Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Phát huy truyền thống anh hùng, Vĩnh Chấp quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp

Xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh là một vùng quê có truyền thống cách mạng kiên cường. Cách đây 50 năm, ngày 11/1/1973, xã Vĩnh Chấp vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là niềm tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương trong suốt hành trình chiến đấu, bảo vệ và xây dựng, phát triển quê hương.

Một góc xã Vĩnh Chấp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Chấp là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt của địch. Gần 200 lần máy bay Mỹ (trong đó có 32 lần máy bay B.52) dội hơn 1.000 tấn bom các loại, phá hoại nhà cửa, các công trình hạ tầng thiết yếu.

Trong mưa bom bão đạn, Vĩnh Chấp vẫn hiên ngang đứng vững, lực lượng dân quân du kích xã vừa chiến đấu tại chỗ, vừa tổ chức trung đội cối 82, trung đội bộ binh cơ động phối hợp với các đơn vị bạn chiến đấu ở Cồn Tiên, Gio Linh, diệt 2 xe tăng địch, phối hợp với du kích xã Trung Giang, Gio Linh đánh vào đồn 31, Quán Ngang, diệt 52 tên địch. Du kích xã tham gia chiến đấu ở phía Nam sông Bến Hải, tiêu diệt 36 tên địch, bắn rơi 1 máy bay lên thẳng… Dân quân du kích xã còn đóng góp 5.400 ngày công vận chuyển vũ khí, lương thực, phục vụ chiến đấu, đào hầm hào phòng tránh khắp địa bàn.

Hơn 10 năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ - ngụy, quân và dân Vĩnh Chấp đã chăm sóc hơn 2.000 thương binh, an táng trên 3.000 liệt sĩ. Toàn xã có 210 liệt sĩ, 120 thương binh, bệnh binh, 850 gia đình có công với nước. Trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972, Vĩnh Chấp đã đón tiếp, giúp đỡ hơn 15.000 đồng bào từ các huyện phía Nam của tỉnh sơ tán ra theo kế hoạch K15.

Suốt thời kỳ chống Mỹ, Vĩnh Chấp được Đảng, Nhà nước trao tặng 18 huân chương các loại, trong đó có 1 Huân chương Quân công hạng Ba, 1 Huân chương Độc lập hạng Nhì và 1 Huân chương Độc lập hạng Ba. Xã Vĩnh Chấp có đồng chí Lê Văn Ánh là Anh hùng Lao động, đồng chí Đào Xuân Hướng là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, từ đổ nát, khó khăn chồng chất, Đảng bộ và Nhân dân Vĩnh Chấp đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, đồng lòng, đồng sức vươn lên với một khí thế mới, quyết tâm mới. Đặc biệt sau hơn 35 năm đổi mới của đất nước, Vĩnh Chấp đã có những khởi sắc đáng tự hào.

Nhiều tiềm năng, thế mạnh của địa phương được đánh thức, khai thác, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nghị quyết của Đảng bộ xã qua mỗi kỳ đại hội đã có đổi mới phù hợp từng giai đoạn cụ thể, tạo cơ sở cho Nhân dân hăng hái phấn đấu vươn lên làm giàu, tạo ra nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi theo hướng trang trại, gia trại, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ đã giao nhiệm vụ cho mỗi đảng viên làm nòng cốt, tiên phong trên mọi lĩnh vực để Nhân dân noi theo. Đảng bộ khuyến khích, động viên các tổ chức trong hệ thống chính trị vận động hội viên, thành viên của mình đẩy mạnh kinh tế gia đình, giúp nhau làm ăn, chăm lo đến an sinh xã hội, chăm sóc gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với nước, quan tâm đến những đối tượng khó khăn, neo đơn…

Đảng bộ xã xác định: muốn phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phải thường xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, luôn củng cố chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, lấy công tác chính trị tư tưởng làm trọng tâm hàng đầu.

Đảng bộ thường xuyên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII trong toàn Đảng, toàn dân. Thông qua hội nghị của các tổ chức đoàn thể, công tác chính trị tư tưởng được thấm nhuần đối với mọi tầng lớp nhân dân. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, vào sự chỉ đạo của chính quyền.

Công tác xây dựng tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đảng viên được đặc biệt chú trọng. Chỉ đạo các chi bộ, tổ chức đoàn thể ký giao ước thi đua hằng năm. Đảng bộ xã quan tâm đến bồi dưỡng cán bộ có tính kế thừa, có quy hoạch đào tạo theo hướng trước mắt cũng như lâu dài. Nhờ làm tốt công tác đánh giá, bổ nhiệm cán bộ nên các tổ chức, đoàn thể phát huy tốt năng lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời uốn nắn, giáo dục đảng viên. Thông qua hoạt động này mà công tác chỉ đạo, lãnh đạo được tập trung, tạo điều kiện cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ theo nghị quyết đề ra. Các công tác dân vận của cấp ủy, của hệ thống chính quyền, hoạt động của mặt trận và các đoàn thể đã được đổi mới, có sáng tạo hơn. Ủy ban Mặt trận đi sâu về cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước như: huy động Quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, xóa nhà dột nát tạm bợ, vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai…đã được mặt trận và các đoàn thể hưởng ứng tích cực, hiệu quả tốt. Các hoạt động của thanh niên, thiếu niên đã có những chuyển biến tích cực. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên, thiếu niên thường xuyên được chăm lo, từ đó khơi dậy lòng tự hào về quê hương, đất nước, rèn luyện ý chí tự học, tự rèn luyện, tu dưỡng của thế hệ trẻ.

Chất lượng hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND ngày càng được nâng cao, vai trò giám sát đã thể hiện rõ. Công tác tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri được duy trì nền nếp và đổi mới. Việc giải quyết đơn thư của công dân kịp thời, chu đáo. Công tác phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị được đề cao.

Nhờ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh nên đời sống của người dân ngày càng phát triển, thu nhập đầu người đến năm 2022 đạt 52 triệu đồng/năm, hộ nghèo theo tiêu chí mới dưới 2,9%. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa phát triển tốt, công tác quốc phòng - an ninh vững mạnh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Năm 2019, Vĩnh Chấp trở thành xã nông thôn mới của huyện Vĩnh Linh.

Trần Minh Thiết- Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Chấp

Bài viết liên quan