Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh: Tổ chức Chiến dịch Tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ đủ 7 tuổi

Năm 2020, ở Việt Nam ghi nhận 237 ca bạch hầu tại 10 tỉnh của 3 khu vực, trong đó có các ổ dịch tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Mặc dù số mắc bạch hầu năm 2021 đã giảm song nguy cơ dịch bệnh quy trở lại là hiện hữu trong tình hình tỷ lệ tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) và DPT4 (bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi 4) tại nhiều tỉnh đạt thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các trường hợp mắc bạch hầu được ghi nhận chủ yếu ở nhóm trẻ lớn (trên 10 tuổi) chiếm 67,8%, tiếp theo là trẻ 5-9 tuổi (20,5%), 1-4 tuổi (8,8%). Hầu hết các trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng (69,3%). Ghi nhận 19,5% trường hợp tiêm chủng chưa đủ mũi và 11,2% đã tiêm đủ 4 mũi vẫn mắc bạch hầu. 

Trong năm 2020 - 2021, các ca bệnh uốn ván sơ sinh vẫn xuất hiện rải rác tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận, nơi có tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh thấp và tỷ lệ trẻ đẻ tại nhà cao. Năm 2020 ghi nhận có 42 trường hợp uốn ván sơ sinh (trong đó có 11 trường hợp tử vong). Mặc dù công tác điều trị uốn ván sơ sinh đã được cải thiện song uốn ván sơ sinh vẫn là bệnh có tỷ lệ chết/mắc cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng trong các năm gần đây, dao động từ 32% - 33,3%. 

Hàng năm, ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc uốn ván ở trẻ em và người lớn. Cụ thể, trong năm 2020 ghi nhận 320 ca mắc tại 28 tỉnh/thành phố của cả 4 khu vực và năm 2021 có 182 ca mắc tại 25 tỉnh/thành phố.

Tại Vĩnh Linh, trong năm 2020 đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với bạch hầu tại các xã: Vĩnh Hà (5), Vĩnh Ô (1), Vĩnh Tú (1).

Vì vậy, để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, việc triển khai vắc xin uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi tại các địa bàn nguy cơ là hết sức cần thiết. Trong các ngày từ 9- 16/1/2023 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu giảm liều cho trẻ đủ 7 tuổi. Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 169 /KSBT-PCBTN ngày 5/9/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) tỉnh Quảng Trị năm 2022.

Bệnh uốn ván là bệnh do độc tố uốn ván Clostridium tetani có trong đất. Nha bào uốn ván lây qua vết thương hở khi tiếp xúc với nha bào uốn ván có trong đất, môi trường xum quanh. Độc tố do vi khuẩn tiết ra gây co cứng cơ và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Vi khuẩn bạch hầu tiết ra độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể. Thể bệnh bạch hầu hay gặp là thể hầu họng và thanh quản, các thể bạch hầu khác gây tổn thương loét da hay gặp ở vùng nhiệt đới. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở những trẻ không được tiêm chủng.

Một trong các biện pháp phòng, chống bệnh Uốn ván- Bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin để phòng, chống dịch toàn diện và mang tính bền vững.Vì vậy, việc tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu giảm liều nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh Uốn ván- Bạch hầu trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh Uốn ván- Bạch hầu tại các vùng có nguy cơ cao.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, trước đó Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Trạm Y tế tham mưu cho UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng, tăng cường công tác tuyên truyền bệnh Uốn ván- Bạch hầu; các biện pháp phòng, chống bệnh tại cộng đồng; phối hợp với nhà trường trong việc lập danh sách trẻ, thông báo đối tượng trẻ đủ 7 tuổi tham gia đầy đủ. Các điểm tiêm chủng được bố trí theo nguyên tắc một chiều; bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, chống sốc, các phương tiện để sẵn sàng xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng với cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh giám sát 100% các điểm tiêm chủng về việc thực hiện đúng quy trình, quy chuẩn của công tác tiêm chủng. Tổ chức tiêm đồng loạt tại 18 Trạm Y tế cho tất cả học sinh lớp 2, niên khóa 2022- 2023, trẻ 7 tuổi không đi học tại cộng đồng (sinh từ 01/01/2015-31/12/2015) với tổng số trẻ được tiêm là 1.518/1.673 trẻ, đạt 90,7%Chiến dịch triển khai lần này đã đạt được kết quả cao theo kế hoạch đề ra, công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, không có tai biến xảy ra, các cháu sau khi tiêm chủng được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và được hướng dẫn tự theo dõi chăm sóc tại nhà.

Việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn Ván - Bạch hầu giảm liều (Td) sẽ củng cố miễn dịch cho trẻ, ngăn chặn sự quay trở lại của bệnh bạch hầu góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi, nhằm tạo hiệu quả cao trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngô Thị Tố Nga

Bài viết liên quan