Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hỗ trợ thanh niên kinh doanh trên nền tảng số

Với mong muốn thắp lên ngọn lửa hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều việc làm thiết thực hướng đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã được các cấp bộ Đoàn huyện Vĩnh Linh tổ chức, triển khai như tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay chính sách, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. Nhờ vậy, nhiều thanh niên trên địa bàn đã bước qua sự ngại ngần, tự tin khởi nghiệp.

Sản phẩm “Tinh dầu Thiên Tâm” của anh Hải (người bên trái) đang được quảng bá trên kênh bán hàng quangtrimart.vn

Đặc biệt thời gian gần đây, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã tích cực hỗ trợ ĐVTN quảng bá và tiêu thụ sản phẩm do chính họ làm ra thông qua các kênh bán hàng online, đặc biệt là trên website quangtrimart.vn. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giúp ĐVTN mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm trên không gian số, nâng cao thu nhập.

Sản phẩm Tinh dầu Tràm Thiên Tâm của anh Lê Thanh Hải (1987) ở khu phố Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng là một trong 11 sản phẩm tiêu biểu của ĐVTN huyện Vĩnh Linh được xây dựng cửa hàng trên kênh Quangtrimart.vn. Anh Lê Thanh Hải cho biết: “Nắm bắt nhu cầu của thị trường vào năm 2017, tôi đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng và máy móc chiết xuất tinh dầu. Vượt qua những khó khăn ban đầu, hiện nay, mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng trên 1.000 lít tinh dầu các loại. Doanh thu đạt 900 triệu đồng giải quyết việc làm cho 5 lao động có thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Với mong muốn đa dạng hóa các kênh bán hàng, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ sự hướng dẫn, giới thiệu của cán bộ xã đoàn, huyện đoàn, tháng 4/2022 tôi đã xây dựng cửa hàng online trên kênh Quangtrimart.vn. Mặc dù số lượng sản phẩm được bán thông qua kênh này chưa thật sự lớn nhưng nhờ sự tương tác, chia sẻ của các cửa hàng bạn cùng tham gia đã giúp cho các sản phẩm “Tinh dầu Thiên Tâm” được nhiều người biết đến và tin dùng”.

Tương tự, quangtrimart.vn cũng đã mở ra cơ hội kinh doanh mới cho đoàn viên Trần Ngọc Phong, thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy. Cách đây 7 năm, với quyết tâm lập nghiệp trên đồng đất quê hương, anh Phong đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng và công sức để canh tác 1,5ha diện tích cây ăn quả. Từ lối rẽ này đã mang đến cho anh những thành quả trên cả mong đợi. Vùng đồi hoang sơ nay đã biến thành vườn cây trĩu quả.

Với anh Phong, thành quả ngày hôm nay có sự giúp sức không nhỏ của các cấp bộ đoàn, hội từ nguồn vốn đến sự động viên, khích lệ. Và khi kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp Quảng Trị online ra đời, anh đã được cán bộ huyện đoàn giới thiệu, hướng dẫn tham gia. “Thời gian qua, việc bán hàng ở chợ online của thanh niên đã giúp các sản phẩm của tôi đến được với rất nhiều khách hàng. Đây là động lực to lớn, thôi thúc tôi nỗ lực nhiều hơn nữa”, anh Phong bộc bạch.

Theo chia sẻ của anh Lê Minh Thái, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh: “Hiện tại, huyện Vĩnh Linh có 11 cửa hàng của 11 ĐVTN tham gia kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên Quảng Trị khởi nghiệp online quangtrimart.vn với đa dạng các mặt hàng như: nông sản sạch ổi, thanh long, mít thái, cam, nấm các loại; các sản phẩm từ động vật như gà giống, gà thịt, ếch, cá lóc; các sản phẩm do thanh niên tự chế biến, sản xuất như nem, chả; tinh dầu tràm, tinh dầu sả tím; dầu gội, nước rửa bát hữu cơ đến các loại giống cây trồng như tràm giống, keo hom, keo mô. Toàn bộ mặt hàng đăng tải giao dịch được lựa chọn, kiểm duyệt đảm bảo nguồn gốc, chất lượng. Ngoài việc giới thiệu chi tiết các sản phẩm còn là thông tin về cơ sở, địa chỉ của người cung cấp mặt hàng, giúp người mua dễ dàng lựa chọn”.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, Lê Minh Thái cho biết thêm: “quangtrimart.vn được đánh giá là một kênh hữu hiệu để hỗ trợ giới thiệu quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên không gian số cho các bạn thanh niên khởi nghiệp, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của thanh niên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để ĐVTN xây dựng được cửa hàng trên kênh. Chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, góp sức của các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, thanh niên và người dân để chợ online của thanh niên ngày càng phát triển, tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ gặt hái thành công trên con đường khởi nghiệp”.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan