Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Điểm sáng trong phong trào và công tác Hội Nông dân

Thực hiện chương trình công tác của Hội Nông dân các cấp, thời gian qua, Hội Nông dân xã Vĩnh Giang đã phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; từng bước khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, đóng góp tích cực vào quá trình  xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nông dân xã Vĩnh Giang ứng dụng mô hình canh tác thích ứng biến đổi khí hậu.

Để các phong trào thi đua của Hội Nông dân lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tất cả các hội viên, Hội Nông dân xã Vĩnh Giang đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng. Bám sát nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội Nông dân và chính quyền địa phương, Hội đã tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với từng hội viên của mình. Đặc biệt, vận động hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả mọi chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Hội cấp trên như Nghị quyết TW 6 khóa 9 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chỉ thị số 05-CT/TW của BCT về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt quan điểm và mở rộng dân chủ đối với tổ chức Hội, triển khai thực hiện quy chế dân chủ, quy chế giám sát, phản biện xã hội của UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội.

Công tác xây dựng tổ chức Hội  luôn được chú trọng, hàng năm Hội Nông dân xã chỉ đạo và giám sát các chi, tổ hội duy trì nề nếp hoạt động theo đúng quy định điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Để thu hút nhiều nông dân tham gia vào tổ chức, ngoài việc tuyên truyền Hội Nông dân xã đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ nông dân”; thường xuyên tiếp xúc và gần gũi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên; đẩy mạnh lồng ghép, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vay vốn sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó giúp nông dân thấy được tổ chức Hội thật sự là chỗ dựa tin cậy, đại diện cho quyền lợi của giai cấp nông dân. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, Hội đã kết nạp mới 17 hội viên, vượt chỉ tiêu được giao, nâng tổng số hội viên toàn hội lên 639 thành viên, tham gia sinh hoạt tại 7 chi hội.

Đồng hành cùng hội viên trong sản xuất và kinh doanh, Hội đã chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ, dạy nghề cho hội viên. Quan tâm kết nối, phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn huyện giúp hội viên tiếp cận với các nguồn vốn đề phát triển sản xuất. Trong đó, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, đứng ra tín chấp cho 188 lượt hội viên vay vốn, với tổng dư nợ đến nay là 11,5 tỷ đồng; thực hiện thỏa thuận với Ngân hàng NN&PTNT huyện, đứng ra  tín chấp cho 110 hội viên vay với số tiền là 13,7 tỷ đồng. 

Ông Phùng Thế Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Giang cho biết: “Từ các nguồn vốn trên nhiều hộ đã có cơ hội đầu tư mua sắm các loại máy nông nghiệp phục vụ cho sản xuất như mua xe ô tô vận tải, mua xe du lịch, máy cày đa năng, máy phay, máy kéo, máy nghiền, máy vò ngô, vò tiêu,vò lạc, lúa, máy bơm nước khí cho tôm... hay mạnh dạn chuyển cây trồng bật nuôi, tăng diện tích các loại cây, các mô hình chăn nuôi có giá trị cao. Hầu hết, các hội viên được vay vốn đều sử dụng có đúng mục đích và đạt hiệu quả cao”.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội cấp trên phát động, tập thể cán bộ và hội viên nông dân xã Vĩnh Giang đã triển khai thực hiện một cách tích cực, hiệu quả. Nổi bật như trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp các ngành mở các lớp tập huấn truyền đạt kiến thức khoa học kỹ thuật; cơ cấu lại các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, hướng dẫn các hộ nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó trên địa bàn đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội Nông dân xã Vĩnh Giang đã có 378 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 60,8% hộ gia đình hội viên; không còn gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo.

Trong phong trào “Nông dân thi đua xây dựng NTM”, Hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương vận động nông dân chung tay góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và NTM nâng cao. Trong đó, nhấn mạnh vào việc tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa 9 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các quyết định của thủ tướng chính phủ về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các chi hội nông dân trên địa bàn xã cũng thường xuyên kết hợp với các HTX phát động các đợt khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp; vệ sinh đường làng ngõ xóm. Tham gia tích cực giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng cơ sở; đảm nhận các tuyến đường tự quản... Nhờ vậy đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao xã, đưa một thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2022. Hay trong phong trào “Nông dân thi đua tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh”, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự và làm tốt chính sách hậu phương quân đội; giữ gìn an ninh thôn xóm; phối hợp cùng với UBND xã và các ngành, đoàn thể chính trị xã hội thăm tặng quà các gia đình chính sách; động viên các gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu hàng năm. Tham gia thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự - giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân; phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tu bổ nghĩa trang liệt sỹ nhân các ngày lễ tết.

Ông Nguyễn Văn Lương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh nhận xét: “Hội Nông dân xã Vĩnh Giang là một điển hình về công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện. Hội đã có nhiều hoạt động hiệu quả đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - hội của xã cũng như của huyện; xứng đáng tổ chức đồng hành, địa chỉ tin cậy của người nông dân”.

Với những hoạt động sôi nổi, những nổ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, hội viên trong suốt thời gian qua, Hội Nông dân xã Vĩnh Giang đã được các tổ chức Hội cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Từ năm 2016 đến nay, Hội Nông dân xã Vĩnh Giang liên tục nhận được giấy khen của các cấp hội Hội Nông vì đã có những thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào nông dân. Đặc biệt, trong năm 2020, Hội đã nhận được Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích trong phòng trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015-2020, Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc công nhận đã có thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân giai đoạn 2019-2020.

Phát huy những kết quả đã đạt được và nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức Hội Nông dân, trong thời gian tới Hội Nông dân xã Vĩnh Giang tiếp tục nêu cao quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hội sẽ tập trung xây dựng tổ chức ngày càng  vững mạnh; vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Phương Nga

Bài viết liên quan