Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Miệt mài cống hiến cho thể thao người khuyết tật

Anh Hoàng Đức Dũng (sinh năm 1977), ở khu phố Phú Thị, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, là cái tên không xa lạ đối với những người làm công tác huấn luyện, tổ chức thi đấu thể thao cho người khuyết tật (NKT). Anh đã có khoảng thời gian tròn 2 thập kỷ gắn bó, cống hiến và sống hết mình cho thể thao NKT. Thể thao cũng là nơi anh gửi gắm nhiều đam mê, hoài bão và kỳ vọng vào sự vươn lên mạnh mẽ của những người mang trên mình khiếm khuyết nhưng không đầu hàng số phận...

Anh Dũng (thứ 2, bên trái) cùng Đoàn thể thao NKT tỉnh tham gia Giải vô địch quốc gia thể thao người khuyết tật năm 2024 - Ảnh: NVCC

Cầu nối đặc biệt

Chúng tôi gặp lại Hoàng Đức Dũng khi anh vừa trở về từ Giải vô địch quốc gia thể thao NKT năm 2024 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Điều phấn khởi hơn là dịp này, anh Dũng vinh dự được tổ chức VietNam Paralympic Committee tặng kỷ niệm chương “20 năm cống hiến cho thể thao dành cho người khuyết tật”.

Trước đó, anh được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng nhiều bằng khen; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Paralympic Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương và nhiều danh hiệu cao quý khác. Đây là sự ghi nhận lớn lao cho những tâm huyết, cống hiến của anh đối với thể thao NKT.

Với anh Dũng, thể thao chính là cầu nối đặc biệt giúp cuộc đời mình bước sang một trang mới. Năm 2003, anh chính thức tham dự Giải thể thao NKT tỉnh Quảng Trị, thi đấu bộ môn cầu lông.

“Lúc bấy giờ, tôi đi thi đấu nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu với những người đồng cảnh ngộ, chứ không nghĩ là sẽ đoạt huy chương. Vì trước đó tôi chơi cầu lông theo bản năng, chưa am hiểu gì về luật và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều làm tôi nhớ mãi đó là bản thân đã cố gắng không ngừng và giành được 1 Huy chương Đồng (HCĐ). Đó cũng chính là tấm huy chương đầu tiên của tôi, mở ra nhiều điều tốt đẹp sau này”, anh nhớ lại.

Trong 10 năm tiếp theo, anh tham gia các giải thể thao NKT cấp tỉnh với tư cách là vận động viên (VĐV) và giành được 8 Huy chương Vàng (HCV), 6 Huy chương Bạc (HCB), 6 HCĐ ở môn cầu lông.

Anh Dũng hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cho trẻ em - Ảnh: D.C

Từ nhỏ, anh Dũng đã bị khuyết tật bẩm sinh khiến chân bên phải teo lại, gặp nhiều khó khăn trong vận động. Vì lẽ đó, anh luôn hướng đến những người cùng cảnh ngộ với mong muốn giúp họ vượt qua mọi mặc cảm, tự ti để hòa nhập cộng đồng.

Từ năm 2005-2013, trong vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thể thao NKT huyện Vĩnh Linh, anh Dũng đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng CLB hoạt động hiệu quả, tổ chức nhiều hội thi thể thao NKT huyện Vĩnh Linh. Đặc biệt, anh luôn chú trọng việc giúp NKT đến với thể thao để thay đổi cuộc đời.

Hiểu rõ mỗi NKT phần lớn đều gặp khó khăn về kinh tế, luôn mang trong mình mặc cảm, tự ti, anh Dũng tìm mọi cách để liên lạc, gặp gỡ động viên NKT “bước ra” hòa nhập với cộng đồng. Anh kể, lúc bấy giờ mọi thứ đều khó khăn, nhất là làm sao giúp NKT thay đổi nhận thức.

Với chiếc xe máy cũ, anh Dũng đã đi khắp các địa phương trong huyện cùng niềm tin rằng câu chuyện của chính bản thân sẽ truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Khi đến với NKT hay gặp gỡ gia đình có con em là NKT, anh luôn thuyết phục họ rằng điều đầu tiên mà NKT cần đó là sự vận động về thể chất, thoải mái về tinh thần. Mỗi NKT nên lựa chọn một môn thể thao phù hợp với thương tật để tập luyện, có được sức khỏe và sự tự tin...

Nỗ lực, tâm huyết của anh Dũng dần dần thành hiện thực khi số lượng NKT tham gia CLB ngày càng nhiều. Từ 23 thành viên ban đầu, giai đoạn nhiều nhất CLB có đến hơn 200 thành viên. Để không ngừng nâng cao trình độ, hiểu biết những vấn đề liên quan đến NKT, giúp hội viên có sự hỗ trợ tốt hơn, anh Dũng chủ động tham gia nhiều lớp tập huấn của các tổ chức, dự án phi chính phủ liên quan đến NKT.

Từ đó liên kết giúp nhiều trẻ khuyết tật, NKT được tham gia các chương trình dã ngoại, vui chơi ngoài trời... Anh cũng đã hướng dẫn, định hướng cho hội viên tập luyện các môn thể thao phù hợp với từng hạng thương tật. Từ đó, nhiều người đã tự tin tham gia các giải thể thao từ huyện đến tỉnh.

Nhiều VĐV qua sự phát hiện, hướng dẫn và đào tạo của anh Dũng đã trở thành những VĐV giỏi của tỉnh và quốc gia, nổi bật là các VĐV: Lê Thị Giang, Thái Thị Hồng Nhung (môn bơi), Hồ Hải Kỳ, Vũ Tân Tân, Phan Thị Bích (môn điền kinh)...

Mỗi khi các VĐV thi đấu, anh Dũng luôn theo sát, quan tâm theo dõi tình trạng sức khỏe của họ bởi nhiều NKT có thể phát bệnh ngay trước giờ thi. Rất nhiều VĐV quý trọng, biết ơn anh - “người thầy đầu tiên” đã giúp họ viết nên những trang mới cho cuộc đời và có nhiều đóng góp cho thể thao NKT tỉnh cũng như Việt Nam.

Cống hiến cho thể thao quần chúng

Tháng 4/2024, anh Dũng cùng Đoàn thể thao NKT tỉnh tham gia Giải vô địch quốc gia thể thao người khuyết tật năm 2024, giành được 7 HCV, 7 HCB, 12 HCĐ, xếp vị trí thứ ba toàn quốc ở môn điền kinh và bắn cung.

Nhiều năm qua, anh luôn nhận được sự tôn trọng, đánh giá cao từ những người có chuyên môn thể thao và VĐV, người hâm mộ thể thao ở trong, ngoài huyện. Từ năm 2003 đến nay, anh Dũng là một cộng tác viên tích cực cho ngành TDTT huyện Vĩnh Linh. Anh có thể làm trọng tài chính, trọng tài bàn ở môn cầu lông, bóng chuyền, bóng đá... nên thường xuyên được nhiều cấp, ngành ở huyện Vĩnh Linh mời tham gia vào ban tổ chức các giải thể thao quần chúng. Anh Dũng còn hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng điều lệ giải, công tác tổ chức, mời trọng tài, bình luận viên mà không đòi hỏi tiền công hay điều kiện gì.

“Để có thêm kiến thức về luật, nắm chắc điều lệ giải và cách thức tổ chức giải đấu trong các môn thể thao, tôi thường xuyên mua thêm sách đọc, nghiên cứu qua mạng và học hỏi ở những người có chuyên môn. Mặt khác, thể thao luôn có sự thay đổi nên bản thân cũng phải cập nhật liên tục để phù hợp với xu thế. Với tôi, được giúp đỡ mọi người và cống hiến cho thể thao quần chúng là niềm hạnh phúc”, anh chia sẻ.

Anh Dũng được tổ chức VietNam Paralympic Committee tặng kỷ niệm chương “20 năm cống hiến cho thể thao dành cho người khuyết tật” - Ảnh: D.C

Năm 2013, anh Dũng thành lập CLB Cầu lông Bình Minh và duy trì hoạt động tốt cho đến nay với 8 thành viên là những người hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. CLB Bình Minh tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu, tạo sân chơi cho hội viên. Điều đặc biệt là nhiều người dành lời khen ngợi, khâm phục khi biết anh Dũng là một NKT lại là chủ nhiệm CLB có tâm huyết, uy tín. Anh nói thêm: “Trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, nhiều em nhỏ có tố chất ở môn cầu lông, tuy nhiên bộ môn này chưa có điều kiện phát triển tốt.

Vì vậy, tôi cùng 1 giáo viên có chuyên môn đang chiêu sinh và dự kiến sẽ tổ chức lớp dạy cầu lông tại Nhà thi đấu và luyện tập TDTT huyện Vĩnh Linh vào mùa hè 2024. Mục đích lớp học này hướng đến là ươm mầm những tài năng cầu lông cho huyện.

Ngoài ra, tôi cũng ấp ủ dự định thành lập lại CLB thể thao NKT huyện Vĩnh Linh để giúp NKT có môi trường sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe, chiến thắng bệnh tật. CLB sẽ hướng đến các hoạt động thiết thực như bảo vệ, chăm sóc NKT; tổ chức sân chơi văn nghệ và các hoạt động như hội trại, thi vẽ tranh... cho NKT.

Tôi mong muốn hoạt động này sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của mọi người để khơi dậy cảm hứng sống mạnh mẽ cho những con người vốn chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội...”.

Hoài Diễm Chi (Nguồn: https://baoquangtri.vn/miet-mai-cong-hien-cho-the-thao-nguoi-khuyet-tat-185772.htm)

 

Bài viết liên quan