Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nữ thủ lĩnh Đoàn năng động

Gần 13 năm gắn bó với màu áo xanh tình nguyện, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu được biết đến là một tấm gương đầy nhiệt huyết, có nhiều sáng tạo trong các hoạt động, phong trào tuổi trẻ ở địa phương. Từ đó có những đóng góp thiết thực để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chị Võ Thị Thu (ngưđứng giữa) là một tấm gương đầy nhiệt huyết, có nhiều sáng tạo trong các hoạt động tuổi trẻ ở Vĩnh Linh.

Luôn giữ nụ cười trên môi khi trò chuyện, chị Võ Thị Thu để lại ấn tượng dễ gần ngay từ lần đầu tiếp xúc. Đến với công tác đoàn từ đầu năm 2009, thời điểm này chị là chuyên viên công tác tại cơ quan Huyện đoàn Vĩnh Linh. Tháng 7/2012 chị là Phó Bí thư Huyện đoàn; đến tháng 4/2017 được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư. Trưởng thành từ phong trào Đoàn, chị Thu luôn xác định mình cần phải học Bác từ những việc làm cụ thể hàng ngày. Chị đã không ngừng phấn đấu học tập, hoàn thiện bản thân, xây dựng Huyện Đoàn trở thành một đơn vững mạnh về mọi mặt trong khối mặt trận; góp sức cùng với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Với vai trò là thủ lĩnh, chị khéo léo vận dụng chủ trương của Huyện cũng như của Đoàn cấp trên sao cho phù hợp với thực tế địa phương. Đặc biệt, chị Thu đã cùng với tập thể Ban chấp hành Huyện đoàn xây dựng những giải pháp sáng tạo trong công tác được các cấp công nhận và triển khai rộng khắp. Trong đó phải kể đến việc triển khai những giải pháp cụ thể từ Nghị quyết “Về nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn, công tác Đoàn viên và tổ chức cơ sở Đoàn giai đoạn 2018-2022”. Thông qua nội dung phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện triển khai chương trình phối hợp sinh hoạt chuyên đề giữa Chi đoàn thanh niên - Chi hội Cựu chiến binh trên địa bàn dân cư. Sáng kiến này là “chìa khóa” trong việc giải quyết những khó khăn trong phong trào Đoàn ở địa bàn huyện Vĩnh Linh. Đến nay, toàn huyện có 35 cơ sở Đoàn, 18 ủy ban Hội LHTN xã, thị trấn; 286 chi đoàn, 4.246 đoàn viên sinh hoạt thường xuyên; 6.428 hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên sinh hoạt trong 187 chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm.

 

Song song với đó, việc tổ chức nhiều phong trào thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Nổi bật là hoạt động xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp, giải quyết việc làm... Nhờ vậy đến nay, trên lĩnh vực lao động sản xuất, đã phát huy được tinh thần tự chủ, sáng tạo của đông đảo đoàn viên thanh niên. Thanh niên công nhân viên chức tập trung phát huy trí tuệ, có hằng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích cho quê hương, đất nước. Đoàn viên là học sinh tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và tiến hành nhiều đề tài đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, hàng chục đề tài khoa học cấp trường. Thanh niên nông thôn đã dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Tại các địa phương, nhiều thanh niên được thông qua nguồn vốn vay giải quyết việc làm hằng trăm triệu đồng tạo hướng làm ăn mới: đầu tư ngư cụ đánh bắt xa bờ, phát triển nuôi trồng thủy sản, phát triển trồng rừng, cây cao su, đầu tư làm dịch vụ... Có 154 thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Thông qua các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, chính đoàn viên, thanh niên làm chủ mô hình đã trực tiếp bắt tay chỉ việc cho người dân cùng làm, cùng áp dụng những phương pháp sản xuất mới, nâng cao năng suất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Với nhiều bạn trẻ, người thành công là đạt được điều gì đó to lớn nhưng chị Thu quan niệm đơn giản là phải xuất phát từ sự đồng cảm, sẻ chia, sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Suy nghĩ ấy luôn đồng hành trong những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Ngót nghét 13 năm gắn bó với phong trào của Đoàn, Chị Thu không ngại khó khăn, luôn có mặt trong các hành trình đem “Xuân yêu thương” đến với những em nhỏ và đồng bào vùng khó; các chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”; kêu gọi hỗ trợ người dân địa phương gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ; trăn trở suy nghĩ để có những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, sát thực với cộng đồng. Chính vì vậy các hoạt động luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cán bộ, ĐVTN trong toàn huyện. Mới đây cùng tham gia trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, chị đã chỉ đạo thành lập 17 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ tại 4 chốt kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh; toàn Đoàn quyên góp, vận động ủng hộ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam 29 tấn gạo, củ quả, 53 triệu tiền mặt. Tiêu thụ nông sản cho tỉnh Sơn La bị ảnh hưởng dịch bệnh với 2,5 tấn mận-xoài. Trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho huyện Đoàn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương trong thời gian giản cách xã hội. Kết nối các nguồn lực trao tặng, thăm hỏi động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, trị giá trên 50 triệu đồng... cùng với nhiều hoạt động thiết thực khác.

 

Chị Thu tâm sự: “Ai cũng được trải qua một thời thanh xuân tươi đẹp. Để tuổi trẻ không hoài phí, bản thân luôn mong muốn có sự cống hiến, để trải nghiệm và trưởng thành. Đoàn cho tôi môi trường học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng. Tôi thấy mình thật sự may mắn và hạnh phúc khi được làm cán bộ Đoàn”.

 

Niềm vinh dự, tự hào của tổ chức Đoàn huyện Vĩnh Linh đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021), đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của nữ thủ lĩnh đoàn năng động Võ Thị Thu. Riêng đối với bản thân chị Thu đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch UBND huyện công nhận danh hiệu Điển hình tiên tiến cơ sở 5 năm (2015-2020). Đặc biệt, tháng 8/2021, chị là một trong 42 cá nhân tiêu biểu được vinh danh, nhận giải thưởng “Bông Sen Hồng” dành cho những người có thành tích cao trong phong trào “Học hay, làm sáng tạo, sống văn hóa” của huyện Vĩnh Linh. 

 

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan