Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Có một ngôi trường bên chân sóng

Nằm nép mình bên chân sóng, trường Tiểu học Vĩnh Thái, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh là nơi đã hun đúc ước mơ của nhiều thế hệ học sinh vùng đất này. Vượt qua thử thách gian nan, ngôi trường nhỏ với những hoài bão lớn vẫn tồn tại một niềm tin vững chắc sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, dệt ước mơ và kiến thức đến thế hệ tương lai...

Ngược dòng thời gian, cách đây 67 năm, tháng 9/1956, trường Cấp I Thái Lai - tiền thân của trường Tiểu học Vĩnh Thái ngày nay được thành lập. Buổi đầu sơ khai với nhiều khó khăn, nhưng sự học dưới mái trường này sự học vẫn luôn tiếp diễn bằng ước mơ và khát vọng tương lai. Tháng 2/1965, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá ác liệt ra miền Bắc. Để gìn giữ hạt giống cách mạng cho quê hương, theo chủ trương của Trung ương Đảng và Bác Hồ hơn 500 em nhỏ của  Vĩnh Thái theo cuộc “trường chinh” rời gia đình, đến với những miền quê mới.

Đến năm 1972, khi đất nước hòa bình thống nhất, con em K8 lần lượt trở về quê hương. Ngày 23/9/1973, lễ khai giảng năm học mới 1973 - 1974 tại trường được tổ chức. Sau 6 năm vắng bóng, giờ đây tiếng hát của các em lại vang lên khắp thôn xóm, là động lực cho người dân Vĩnh Thái hăng say lao động sản xuất. Cho đến nay, gắn với từng chặng đường lịch sử và những thay đổi của ngành giáo dục huyện nhà, quá trình hình thành và phát triển của trường Tiểu học Vĩnh Thái cũng được chia làm nhiều giai đoạn.

Thầy giáo Dương Vĩnh Bắc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Thái cho biết, trải qua những thăng trầm của thời gian, lịch sử trường Tiểu học vĩnh Thái được chi làm các giai đoạn như: Giai đoạn 1956- 1967; 1967- 1973; 9/1973- 1988; 1988- 2000; 2000- 2013. Đặc biệt khi ngày 17/7/2013, UBND huyện Vĩnh Linh có quyết định số 2467/QĐ-UBND về việc thành lập trường Tiểu học Vĩnh Thái để phù hợp với cơ cấu tổ chức và tình hình dạy học trong giai đoạn mới. Kể từ đây, thầy và trò Trường Tiểu học Vĩnh Thái tiếp tục cuộc hành trình xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất, thực hiện sự nghiệp trồng người.

Đến với Trường tiểu học Vĩnh Thái hôm nay sẽ thấy hình ảnh của một ngôi trường khang trang. Sân trường đã được lát gạch thoáng mát sạch sẽ, những cây bàng vươn mình trong nắng, tán lá xanh tươi. Những dãy phòng học khang trang khoác lên mình tấm áo rực rỡ dưới ánh bình minh. Thư viện của trường được xây dựng thân thiện theo mô hình Room to Read. Tất cả các lớp, các phòng học bộ môn đều được trang bị các trang thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng nhu cầu dạy học.

Song song với đó, nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục theo chủ đề của từng năm học và các phong trào thi đua do ngành phát động. Tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả Chương trình GDPT 2018, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện việc đổi mới đồng bộ phương pháp, hình thức dạy học để tạo hứng thú cho học sinh theo hướng “lấy học sinh làm trung tâm”, vừa cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng; vừa hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực, nhất là năng lực tự học và giải quyết vấn đề.

vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng chuyển biến tích cực: Số lượng học sinh hoàn thành xuất sắc hàng năm luôn duy trì từ 30 -32%; Học sinh lên lớp 98-99%; Học sinh hoàn thành CTTH đạt 100%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Nhiều năm qua, các sân chơi trải nghiệm kiến thức như thi IOE, Violympic, Trạng nguyên Tiếng Việt đã thu hút khá đông số lượng học sinh tham gia và gặt hái được nhiều quả ngọt. Từ năm 2013 đến nay, các em học sinh đã mang về cho bảng thành tích của nhà trường hơn 200 giải ở các kỳ thi. Điều đáng trân trọng là các em học sinh đã luôn có ý thức vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện, xứng đáng là những người trò giỏi, con ngoan, cháu ngoan của Bác Hồ vĩ đại.

Để có được những quả ngọt đó, không thể không nhắc đến những người lái đò thầm lặng. Đó là các thầy giáo, cô giáo của trường Tiểu học Vĩnh Thái,  đã luôn đoàn kết, đồng hành qua bao thăng trầm, thử thách để làm tròn sứ mệnh trồng người nơi chân sóng. 10 năm qua, rất nhiều thầy cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp. Với lòng nhiệt huyết và tình thương, trách nhiệm với học sinh, toàn đội ngũ đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn đem đến cho học sinh những bài học hay, xây đắp cho các em về tương lai, ước mơ và khát vọng. 

Tròn một thập kỷ trôi qua kể từ ngày trường thành lập lại, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban cha mẹ học sinh, sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2021, trường Tiểu học Vĩnh Thái được Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Trị công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây chính là niềm tự hào, là động lực để nhà trường tiếp tục nỗ lực, thi đua, lập nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Thầy giáo Dương Vĩnh Bắc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Thái cho biết thêm: Phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tập trung thực hiện những phần việc, xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đủ về cơ cấu, có tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng, tận tụy, yêu nghề, đoàn kết thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm giúp học sinh hình thành và phát triển các phẩm chát, năng lực, các kỹ năng cơ bản. Đồng thời tranh thủ các nguồn lực để tăng trưởng cơ sở vật chất trường học theo hướng chuẩn hóa; hoàn thành xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan