Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vai trò Bản đồ số hộ kinh doanh đối với người dân và Chính phủ

Hiện nay, UBND huyện Vĩnh Linh đang chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Chi cục Thuế Vĩnh Linh- Gio Linh; UBND các xã, thị trấn triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn. Vậy, vai trò Bản đồ số hộ kinh doanh đối với người dân và Chính phủ như thế nào?

Bản đồ số hộ kinh doanh là giải pháp kết nối giữa cơ quan thuế và quản lý thị trường cùng các hộ kinh doanh đơn lẻ. Phương pháp này giúp cho các cơ quan chính quyền có thể quản lý nhiều hộ kinh doanh. Quản lý một cách nhanh chóng, nắm bắt địa bàn tốt.

Vai trò của bản đồ số hộ kinh doanh đối với người dân

Bản đồ số hộ kinh doanh là một giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả cho các hộ đăng ký kinh doanh. Cung cấp đầy đủ thông tin giúp các hộ kinh doanh có thể quản lý. Từ đó theo dõi các hoạt động kinh doanh của mình trên bản đồ số.

Được xem là phương pháp công nghệ tiên tiến, sử dụng AI, API, GPS, GIS hiện đại. Định vị vị trí tọa độ và thể hiện đầy đủ thông tin các hộ kinh doanh trên một khu vực cụ thể.

Vậy khi sử dụng bản đồ số hộ kinh doanh, về phía người dân (cụ thể là chủ hộ kinh doanh) và phía Chính phủ sẽ mang lại những lợi ích như thế nào?

Với góc độ hộ kinh doanh, người dùng sử dụng nền tảng bản đồ số để quản lý. Và theo dõi hoạt động của mình một cách hiệu quả. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời tối ưu hoá hiệu suất kinh doanh.

Quản lý thông tin

Bản đồ này dùng để lưu trữ và tra cứu thông tin. Người tra cứu có thể nắm được thông tin của các hộ đăng ký kinh doanh. Các thông tin hiển thị như: tên cửa hàng, mã số thuế, ngành nghề, địa chỉ, tình trạng hoạt động,…

Theo dõi hoạt động

Người tra cứu có thể biết được doanh thu/tháng và mức thuế mà hộ đăng ký kinh doanh phải đóng. Còn có thể biết được hộ kinh doanh đó có đang hoạt động hay ngừng hoạt động không. Và hiển thị các chỉ số kinh doanh khác theo thời gian hiện tại.

Quản lý địa điểm 

Trên bản đồ sẽ hiển thị được địa điểm cụ thể của hộ kinh doanh. Giúp người dùng dễ tìm kiếm và xác định vị trí. Biết được vị trí của mình, biết được vị trí của các đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và phát triển hơn.

Phân tích dữ liệu

Từ những dữ liệu mà bản đồ số cung cấp. Người dùng cũng có thể phân tích số liệu, xử lý số liệu. Tìm ra các vấn đề, biết được điểm yếu của mình, tìm ra cách giải quyết, nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Vai trò của bản đồ số hộ kinh doanh đối với khối Chính phủ

Với góc độ khối Chính phủ sử dụng bản đồ số trong việc quản lý là một giải pháp vô cùng hữu ích. Nhất là đối với phía quản lý thuế và phía quản thị trường.

Đối với quản lý thuế

Sử dụng bản đồ số này, phòng quản lý thuế có thể nắm rõ được thông tin về thuế của các hộ kinh doanh trên một địa bàn cụ thể. Xem xét tình hình hoạt động và hộ kinh doanh có đóng đủ mức thuế quy định hay không. 

Bên cạnh đó, phòng quản lý thuế cũng có thể dựa vào phương pháp này để tăng cường công tác giám sát và kiểm tra đối với các hộ kinh doanh có nghi vấn vi phạm thuế (trốn thuế, không nộp thuế,…).

Đối với quản lý thị trường

Sử dụng bản đồ số này, các cơ quan quản lý thị trường có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của các hộ kinh doanh trên địa bàn cụ thể. Từ đó tránh được các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh. Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng,…

Cũng giống như cơ quan quản lý thuế, quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát và kiểm tra các hộ kinh doanh. Đồng thời, nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát thị trường.

Tóm lại, Bản đồ số mang lại những lợi ích hiệu quả trong việc quản lý các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Các đơn vị, hộ kinh doanh đều có thể tra cứu để nắm bắt thông tin và kiểm tra trực tiếp thông tin giữa các hộ kinh doanh. Nếu có bất kì thắc mắc gì thì có thể phản hồi ý kiến đến các cơ quan thuế qua bản đồ. Bên cạnh đó, cơ quan, đơn vị có liên quan đến ngành thuế kịp thời tiếp nhận, giải đáp thắc mắc, các ý kiến phản ánh của người dân. Kịp thời nhanh chóng chấn chính trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn.

BBT

Bài viết liên quan