Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Chủ đề Ngày tránh thai Thế giới 26/9/2022: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”

Vào những năm đầu thế kỷ 21, kết quả các cuộc khảo sát đa quốc gia về thăm dò thái độ của giới trẻ trong quan hệ tình dục tại châu Âu cho thấy mức độ đáng báo động về quan hệ tình dục không được bảo vệ cũng như kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu hụt trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục sức khỏe, giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về vấn đề này. Điều đó dẫn đến hàng năm có tới 1/3 trong số 205 triệu trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...

Trước tình hình đó, liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai Thế giới và phát động lần đầu tiên vào ngày 26/9/2007 tại Châu Âu.

Mục tiêu của Ngày tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên/ thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sinh sản.

Đến nay, Ngày tránh thai Thế giới 26/9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Chính vì thế mỗi năm có một chủ đề và năm 2022 là “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước” nhằm vận động tuyên truyền cho mọi người dân hiểu được ý nghĩa tầm quan trọng của việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình tốt sẽ đem lại sức khoẻ, hạnh phúc để nâng cao vị thế con người và là tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của mỗi quốc gia, dân tộc.

Dân số là yếu tố quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bởi vì dân số ổn định- xã hội phồn vinh - gia đình hạnh phúc và thành công của kế hoạch hóa gia đình nhằm cải thiện sức khỏe, nhưng sức khỏe không phải là lợi ích duy nhất, kế hoạch hóa gia đình có quan hệ mật thiết với sự thịnh vượng của từng gia đình, từng quốc gia và toàn cầu.

Sự thành công của các chương trình kế hoạch hóa gia đình là rất lớn, người dân đang dần ý thức và chuyển đổi bằng hành động để có cuộc sống ngày một tốt hơn mà ở đó hội tụ 3 yếu tố không thể tách rời là sức khỏe, quy mô gia đình và sự giàu có. Như vậy, khi thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình sẽ đảm bảo tốt quyền lợi cho người mẹ, trẻ em, gia đình và cộng đồng. Việc kế hoạch sinh con sẽ giúp cho chị em có một sức khỏe ổn định, có điều kiện phát triển tài năng tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế của người phụ nữ.

Gia đình sinh đủ 2 con thì có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn so với gia đình đông con, mỗi một đứa con đều có được sự nuôi dưỡng, chăm sóc tốt hơn và trở thành người công dân tốt. Như chúng ta đã biết, gia đình là tế bào của xã hội, vì khi gia đình họ sẽ khấm khá hơn về kinh tế, con cái họ sẽ được hưởng các cơ hội học tập tốt hơn thì đây chính là tiền đề tạo nên sự thịnh vượng, giàu có cho các thế hệ tương lai. Đây cũng chính là cơ sở tạo ra lợi tức dân số và góp phần gia tăng thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu.

Hưởng ứng thông điệp Ngày tránh thai Thế giới năm nay, những người làm công tác dân số phải tích cực tuyên truyền, vận động toàn thể Nhân dân thực hiện tốt công tác Dân số- KHHGĐ, dù gái hay trai sinh chỉ sinh 2 con để đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, có điều kiện nuôi dạy nên người, gia đình hạnh phúc, no ấm góp phần phồn vinh và bền vững cho quê hương, đất nước, văn minh tiến bộ của xã hội. Đó là mục tiêu đồng thời cũng là giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội mà mỗi một chúng ta phải tích cực góp phần thực hiện.

Ngô Thị Tố Nga

Bài viết liên quan