và duy trì sinh hoạt có nề nếp. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Quốc tế Phụ nữ, Phụ nữ Việt Nam đều tổ chức những giải đấu thể thao. Qua đó, giúp hội viên phụ nữ có điều kiện cải thiện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm của hội, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trong toàn huyện.

Công tác đền ơn đáp nghĩa và hậu phương quân đội, nhân đạo từ thiện, được thực hiện thường xuyên thu hút sự tham gia của các tầng lớp phụ nữ, Hội tặng quà cho gia đình chính sách khó khăn, động viên con em lên đường nhập ngũ; chung tay khắc phục hậu quả nặng nề do sự cố môi trường biển năm 2016, trận lũ lịch sử năm 2020 và đại dịch covid 19 trong những năm qua, số tiền ủng hộ gần 5,5 tỷ đồng. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phụ nữ huyện Vĩnh Linh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, chủ động tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là hậu phương vững chắc cho người thân đang làm nhiệm vụ.

Từ các phong trào thi đua, từ năm 2016 đến nay, đã có 400 gương phụ nữ điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, hàng chục tập thể tiên tiến được biểu dương, khen thưởng. Đây là điểm tựa vững chắc, là động lực to lớn để các cấp hội phụ nữ Vĩnh Linh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tiềm năng và sức sáng tạo phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm kỳ 2021- 2026, đó là: “Phụ nữ Vĩnh Linh đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới”.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết cho biết thêm: “Trong thời kỳ mới, xu thế hội nhập quốc tế và yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước đã và đang đặt ra nhiều cơ hội cũng như những thách thức đối với phụ nữ, nhưng phụ nữ Vĩnh Linh vẫn luôn khẳng định, giữ vững và phát huy được vai trò, vị thế của mình. Các cấp hội phụ nữ không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết, động viên các tầng lớp phụ nữ nỗ lực phấn đấu thông qua phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Từ đó, phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đồng thời, cũng để lại nhiều dấu ấn đậm nét góp phần xây dựng huyện Vĩnh Linh ngày càng phát triển bền vững”.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan