Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên đất liền và vùng áp thấp trên biển Đông

Ngày 12/10/2022, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Vĩnh Linh có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên đất liền và vùng áp thấp trên biển Đông.

Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị, từ đêm 13/10 đến 15/10, khu vực Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa toàn đợt phổ biến đạt 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Cũng trong sáng ngày 12/10, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông. Hồi 07 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0- 14,0 độ Vĩ Bắc; 116,5-118,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 115,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Để chủ động các phương án phòng tránh, ứng cứu trong mọi tình huống, BCH PCTT&TKCN huyện đề nghị các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai, phối hợp thực hiện các nội dung chỉ đạo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị tại Công điện số 07/CĐ-VPngày 12/10/2022; thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh  trên biển có thể xảy ra; duy trì, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng, khu đô thị, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra;bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước,các khu vực nguy cơ bị sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn, khắc phục nhanh các sự cố và đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp,...

Xí nghiệp thuỷ nông Vĩnh Linh, UBND các xã, thị trấnvà chủ công trình hồ đập chủ động vận hành các công trình tiêu thoát nước, xả lũ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch, Vĩnh Giang, thị trấn Cửa Tùng, Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp, Khuyến công và Dịch vụ du lịch biển, các đơn vị liên quan phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Tùng thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của vùng áp thấp; duy trì thông tin liên lạc, thông báo, cảnh báo kịp thời đến chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh; thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc; từ 114,0 đến 118,5 độ Kinh Đông (vùng nguy  hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các địa phương và đơn vị liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời về UBND huyện, BCH PCTT&TKCN huyện để chỉ đạo xử lý khi có tình huống.

BBT

Bài viết liên quan