Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Đảm bảo chất lượng công tác tuyển quân năm 2023

Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, huyện Vĩnh Linh tiếp tục bám sát  phương châm “tuyển người nào chắc ngưới đó”. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành các khâu trong công tác tuyển quân, sẵn sàng cho ngày hội giao quân diễn ra vào đầu tháng  2  sắp tới.

Vĩnh Linh giao quân năm 2022.

Năm 2023, huyện Vĩnh Linh được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 181 công dân nhập ngũ, trong đó nhập ngũ nghĩa vụ quân sự có 141 công dân, nhập ngũ làm nghĩa vụ công an có 40 công dân. Bám sát hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và quyết tâm hòan thành chỉ tiêu, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS huyện ban hành các kế hoạch, chỉ thị về triển khai công tác tuyển quân. Trong đó có Kế hoạch số 89/KH-BCH ngày 28/9/2022 về phân bổ chỉ tiêu và dự báo gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương, chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hướng dẫn số 966/HD-BCH về công tác tuyển quân năm 2023.  Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cơ sở củng cố, kiện toàn Hội đồng NVQS, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên sát với chức trách, nhiệm vụ của từng ngành.

Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng NVQS huyện đã  thực hiện chặt chẽ các bước từ khâu đăng ký NVQS đến quản lý điều tra, xét duyệt thực lực cũng như công tác khám sức khỏe, thâm nhập cơ sở, chốt quân số và phát lệnh cho thanh niên. Theo đó, trước khi tiến hành đăng ký, sơ tuyển, Hội đồng NVQS các cấp đã phối hợp với chính quyền và lực lượng công an tại các xã, thị trấn nắm tình hình quản lý hộ khẩu, sàng lọc thông tin, phân loại chất lượng chính trị công dân trong độ tuổi; song song với đó là tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ về Luật NVQS và nêu cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của công dân hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Ngày từ đầu quý 2 năm 2022, Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai công tác đăng ký NVQS cho các công dân đủ 17 tuổi trong năm và kết hợp phúc tra, tổ chức xét duyệt các đối tượng tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định một cách công khai, dân chủ và đảm bảo hợp tình, hợp lý. Cụ thể,  Hội đồng NVQS các cấp đã tổ chức phúc tra, quản lý và xét duyệt cho 2.848 công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó tạm hoãn 1.607 công dân, đủ điều kiện 1.241 công dân. Qua công tác sơ tuyển, đã tổ chức đăng ký NVQS cho 580 công dân.

Để làm tốt công tác khám tuyển NVQS cấp huyện, Hội đồng NVQS huyện và Ban CHQS huyện Vĩnh Linh đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia đoàn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trước khi tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên. Quá trình tổ chức khám sức khỏe, kiểm tra, kết luận được quán triệt bám sát các quy định trong Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ y tế và Bộ Quốc phòng. Kết quả trong tổng số phát lệnh khám tuyển tại huyện là 564 công dân, có 245 công dân trúng tuyển; trong đó loại 1 có 42, loại 2 có 92 và loại 3 có 111 công dân. Nhằm đảm bảo chất lượng khi giao quân, Ban CHQS huyện cũng đã chủ động hiệp đồng với các đơn vị nhận quân nắm chắc đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ và yêu cầu về tiêu chuẩn cũng như số lượng mà đơn vị cần tuyển chọn; phân chỉ tiêu tuyển quân gắn với xây dựng nguồn động viên ở từng địa bàn và tạo nguồn cán bộ cơ sở sau này; cùng với đó là chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc tổ chức lễ giao nhận quân.

Thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Linh đã cơ bản hoàn thành các bước trong nhiệm vụ tuyển quân và sẵn sàng cho công tác nhập ngũ vào đầu xuân Quý Mão 2023. Song song với việc chuẩn cho công tác bàn giao quân, hiện nay các địa phương cùng các đoàn thể chính trị- xã hội cũng đang tích cực thực hiện các hoạt động thăm hỏi, gặp mặt và động viên thanh niên trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Đồng thời, Ban CHQS huyện cũng đang chuẩn bị chu đáo cho công tác đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, qua đó đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên khích lệ tình yêu quê hương đối với thế hệ trẻ.

Phương Nga

Bài viết liên quan