Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tập huấn kỹ năng chăm sóc cho người khuyết tật

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc tại cộng đồngtại nhà cho người khuyết tật do USAID tài trợ.

Tham gia đợt tập huấn có 52 học viên của 11 xã, thị trấn là cán bộ y tế xã, thôn chia làm 2 lớp: Lớp 1 diễn ra từ ngày 7- 9/7/2022 gồm: Cửa Tùng, Hồ Xá, Vĩnh Giang, Hiền Thành, Vĩnh Sơn. Lớp 2 diễn ra từ ngày 11- 13/7/2022 gồm: Bến Quan, Trung Nam, Vĩnh Thái, Vĩnh Chấp, Vĩnh Long, Vĩnh Lâm.

Các học viên được truyền đạt các kiến thức, kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn trong chăm sóc, điều dưỡng cơ bản, các hoạt động hàng ngày để chăm sóc cho người khuyết tật. Đối với phần thực hành, các học viên được hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc tại nhà dựa vào kết quả đánh giá nhu cầu của người khuyết tật và gia đình, thiết lập mục tiêu và chương trình can thiệp.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có rất nhiều người khuyết tật, trong đó gần 50% là nạn nhân bị khuyết tật vận động. Họ là những người rất thiệt thòi, mang trong mình nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, chúng tôi đã phối hợp với ACDC tổ chức lớp tập huấn nhằm mục đích là tăng cường công tác chăm sóc tại nhà, chăm sóc cộng đồng cho người khuyết tật”.

Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ y tế xã, thôn nâng cao được kỷ năng chăm sóc, phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Sau lớp tập huấn, các cán bộ y tế cơ sở tiếp tục hướng dẫn người chăm sóc thực hiện các can thiệp chăm sóc người người khuyết tật tại cộng đồng, tại nhà dựa vào mục tiêu và kế hoạch điều trị để giúp cho người khuyết tật có cơ hội hòa nhập trong cộng đồng nhằm giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội, tạo được niềm vui, hạnh phúc, nghị lực vươn lên cho người khuyết tật.

 

Ngô Thị Tố Nga

Bài viết liên quan