Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nhìn lại một “Mùa tình nguyện”

Là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương tình công tác hàng năm của tổ chức đoàn thanh niên, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022 của tuổi trẻ Vĩnh Linh đã đi qua với những việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực.

Với truyền thống của một tổ chức luôn tiên phong trên các lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Linh đã xây dựng kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể và chỉ đạo các cơ cở đoàn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Để vận động thành lập được đội hình thanh niên tình nguyện, BTV Huyện đoàn tiến hành tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đoàn viên, thanh niên hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa, cũng như các nội dung của chiến dịch tình nguyện. Tham mưu cho BTV Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện quan tâm đến công tác tình nguyện, đặc biệt tại các xã vùng khó. Đồng thời phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức ra quân Chiến dịch tình nguyện hè và quán triệt 100% cơ sở đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Công tác gây quỹ,vận động nguồn lực cũng được triển khai bằng nhiều hình thức như kêu gọi sự đồng hành hỗ trợ từ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, dự án RENEW, sự ủng hộ của đoàn viên, thanh niên.

Anh Lê Minh Thái- Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh cho biết: “Chiến dịch tình nguyện hè năm 2022 của tuổi trẻ Vĩnh Linh được tổ chức rộng khắp với các mũi chiến dịch tình nguyện gồm mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, hoa phượng đỏ, kỳ nghỉ hồng và hành quân xanh. Song song với đó là tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ”.

Nhận thức rõ về mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch tình nguyện hè, ngay từ khi triển khai tất cả các đoàn viên thanh niên đã nhiệt tình tham gia các hoạt động. Mở đầu là chương trình tiếp sức mùa thi, hơn 70 tình nguyện viên đã có mặt tại các điểm thi, kịp thời hỗ trợ cho hơn 1.000 thí sinh và người nhà với các hoạt động như hỗ trợ nước uống miễn phí, hướng dẫn các địa điểm ăn, nghỉ; hỗ trợ xe ôm miễn phí; hỗ trợ phân luồng giao thông; giúp đỡ các thí sinh khó khăn trong đi lại… Trước đó các tình nguyện viên đã thành lập các tổ tiến hành khảo sát địa điểm ăn, nghỉ  an toàn, hợp vệ sinh gần các điểm thi để giới thiệu cho các thí sinh và người nhà; rà soát các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ hiệu quả hay liên hệ, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình.

Riêng đối với Chiến dịch “”Mùa hè xanh”, BTV Huyện đoàn, Hội LHTN huyện đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức đăng ký và đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới. Nổi bật trong đợt cao điểm, tổ chức đòan thanh niên đã phối hợp với UBMT huyện sửa chữa 1 nhà ở và làm nhà bếp cho hộ nghèo thanh niên tại thôn Khe Cát, xã Vĩnh Khê và xây mới 1 nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Bản 2 xã Vĩnh Ô; trao 2 mô hình sinh kế cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp. Đặc biệt, phối hợp với CLB Doanh nhân 9295 xây dựng 2 phòng học tại điểm trường thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê với trị giá 300 triệu đồng và tặng thêm 1 máy tính,1 máy in cùng 60 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 67 bộ áo quần đồng phục, 200 quyển vở viết và 200 hộp bút tô màu với tổng trị giá hơn 76 triệu đồng. Đồng thời tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông, tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật hướng dẫn các hộ gia đình thanh niên trồng trọt, chăn nuôi; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo và người già ; hướng dẫn các hộ đồng bào thiểu số đào hố tiêu hợp vệ sinh. Cùng với đó, các  cơ sở đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đồng loạt triển khai việc xây dựng các mô hình làng, xã Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Định kỳ tổ chức ngày “Chủ  nhật  xanh”, “Ngày  thứ 7 tình nguyện” dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm và phát động hoạt động “Đoạn đường ông cháu cùng chăm”, “Tình nguyện vì văn minh đô thị“, “Con đường thanh niên tự quản”…  

Một trong những điểm nhấn của Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2022, đó là các hoạt động hè được tổ chức với nhiều hình thức sôi nổi và bổ ích đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, tạo nên sức lan tỏa rộng khắp. Tiêu biểu như giải bóng đá nam thiếu niên U12 thu hút 8 đội bóng với hơn 100 vận động viên; truyền thông phòng tránh bom mìn, vật nổ cho hơn 150 em thiếu niên; phối hợp với các CLB mở 10 lớp năng khiếu đã thu trên 450 Đội viên, thiếu nhi theo học; mở 07 lớp dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi trên toàn huyện… Ngoài ra, 100% các cơ sở Đoàn - Đội trong toàn huyện đều tổ chức bàn giao, bàn nhận học sinh về sinh hoạt tại địa phương và tổ chức sôi nổi các hoạt động sinh hoạt  định kỳ, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Hưởng ứng Chiến dịch Hoa Phượng đỏ, các Đoàn trường THPT, Ttung tâm GDNN- GDTX trên địa bàn huyện đã tham gia tích cực với nhiều phần việc ý nghĩa. Qua sự kết nối của Huyện Đoàn Vĩnh Linh 5/5 trường học đã phối hợp thực hiện 1 công trình nhà vệ sinh thân thiện tại trường PTBT&TH Vĩnh Khê với trị giá hơn 5 triệu đồng;  xây dựng 1 sân chơi cho em trị giá 20 triệu đồng và làm đẹp Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Vĩnh Khê. Bên cạnh đó, ở các điểm trường học trên địa bàn huyện, các chi đoàn đã triển khai “Ngày chủ nhật xanh”  tiến hành vệ sinh, chỉnh trang lại khuôn viên các phòng học, hệ thống thiết bị hỗ trợ công tác dạy và học nhằm chuẩn bị cho lễ khai giảng chào đón năm học mới.

Với tinh thần “Ngày thứ 7 tình nguyện”, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã phối hợp với Đoàn khối CNVC  tổ chức hiệu quả chiến dịch “Tình nguyện Mùa hè xanh- Kỳ nghỉ hồng- Hành quân xanh”. Chiến dịch hướng đến các xã miền núi khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực đã để lại nhiều cảm xúc. Trong đó, tại xã Vĩnh Khê các tình nguyện viên đã tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo và người già. Tại xã Vĩnh Ô tổ chức thăm hỏi và tặng 20 phần quà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sửa chữa, lợp mới 2 mái nhà, làm 3 nhà vệ sinh; cắt tóc và phát bánh kẹo cho hơn 40 em nhỏ tại bản Mít; tổ chức tuyên truyền về phòng chống ma túy và một số quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Đặc biệt, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn và đền ơn đáp nghĩa, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam và 75 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, trao tặng quà, vệ sinh nhà cửa tại nhà các cựu TNXP cô đơn, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Huy động hơn 200 ĐVTN tham gia dọn vệ sinh, thay hương, hoa, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn và hơn 200 ĐVTN ra quân dọn vệ sinh, chỉnh trang, thay hoa, cát, thực hiện chương trình "Hoa dâng mộ liệt sỹ", dâng hương tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Tại các cơ sở đoàn trong đồng loạt làm vệ sinh, dâng hương đến các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang địa phương và tổ chức thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên. Tiêu biểu Đoàn xã Kim Thạch phối hợp với Đoàn TNCS HCM Công an Thành phố Hà Nội và Đoàn TNCS HCM Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện công trình “Hoa dâng mộ liệt sỹ” trị giá 10 triệu đồng; trao công trình “Sân chơi thiếu nhi” trị giá 20 triệu đồng; trao 25 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho 25 gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn xã Vĩnh Thái phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Tùng và Hội Cựu chiến binh xã xây dựng công trình đường vào Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho Đảo Cồn Cỏ tại thôn Tân Hoà. Đoàn thanh niên - Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Sơn phối hợp với cán bộ và nhân dân thôn Nam Sơn tổ chức lễ thắp nến tri ân, thả đèn hoa đăng tại Bến Rèn…

Anh Lê Minh Thái- Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh khẳng định: “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022 đã khép lại nhưng ảnh hưởng và sức lan tỏa của nó sẽ vẫn còn mãi, chiến dịch tình nguyện sẽ là dịp để đoàn viên thanh niên trong huyện hâm nóng thêm bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiếp thêm khí thế trên mỗi bước đường xung kích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Phương Nga

Bài viết liên quan