Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn trâu, bò

Từ thông tin dịch bệnh xảy ra trên đàn trâu của 9 hộ thôn Khe Cát và Xóm Mới, xã Vĩnh Khê với tổng số trâu bị bệnh 18 con, vừa qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y và chính quyền xã Vĩnh Khê trực tiếp đến các hộ kiểm tra tình hình.

Ảnh minh họa.

Qua kiểm tra, ngành chức năng nhận định đàn trâu ở thôn Khe Cát và Xóm Mới, xã Vĩnh Khê có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng. Số trâu này bị bệnh từ ngày 25/10/2023, chưa tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng vụ Thu năm 2023 và chăn thả chung với đàn trâu khác của xã Thái Thủy, tỉnh Quảng Bình, giáp ranh với xã Vĩnh Khê.

Trước tình hình này, huyện Vĩnh Linh đã cho triển khai ngay các biện pháp phòng, chống và tổ chức tiêm vắc xin phòng lở mồm long móng cho đàn trâu, bò khỏe mạnh ở xã Vĩnh Khê. Đồng thời chỉ đạo các địa phương trong huyện thống kê đàn trâu, bò trên địa bàn, khẩn trương tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng vụ Thu; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thông của địa phương để Nhân dân biết và chủ động bảo vệ đàn vật nuôi; khi có trâu, bò nghi mắc bệnh, người dân cần báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị liên quan để kịp thời chỉ đạo.

Đối với xã Vĩnh Khê, UBND huyện Vĩnh Linh yêu cầu thực hiện cách ly số trâu bị bệnh để theo dõi 21 ngày kể từ ngày lành triệu chứng, cam kết chăn dắt tại chổ; hướng dẫn chăm sóc, quản lý, thực hiện tốt “5 không”, gồm: không  giấu  dịch; không mua bán, vận chuyển gia súc bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc bệnh, chết; không vứt gia súc chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi kém chất lượng. Nghiêm cấm việc vận chuyển, xuất, nhập trâu bò ở địa phương có bệnh lở mồm long móng; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường theo hướng dẫn cơ quan thú y.

BBT

Bài viết liên quan