Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh tham gia Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023

Từ ngày 28- 30/4/2023, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức tại Quảng trường Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia và khai trương Mùa du lịch tỉnh Quảng Trị, nhằm kích cầu phát triển du lịch sau những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh động viên các đơn vị ở địa phương tham gia Lễ hội.

Tham gia lễ hội, huyện Vĩnh Linh đã giới thiệu đến du khách bốn phương những món ăn: Gỏi Nuốt Hoa Bần, Bánh Đúc Rau câu, Cháo bột lọc rau Mứt hải sản, Thấu mít Vĩnh Hoàng, Bánh xèo làng Trạng, Bánh tu huýt, Sắn đầm Vĩnh Tú, Dưa hấu Vĩnh Tú, Bánh in, Bánh ít lá gai Thủy Trung. Đây là những món ăn truyền thống, được chế biến một cách dân dã như chính sự giản dị, mộc mạc của con người nơi đây. Cũng chính vì sự không cầu kỳ này, mà gian hàng ẩm thực của địa phương đã thu hút khá đông thực khách đến tham quan, thưởng thức.

Huyện Vĩnh Linh còn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCCOP tiêu biểu: Hồ Tiêu đỏ; Dầu lạc nguyên chất Làng An; Miến Ngũ sắc Loan Hảo; Bánh quy tinh bột ngô, tinh bột nghệ Hùng Dung; Bột đậu xanh Vĩnh Giang; Nấm Linh chi; Nước mắm Huỳnh Kế; Tinh bột sắn dây Phúc khuyên; Mật ong HTX Nông sản xanh Vĩnh Hòa.

Cũng trong chương trình, Câu lạc bộ Dân ca Sông Hiền, huyện Vĩnh Linh đã trình diễn các tiết mục nghệ thuật: Hò dã gạo, Hò đối đáp Quảng Trị thu hút khá đông du khách đến nghe và tìm hiểu về nguồn cội văn hóa dân gian.

Đặc biệt, tại lễ hội, các nghệ nhân đã thực hiện quảng diễn nhiều món ăn đặc sắc của từng vùng miền để giới thiệu đến du khách và bạn bè bốn phương. Trong đó, huyện Vĩnh Linh đã tham gia quảng diễn món “Bánh đúc Rau câu”.

Dịp này, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh đã đến thăm, động viên tinh thần các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia Lễ hội. Cùng với việc đánh giá cao quá trình tổ chức, tham gia giúp du khách có hành trình trải nghiệm ẩm thực Vĩnh Linh một cách trọn vẹn với đầy đủ sắc màu truyền thống; các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã bày tỏ mong muốn sau Lễ hội các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục có những cách làm hay để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa ẩm thực, văn hóa dân gian đặc sắc của quê hương đến du khách gần xa. Qua đó, kích cầu phát triển du lịch, góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan