Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Cô gái Quảng Trị mở nhà hàng ẩm thực Việt trên đất nước Singapore

Giữa tháng 5/2022, kênh Shout.sg tiếp tục mời nhà hàng ẩm thực Việt 123 Zô Vietnamese BBQ and Hotpot (747 đường Geylang, Singapore) của cô chủ Trần Thị Thương, hợp tác sản xuất chương truyền hình thực tế về văn hóa, ẩm thực. Trước đó, nhiều báo, tạp chí, công ty thông tin, truyền thông của đất nước Singapore nhưThe Straitstimes, 8days, Todayonline, Mothership, omny.fm cũng đã đánh giá về nhà hàng 123 Zô Vietnamese BBQ and Hotpot là một địa chỉ trải nghiệm khó quên không chỉ đối với người Việt mà cả những du khách nước ngoài yêu thích ẩm thực Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, trưởng thành, Trần Thị Thương (sinh năm 1989) lựa chọn Thành phố Hồ Chí Minh để học tập, lập nghiệp. Năm 2017, Thương gặp và kết hôn cùng anh Peter (sinh năm 1974, người Malaysia, làm việc trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập doanh nghiệp) và chuyển sang định cư ở Singapore. Trần Thị Thương tâm sự, cô vốn đam mê ẩm thực, thích học hỏi, thử nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nấu nướng; thường cùng gia đình, bạn bè tự chuẩn bị các món ăn tại nhà hoặc tìm đến những cửa hàng, địa điểm ẩm thực mỗi dịp nghỉ lễ, du lịch để khám phá đặc sản các vùng, miền. “Lúc chuyển sang Singapore sinh sống, mình thấy ở đây nhà hàng Việt Nam cũng khá nhiều, nhưng chuyên về món ăn miền Trung thì chưa có. Món ăn Việt Nam không chỉ có phở, bánh mì, chả giò… Mình ấp ủ dự định mở một nhà hàng nhỏ để giới thiệu những món mới, nhất là những món miền Trung, dân dã nhưng không kém phần độc đáo đến người nước ngoài”, Thương chia sẻ.

Với sự ủng hộ, hỗ trợ từ chồng, Trần Thị Thương nhanh chóng bắt tay thực hiện hóa kế hoạch. Sau khi tìm hiểu thị trường; nguồn hàng; xây dựng nhà hàng; tuyển đầu bếp, nhân viên, cô chủ nhỏ chính thức khai trương 123 Zô Vietnamese BBQ and Hotpot tại 747 đường Geylang vào tháng 2/ 2021. Nằm ở khu phố trung tâm trên đường Geylang, tuy không quá lớn nhưng 123 Zô Vietnamese BBQ and Hotpot vẫn thu hút bởi ấn tượng riêng khi được thiết kế theo phong cách kiến ​​trúc cổ kính đặc trưng ở những khu phố cổ của thành phố Huế, Hội An, Đà Nẵng với tông màu vàng nổi bật. Những chiếc đèn lồng đầy màu sắc treo ngay lối vào. Bên trong trang trí bằng nón lá truyền thống và nhiều tranh vẽ phong cảnh Việt Nam trên những vật dụng chất liệu đan lát. Nhà hàng hoàn toàn theo không gian mở, hướng đến tính cộng đồng, những bộ bàn ghế gỗ đơn giản đặt cạnh nhau tô thêm nét cổ điển.

Thực đơn tại đây khá đa dạng, hơn 30 món ăn chế biến thuần hương vị Việt, chủ yếu đặc sản các tỉnh, thành phố miền Trung gồm: bún bò Huế, mì Quảng, bún mắm nêm, bún đậu, bánh lọc, bánh xèo, nem lụi, hến xào, cá chép om dưa... Đặc biệt, các món nướng như: ếch, chim cút, sò điệp… và còn có lẩu đủ loại. Những món bình dân này mức giá tầm trung từ 100- 800 ngàn đồng/ món nên khách hàng dễ lựa chọn. Trần Thị Thương cho biết: “Để vừa đảm bảo chất lượng vừa đưa ra mức giá phù hợp đối với món ăn Việt ở đây, các nhà hàng đều phải tính toán sao cho hợp lý bởi nguyên vật liệu hầu như đầy đủ tại chợ Geylang Serai, siêu thị hàng Việt nhưng giá thành nhập rất cao, thường gấp 2- 3 lần các loại nguyên vật liệu, rau củ nước khác”. Cùng cô chủ Trần Thị Thương từng bước tạo nên nhà hàng chuẩn vị miền Trung này còn có thêm 5 đầu bếp, nhân viên cũng người Việt. Họ được nhận mức lương 30- 45 triệu đồng/ tháng tùy vị trí công việc. “Ngoài đến đây thưởng thức các món ăn, nhiều thực khách còn muốn hiểu thêm về nguồn gốc, tên gọi và cách chế biến những món mà họ tâm đắc. Chúng tôi rất vui vì điều đó và cả khi khách hàng quay trở lại cùng bạn bè, người thân, sẵn sàng thử các món mới theo gợi ý của nhà hàng. Từ lượng khách lúc đầu đa phần người Việt, giờ đây khách của nhà hàng bao gồm 30% người Việt Nam và 70% người nước ngoài”, Thương phấn khởi cho hay.

Sau hơn 1 năm vừa hoạt động vừa rút kinh nghiệm, đổi mới, nâng cao chất lượng, vượt qua những khó khăn, linh hoạt dịch vụ trong những thời điểm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19, nhà hàng 123 Zô Vietnamese BBQ and Hotpot duy trì tốt, ngày càng ổn định việc kinh doanh. Hiện đón ít nhất 150 lượt khách hàng/ tháng. Doanh thu khoảng 750- 800 triệu đồng/ tháng. Trong đó, lợi nhuận chiếm 30%. “Nhà hàng nhỏ đầu tiên được đón nhận, chúng tôi hy vọng có thể phát triển hơn nữa để đầu tư thêm, dự kiến mục tiêu 4- 5 nhà hàng trên đất nước Singapore. Từ đó góp chút nhỏ công sức cùng quảng bá món ăn, văn hóa, đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế”, cô chủ người Quảng Trị Trần Thị Thương cho biết thêm.

Nguyễn Trang

Bài viết liên quan