Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Kim Thạch: Tập huấn kiến thức về mã số vùng trồng nội địa

Ngày 14/9/2023, Trạm Trồng trọt và BVTV Vĩnh Linh phối hợp với Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi Kim Thạch tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền cho gần 100 hội viên về mã số vùng trồng nội địa và công tác quản lý cây hồ tiêu trong mùa mưa góp phần tăng năng suất, chất lượng trong thời gian tới.

Tại buổi tập huấn, học viên được chuyển giao kiến thức mới về mã số vùng trồng, lợi ích khi có mã số vùng trồng. Đó là: liểm soát tốt hơn vùng nguyên liệu thông qua mã số vùng trồng và nhật ký canh tác của nông dân; được xuất khẩu chính ngạch, ưu tiên làm thủ tục thông quan và hạn chế việc bị từ chối nhập khẩu; vùng nuôi trồng đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, độ an toàn và giúp kết nối các đơn vị tiêu thụ; giúp truy xuất nguồn gốc đảm bảo điều kiện khắt khe về an toàn thực phẩm; giúp người dân ý thức hơn trong việc sản xuất nông sản an toàn, giá trị sản phẩm được nâng cao; đáp ứng yêu cầu bắt buộc của thị trường và thông lệ quốc tế, tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời hướng dẫn nông dân nắm bắt được các yêu cầu hay điều kiện để được cấp, quy trình cấp, hồ sơ cấp MSVT, lưu trữ thông tin sản xuất và các nội dung về đình chỉ, hủy  MSVT khi các vùng trồng không duy trì  hoặc đảm bảo các điều kiện của quy định.

Được biết, xã Kim Thạch đã được cấp mã số vùng trồng trên cây hồ tiêu trên diện tích 7,5 ha, vùng trồng được công nhận hữu cơ và hiện nay đang duy trì rất tốt quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn.

Chương trình tập huấn lồng ghép thêm nội dung về các giải pháp kỹ thuật quản lý cây hồ tiêu trong mùa mưa với định hướng phát triển hồ tiêu theo hướng hữu cơ, hồ tiêu hữu cơ trong đó tập trung vào các giải pháp canh tác quan trọng như tất cả các vườn hồ tiêu phải có rãnh thoát nước bố trí hợp lý trong vườn, dong tỉa cành choái và có che chắn cho mùa mưa bão sắp tới; tăng cường phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm Tricoderma; Bón vôi hợp lý...

Mặc dù là kiến thức mới, đòi hỏi người sản xuất phải có tìm hiểu và có thêm sự hướng dẫn từ cán bộ chuyên môn nhưng tại buổi tập huấn các hội viên CLB thể hiện sự quan tâm với chủ đề này, mong muốn tìm hiểu thêm để phục vụ cho việc phát triển sản phẩm hồ tiêu ra thị trường lớn nâng cao giá trị sản phẩm để tăng thu nhập đúng với tiêu chí của câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi.

Lê Thị Hiền Lương

Bài viết liên quan