Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh: Triển khai khám sàng lọc tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng

Thực hiện một trong những nhiều nội dung thuộc Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh mạn tính không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã triển khai Chương trình “Cùng sống khỏe” năm 2022 vào tháng 11 và 12/2022 do Quỹ Vì sức khỏe tim mạch tài trợ.

Qua hoạt động này nhằm mục tiêu sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng, giúp bệnh nhân sống khỏe với tăng huyết áp và đái tháo đường; phát hiện sớm những người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại cộng đồng để quản lý, tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời. Qua 2 đợt triển khai, Trung tâm Y tế đã khám và tư vấn cho hơn 2.500 người dân từ 40 tuổi trở lên chưa được chẩn đoán tăng huyết áp, đái tháo đường tại thị trấn Hồ Xá và các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Hà, Hiền Thành, Kim Thạch. Hoạt động góp phần nhằm mục tiêu khống chế tỷ lệ bị tiền đái tháo đường dưới 16% ở người 30-69 tuổi; khống chế tỷ lệ đái tháo đường dưới 8% ở người 30-69 tuổi đến năm 2025 trong Chiến lược lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm, giai đoạn 2015-2025.

Với sự hỗ trợ từ Quỹ Vì sức khỏe tim mạch đã cấp test, kim và máy thử đường máu, vật tư cho 5 Trạm Y tế xã tổ chức 2 đợt khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng. Quá trình khám sàng lọc, người dân được phỏng vấn theo phiếu khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường; test nhanh đường huyết lúc đói, đo huyết áp, nhịp tim, đo chiều cao, cân nặng, vòng eo. Chương trình khám sàng lọc đái tháo đường và tăng huyết áp tại 5 xã, thị trấn tuy ở quy mô nhỏ nhưng bước đầu đã đạt được những thành công nhất định, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và quản lý bệnh tăng huyết áp.

Kết quả 2 đợt khám với tổng số 2.500 người dân được khám sàng lọc cho thấy: số trường hợp sàng lọc có tăng huyết áp 430 đối tượng, chiếm 17,2 % (nam 224 (52,1%), nữ 206 (47,9%); đái tháo đường111 đối tượng, chiếm 4,44% (nam 47 (42,4%), nữ 64 (57,65%). Số lượng bệnh nhân được chẩn đoán tiền tăng huyết áp là 201 đối tượng, chiếm 8,04% (nam 99 (49,3%), nữ 102 (50,7%)). Số lượng bệnh nhân có Nguy cơ tiền tăng huyết áp là 99 đối tượng, chiếm 3,96%, (nam 54 (54,6%), nữ 45 (45,5%)), Nguy cơ tiền đái tháo đường 167 đối tượng, chiếm 6,68% (nam 67- 40,1%), nữ 100 (59,9%)). Tất cả những trường hợp có yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm trên đều được các y, bác sỹ giới thiệu đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn như yếu tố thời tiết mưa lạnh, địa bàn một số xã rộng nên người dân phải đi lại gặp nhiều khó khăn, chưa khám được tất cả các đối tượng trong độ tuổi quy định, chưa triển khai khám cho tất cả 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đề xuất các hoạt động hưởng ứng chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hy vọng mô hình hoạt động khám sàng lọc đái tháo đường và tăng huyết áp tiếp tục nhân rộng trở thành một hoạt động thường xuyên, chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đề xuất Sở y tế Quảng Trị, Dự án Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch tiếp tục đồng hành và hỗ trợ, đầu tư trang cấp nhiều máy thử đường máu chất lượng, cấp test, kim, vật tư, bố trí nguồn kinh phí cho toàn bộ tuyến xã chủ động trong công tác khám sàng lọc tại cộng đồng, xây dựng kế hoạch, giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ năng ứng dụng Công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm quản lý bệnh không lây tại các đơn vị y tế quản lý, điều trị ngoại trú tăng huyết áp, đái tháo đường để quản lý, thống kê các bệnh không lây nhiễm có hệ thống tránh bỏ sót, tránh trùng lặp đồng thời dự báo được bệnh trong tương lai.

Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nghiên cứu xây dựng và cung cấp các chương trình, tài liệu truyền thông về phòng, chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường phù hợp với từng phương thức truyền thông và các nhóm đối tượng. Vận động cộng đồng, xây dựng các mô hình nâng cao sức khoẻ phù hợp với từng nhóm đối tượng; phát động các phong trào toàn dân thực hiện lối sống tăng cường sức khoẻ, gắn với phòng, chống  tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh không lây nhiễm khác, nhằm các mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại công đồng, hạn chế bệnh tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và một số bệnh mạn tính góp phần nâng cao chất lượng sống, đảm bảo sức khỏe người dân trên địa bàn.

Ái Nhi

Bài viết liên quan