Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hai anh em người Vân Kiều hiến đất mở đường

Dù còn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đất là tài sản có giá trị lớn nhất, thế nhưng khi xã Vĩnh Ô có chủ trương mở đường dân sinh, đường phục vụ sản xuất, anh Hồ Văn Dinh (sinh năm 1984, ở thôn Xà Lời) cùng người em ruột Hồ Văn Sang (sinh năm 1993, ở thôn Lền) vẫn sẵn lòng vì lợi ích chung, tự nguyện hiến đất để mở các con đường.

Anh Hồ Văn Sang (người ở giữa) tự nguyện hiến đất xây dựng đường phục vụ sản xuất cho người dân.

Nhường đất xây nhà để làm đường dân sinh

Đầu năm 2022, huyện Vĩnh Linh phân bổ nguồn vốn gần 600 triệu đồng để xã Vĩnh Ô tiến hành quy hoạch, xây dựng đường nội thôn nối từ điểm Trường Mầm non Vĩnh Ô ở thôn Xà Lời đi qua khu dân cư dài 500m, rộng 4m. Quá trình triển khai giải phòng mặt bằng, hộ anh Hồ Văn Dinh chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi con đường sẽ đi qua gần 1/3 khu đất của gia đình. Đặc biệt, trên diện tích đất này, anh Hồ Văn Dinh đang chuẩn bị xây dựng nhà ở kiên cố thay cho ngôi nhà xuống cấp mà cả nhà sinh sống bấy lâu nay. Khi được cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Ô giải thích, vận động vì sự cần thiết phải mở đường, anh Dinh không khỏi phân vân. Anh Hồ Văn Dinh chia sẻ: “Đối với đồng bào dân tộc người Vân Kiều, nhất là những hộ nghèo như chúng tôi thì đất đai quan trọng lắm. Người sinh đất chẳng sinh mà, đất ít, đất nhiều mọi nhà đều muốn giữ đất bởi con cái đông, sau này lớn lên còn có nơi ở”.

Nhưng sau nhiều suy nghĩ, biết rằng nếu không đồng ý bàn giao mặt bằng xã sẽ không thể thi công con đường, bà con, các em nhỏ trong khu vực này cứ phải chịu vất vả, mất thời gian khi phải đi vòng qua đất vườn của các hộ mới ra được đường chính để đi làm, đi học, anh Hồ Văn Dinh quyết định không suy tính thiệt hơn, tự nguyện hiến gần 500m2 đất để mở đường. Phần diện tích đất còn lại hẹp đi, thấp hơn so với mặt đường, anh Hồ Văn Dinh tự tính toán bắt đầu xây dựng ngôi nhà nhỏ cho gia đình mình. Đến nay, công trình đường nội thôn khu dân cư thôn Xà Lời đã thi công được gần 30% khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành đúng dịp Tết Nguyên đán 2023 trong sự vui mừng và cả lòng cảm phục của các hộ dân trước tấm lòng của anh Hồ Văn Dinh.

Tiên phong hiến ruộng mở đường sản xuất

Những năm trước đây, sau diện tích ruộng lúa ngay sát trục đường chính của xã Vĩnh Ô đoạn qua thôn Lền, Xà Lời là đồi núi. Người dân địa phương tập trung khai hoang chủ yếu trồng cây tràm để tăng thu nhập. Tuy nhiên, từ đường chính của xã đi lên đồi rừng tràm hoàn toàn chưa có đường, muốn lên được đồi, bà con phải men theo bờ ruộng và càng tốn thêm nhiều công sức, chi phí vận chuyển mỗi khi cây tràm bước vào thời kỳ cho khai thác. Giữa năm 2022, xã Vĩnh Ô đầu tư xây dựng tuyến đường ra khu sản xuất giữa thôn Lền và Xà Lời từ kinh phí 562 triệu đồng của nguồn vốn Trung ương. Để mở được con đường dài hơn 350m, rộng 4m này cần sự chấp thuận của các hộ dân có phần đất liên quan. Là hộ có diện tích đất theo quy hoạch sẽ mở đầu con đường, sau khi được cấp ủy, chính quyền xã đặt vấn đề, phát huy tinh thần tiên phong của một bí thư chi đoàn, anh Hồ Văn Sang nhanh chóng đồng ý hiến 500m2 đất ruộng của gia đình để mở đường lên khu sản xuất. “Diện tích đất này từ lâu nay đều trồng lúa 2 vụ/ năm, cung cấp lương thực chính cho 5 nhân khẩu trong gia đình. Nhưng khi xã quy hoạch để làm đường sẽ phục vụ sản xuất chung của người dân thì hiến đất là việc nên làm. Nếu xã cần hiến nhiều đất hơn nữa gia đình tôi vẫn sẵn lòng”, anh Hồ Văn Sang cho hay.

Công trình đường nội thôn khu dân cư ở thôn Xà Lời sớm được thi công nhờ sự ủng hộ của vợ chồng anh Hồ Văn Dinh.

Không chỉ là hộ tiêu biểu hoàn thành bàn giao sớm mặt bằng, vốn người có uy tín trong cộng đồng dân cư, anh Hồ Văn Sang đã cùng chính quyền địa phương tích cực đi vận động từng nhà còn boăn khoăn, chưa đồng thuận. Từ sự kiên trì thuyết phục của anh Hồ Văn Sang, lại thấy chính gia đình anh gương mẫu hiến hẳn đất ngay sát trục đường chính, nên nhiều hộ ở thôn Lền, Xà Lời cũng ủng hộ theo, như: hộ ông Hồ Văn Thin, Hồ Văn Bòn, Hồ Văn Lòi, Hồ Văn Thân… Nhờ đó, tháng 11/2022, đường ra khu sản xuất giữa hai thôn được xây dựng, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô Trần Văn Tặng cho biết: “Đối với xã miền núi đặc biệt khó khăn Vĩnh Ô, giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí nông thôn mới khó đạt chuẩn nhất bên cạnh tiêu chí hộ nghèo và nhà ở dân cư. Nhưng đến tháng 12/ 2022, xã Vĩnh Ô đã hoàn thành tiêu chí về giao thông. Có được kết quả này, cùng với sự quan tâm, đầu tư thích đáng, hiệu quả từ các chương trình, dự án của Đảng, nhà nước, chính là sự đóng góp lớn của những cá nhân, hộ gia đình đã góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào hiến đất mở đường dân sinh, đường sản xuất trong toàn xã. Từ đó từng bước hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, đặc biệt hệ thống giao thông nông thôn ngày thêm kiên cố, đồng bộ, yếu tố quan trọng nâng cao hoạt động sản xuất, đời sống của người dân, động lực để Vĩnh Ô tiếp tục nỗ lực về đích nông thôn mới theo kế hoạch”.

Nguyễn Trang

Bài viết liên quan