Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Một đơn vị tiêu biểu trong làm theo lời Bác

Với suy nghĩ học Bác từ những việc làm giản dị trong cuộc sống hàng ngày, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPNxã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nhiều hoạt động, phong trào thi đua thiết thực.

Với suy nghĩ học Bác từ những việc làm giản dị trong cuộc sống hàng ngày, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPNxã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nhiều hoạt động, phong trào thi đua thiết thực.

 

 

Phụ nữ Vĩnh Tú với phong trào tiết kiệm "nuôi heo đất".

 

Hội LHPN Vĩnh Tú hiện có 870 hội viên sinh hoạt trong 10 chi hội. Đây là lực lượng có vị trí quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương. Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của chị em, cùng với vận động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã chú trọng triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từng hội viên. Bên cạnh tuyên truyền quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ CHí Minh về công tác phụ nữ, về vai trò, vị trí quan trọng của phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng. Hội đã uyển chuyển đưa những lời dạy, tình cảm thiêng liêng của Bác thành những việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cá nhân gắn với việc xây dựng hình ảnh người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới với 4 phẩm chất: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” .

 

Về Vĩnh Tú những ngày đầu năm mới 2021, trong tiết trời giá rét nhưng cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi với BTV Hội LHPN xã dường như ấm áp hơn, khi chúng tôi được nghe các chị chia sẻ những câu chuyện đầy ắp tình người. Theo lời kể của Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Thu Đông, nổi bật trong "làm theo" Bác của phụ nữ Vĩnh Tú là chị em đã học Bác ở đức tính cần, kiệm, yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình... mà biểu hiện sinh động nhất là chị em đã cùng tiết kiệm để trao cho nhau những phần quà ý nghĩa. Trong đó có thể kể đến là phong trào “Tiết kiệm tặng thẻ bảo hiểm y tế” cho hội viên.

 

Theo lời chị Đông, đa số hội viên phụ nữ ở Vĩnh Tú đều làm nông nghiệp, nguồn thu nhập thấp, chính vì vậy đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế những năm trước đây, Hội LHPN xã đã thực hiện vận động lập quỹ để hỗ trợ đột xuất mỗi khi có hội viên gặp khó khăn, ốm đau hoạn nạn. Tuy nhiên cách làm này chỉ mang tính tức thời, không bền vững. Mà quan trọng là cần phải tạo điều kiện cho chị em được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất. Từ năm 2016, Hội Phụ nữ xã triển khai thực hiện mô hình “Tiết kiệm tặng thẻ BHYT”. Điều đặc biệt là ngay từ khi bắt đầu, mô hình đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ đông đảo hội viên. Qua 4 năm, Hội đã hỗ trợ gần 40 thẻ BHTY cho hội viên. Từ đây đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, làm giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống.

 

Chị Đông cũng cho biết thêm: “Thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ, các chi hội phụ nữ đã lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giáo dục cho chị em hội viên. Từ những câu chuyện về phong cách sống giản dị tiết kiệm của Bác, chị em đã học hỏi, vận dụng linh hoạt vào từng công việc, hành động cụ thể trong cuộc sống đời thường. Mà trong đó điểm nhấn chính là luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, cùng phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no”.

 

Với phương châm “giúp cần câu chứ không giúp con cá”, Phụ nữ Vĩnh Tú luôn tạo mọi điều kiện cho những hội viên biết cố gắng vượt lên khó khăn. Hội viên nào cần vốn, hội tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn. Hội viên nào cần việc làm, hội giới thiệu việc làm thông qua các cơ sở, doanh nghiệp tại địa phương. Đến nay, Hội Phụ nữ xã đang tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 4 tỷ đồng. Thành lập được 10 tổ tiết kiệm tín dụng với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó hội còn vận động chị em tiết kiệm tại các chi hội với số tiền 200 triệu đồng. Từ số tiền này, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu của hội viên, Hội đứng ra cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT giúp hội viên áp dụng vào sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ vậy, đến nay đời sống đa phần của hội viên phụ nữ Vĩnh Tú đã có nhiều thay đổi. Số hộ nghèo giảm nhanh. Năm 2016, số phụ nữ nghèo là 70 hộ; đến cuối năm 2020 giảm còn 29. Thu nhập bình quân của hội viên đạt 37 triệu đồng/năm.

 

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, học tập tư tưởng của Bác về bảo vệ môi trường, Hội đã tích cực vận động hội viên thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, qua đó, phát huy khả năng đóng góp của phụ nữ vào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hiện nay, tỷ lệ gia đình hội viên đạt các tiêu chí 5 không 3 sạch trên 95%. Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình hội viên phụ nữ tự nguyện dỡ bỏ hàng chục mét tường rào kiên cố, hiến hàng ngàn m2 đất; hàng ngàn cây xanh; và hiến công tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang nông thôn mới, trồng các tuyến đường hoa, chăm sóc các đoạn đường tự quản tạo môi trường xanh sạch đẹp... Đi tìm hiểu thực tế hoạt động của một số Chi hội phụ nữ ở xã Vĩnh Tú, chúng tôi gặp chị em thôn Huỳnh Công Tây đang cùng nhau chăm sóc đoạn đường hoa do chi hội tự quản, không khí rất vui vẻ. Chị Lê Thị Liễu, hội viên phụ nữ thôn Huỳnh Công Tây cho biết: “Thực hiện chủ trương của Hội LHPN xã, chúng tôi triển khai trồng đường hoa được gần bốn năm nay. Mặc dù thời gian làm việc đồng áng rất bận rộn nhưng chúng tôi thường xuyên chăm sóc cho đường hoa rất cẩn thận và ai cũng cảm thấy phấn khởi khi mỗi ngày đường làng, ngõ xóm thêm phong quang, sạch đẹp. Chúng tôi cũng tuyên truyền người dân không vứt rác bừa bãi để giữ gìn môi trường thôn xóm. Dù chỉ là việc nhỏ nhưng đây là cách thiết thực mà chi hội triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương của Bác”.

 

Bên cạnh đó, công tác đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng luôn được hội quan tâm thực hiện. Đặc biệt trong năm 2020, khi chung  tay cùng với cả nước chống lại đại dịch Covid 19, Hội đã đứng ra kêu gọi và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho hội viên và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như người dân tại các địa điểm cách ly tập trung với tổng số tiền trên 25 triệu đồng... Qua đó không chỉ kết nối những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, mà còn góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống, đạo lý tương thân tương ái của dân tộc ở mỗi hội viên phụ nữ.

 

Có thể khẳng định, những cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc học tập và làm theo gương Bác của Hội LHPN xã Vĩnh Tú đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ hội và nhân dân địa phương; góp phần làm cho việc“làm theo” lời Bác thực sự mang lại những ý nghĩa thiết thực và giá trị về tinh thần để cán bộ, hội viên phụ nữ gắn bó, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, gia đình ấm no, hạnh phúc.                                                 

 

Nguyễn Thị Tuyết

Bài viết liên quan