Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tuổi trẻ Vĩnh Linh đồng hành cùng chuyển đổi số

Huyện đoàn Vĩnh Linh hiện có 5.000 đoàn viên, thanh niên. Đây được xem là lực lượng xung kích, tiên phong trong mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong thời đại công nghệ số, vị trí và vai trò của họ càng được phát huy bằng những việc làm, chương trình hành động có ý nghĩa thiết thực, tạo dấu ấn, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Thành lập Tổ thanh niên tuần tra, giám sát ứng dụng camera an nninh là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình “chuyển đổi số” ở địa phương của tuổi trẻ huyện Vĩnh Linh. Tham gia mô hình có 12 cán bộ, đoàn viên, thanh niên đến từ 4 đơn vị, gồm: Chi đoàn Công an huyện, Đoàn Thanh niên Công an thị trấn Hồ Xá, Đoàn Thanh niên thị trấn Hồ Xá và Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Long. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng chức năng địa phương theo dõi, giám sát tình hình an ninh, trật tự trên ứng dụng điện thoại và phòng máy quản lý 82 mắt camera theo lịch phân công. Cùng với đó, phối hợp tuần tra trực tiếp địa bàn theo lịch cố định và khoanh vùng giám sát trên hệ thống khi có tin báo sự vụ, sự việc xảy ra để báo cáo, phối hợp với lực lượng chức năng liên quan kịp thời xử lý.

           

Anh Nguyễn Văn Trung, đoàn viên Đoàn cơ sở thị trấn Hồ Xá chia sẻ: “Tổ thanh niên tuần tra giám sát ứng dụng camera an ninh là một mô hình mới, thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự và chuyển đổi số. Thông qua mô hình này, tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên và lực lượng chức năng trong giữ gìn an ninh, trật tự”

Để việc thực hiện chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng của toàn thể đoàn viên thanh niên, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã chủ động triển khai thực hiện nhiều chương trình, phần việc. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền các nội dung chỉ đạo, các chương trình hành động của trung ương, tổ chức đoàn, tỉnh và huyện về công cuộc chuyển đổi số; ý nghĩa của chuyển đổi số và vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công tác này.

Song song với đó, tùy vào điều kiện thực tế của địa phương, BTV huyện đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hỗ trợ người dân cài đặt kích hoạt ứng dụng định danh điện tử; Tổ chức tuần lễ giao dịch số, không sử dụng tiền mặt; Hỗ trợ đoàn viên bán hàng qua kênh Quang trị mart; Hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; triển khai mô hình Thanh niên tình nguyện “Trang bị kiến thức tin học cho trẻ em vùng cao”.

Đặc biệt đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên khối trường học tham gia như: Robocon mini; sáng tạo trẻ; tin học trẻ; hội thi bí thư chi đoàn giỏi với công tác chuyển đổi số... Qua đó, đã góp phần thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu xây dựng chính phủ số, kinh tế số và  xã hội số trong đó lấy người dân làm trọng tâm. Về chương trình của Đoàn thanh niên thì chúng tôi lựa chọn phương pháp triển khai bằng hình thức tuyên truyền kết hợp hướng dẫn người dân tiếp cận với các ứng dụng công nghệ từ đó tạo nền tảng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và góp phần vào việc triển khai xây dựng dữ liệu dân cư của đề án 06 chính phủ. Chúng tôi đã thành lập 18/18 tổ công nghệ số cộng đồng triển khai hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Quảng Trị IOC tiếp cận với các dịch vụ công trực tuyến, cài đặt mã định danh điện tử VNEID, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng trực tuyến không sử dụng tiền mặt. Các hoạt động triển khai thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân tham gia.

Trong thời gian tới xác định chuyển đổi số vẫn sẽ là định hướng mang tính đột phá quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của toàn xã hội. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động và triển khai đồng bộ các chương trình chuyển đổi số đến toàn bộ lực lượng ĐVTN, để Đoàn Thanh niên thực sự là tổ chức xung kích đi đầu và thực hiện có hiệu quả trong công tác chuyển đổi số”.

Những định hướng cụ thể, rõ ràng đã thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ Vĩnh Linh trong việc cụ thể hóa các chủ các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số. Đó cũng là những hành động cụ thể, thiết thực trong việc học và làm theo lời Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của mình để tạo ra những giá trị mới, đáp ứng xu thế của thời đại, đưa quê hương, đất nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của nhân loại.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan