Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh 25/8

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh khóa XIII, nhiệm kỳ 1990- 1995 đã quyết định lấy ngày 25/8/1954 là Ngày truyền thống của Vĩnh Linh. Từ dấu mốc này, hàng năm vào dịp 25/8, huyện Vĩnh Linh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương.

Vĩnh Linh kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống 25/8 (1954- 2014).

Cách đây 69 năm, thi hành các điều khoản của Hiệp định Giơ-ne-vơ, ngày 14/8/1954, phái đoàn Ban Liên hợp của ta từ Hà Nội vào Quảng Trị để tiến hành xác lập khu phi quân sự. Ngày 25/8/1954, tại Hồ Xá, đại diện quân đội Pháp đã buộc ký vào biên bản bàn giao vùng phía Bắc vĩ tuyến 17 cho phái đoàn ta, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của lịch sử của quê hương Vĩnh Linh.

Lúc này, Vĩnh Linh là huyện duy nhất của tỉnh Quảng Trị được giải phóng nhưng lại bị chia cắt một phần bao gồm toàn bộ xã Vĩnh Liêm, một phần xã Vĩnh Sơn thuộc phía Nam khu phi quân sự. Từ đó, Vĩ tuyến 17 không chỉ ngăn cách 2 miền Nam - Bắc mà còn là nơi chia cắt trực tiếp một xã, một thôn thậm chí một gia đình của người dân Vĩnh Linh.

Từ ngày 25/8/1954, Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh bước vào vị trí chiến đấu mới, nhận lãnh trước lịch sử dân tộc nhiệm vụ nặng nề nhưng rất cao cả là: tiền đồn miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, của Trị Thiên ruột thịt.

Do vai trò, vị trí đặc biệt của Vĩnh Linh, Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định thành lập Khu vực đặc biệt trực thuộc Trung ương. Ngày 28/5/1955, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 16-NQ/TW thành lập Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh. Tiếp đó, ngày 16/6/1955, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 551-NĐ/TTg thành lập Đặc khu Vĩnh Linh: “Khu vực Vĩnh Linh thuộc tỉnh Quảng Trị được tổ chức thành một đơn vị hành chính riêng ngang với một tỉnh dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Trung ương”.

Vượt lên mọi hy sinh, mất mát, khó khăn, thử thách, với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, với tinh thần “nhà tan cửa nát cũng ừ - quyết tâm đánh Mỹ cực chừ sướng sau”, quân và dân Vĩnh Linh đã tỏ rõ gan vàng dạ sắt, một tấc không đi một ly không rời. Ở nơi đầu cầu giới tuyến Vĩnh Linh vẫn vững vàng như dãy trường thành, ngày đêm canh giữ quê hương, giữ cho lá cờ vinh quang của Tổ quốc luôn kiêu hãnh tung bay trên đỉnh cột cờ Hiền Lương, giữ cho mạch máu Bắc - Nam ngày đêm thông suốt nối liền hậu phương với tiền tuyến lớn anh hùng.

Vĩnh Linh đã cùng với Quảng Trị làm tròn nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó, viết nên dòng son tươi thắm vào trang sử tiến bộ của loài người, xứng đáng với nhiều danh hiệu rất đáng tự hào: “tiền đồn miền Bắc XHCN”, “mảnh đất kim cương”, “tuyến lửa anh hùng”, “Vĩnh Linh luỹ thép”...

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới, ngày 23/11/2011, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Nhân dân và cán bộ huyện Vĩnh Linh vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vĩnh Linh kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống trong không khí sôi nổi hưởng ứng 20 tháng thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống 25/8/1954- 25/8/2024, cũng là dịp để Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh nhìn lại một chặng đường chiến đấu và xây dựng với bao gian nan thử thách để có một Vĩnh Linh tươi đẹp như hôm nay. Từ truyền thống vẻ vang này, Vĩnh Linh bước vào cuộc hành trình mới, xứng đáng vùng quê giàu đẹp, là trung tâm kinh tế, xã hội ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Quảng Trị Anh hùng.

BBT

Bài viết liên quan