Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Và chính những câu chuyện họ đã trở thành nguồn năng lượng tích cực, lan tỏa rộng rãi tình yêu thương giữa con người với con người trong cộng đồng. Chị Trần Thị Ly, Chủ tịch Hội CTĐ xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh là một trong những điển hình như vậy.

Chị Trần Thị Ly trong một lần hiến máu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và được tìm hiểu kỹ lưỡng về những tác động tích cực của việc hiến máu tình nguyện, chị Ly bắt đầu tham gia hoạt động này vào năm 2007. Từ đó đến nay, mỗi khi trên địa bàn huyện có đợt phát động hiến máu tình nguyện, chị đều tham gia một cách nhiệt tình. Đều đặn mỗi năm, chị luôn tình nguyện tham gia hiến máu từ 2 - 3 lần, mỗi lần hiến được 250ml máu.

Kể về lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo cách đây đã 15 năm, Chị Ly chia sẻ “Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện cũng thấy có phần lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, mình thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên mình tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Mỗi lần hiến máu, mình còn cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội. Nhưng quan trọng nhất là lượng máu đó rất có ích cho những người bệnh đang cần được truyền máu để có thể tiếp tục duy trì sự sống”.

Đến nay, chị đã có 31 lần tham gia hiến máu tình nguyện ở địa phương và hiến máu trực tiếp khi có bệnh nhân cấp cứu cần máu tại các bệnh viện. Với chị, hiến máu tình nguyện không chỉ là cho máu từ cơ thể đưa vào ngân hàng máu, mà là cả tấm lòng nhiệt huyết của mình cho thiện nguyện, giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và sẽ góp phần cứu sống người bệnh.

Không chỉ tình nguyện hiến máu, chị Ly còn là một tuyên truyền viên tích cực. Cứ mỗi đợt hiến máu được tổ chức, không kể trời nắng hay mưa, sáng sớm hay chiều muộn chị Ly vẫn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia hoạt động hiến máu. Sự tận tâm của chị đã khiến cho nhiều người cảm phục và tích cực hưởng ứng. Nhờ vậy mà những năm qua phong trào hiến máu tình nguyện của xã Vĩnh Tú phát triển khá mạnh, hàng năm có trên 100 tình nguyện viên tham gia Ngày Hội hiến máu tình nguyện ở địa phương tổ chức. “Với tôi, hiến máu là việc làm thiêng liêng và ý nghĩa, có thể gọi là ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi. “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, “Cho đi là còn mãi”, đó là cách tôi cho đi tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Tôi còn đủ sức khỏe là còn đi hiến máu. Tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, sẽ vận động được nhiều người tham gia hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân lúc nguy cấp”, chị Ly bộc bạch.

Đánh giá về những đóng góp của chị Ly thời gian qua, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Tú, Tô Ngọc Thành cho biết: “Chị Trần Thị là một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của xã Vĩnh Tú, chị còn rất tích cực trong việc cùng Hội Chữ thập đỏ của huyện và xã đi vận động, chia sẻ kinh nghiệm hiến máu của mình cho mọi người. Với những cố gắng nỗ lực của mình, năm 2021,chị Trần Thị Ly đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen trong phong trào hiến máu tình nguyện”

Hiến máu tình nguyện không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, mà còn là hành động thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với cộng đồng của mỗi cá nhân khi họ cần có bàn tay nắm lấy lúc nguy nan. Đối với chị Trần Thị Ly, 15 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong chị, đơn giản chỉ để sẻ chia những giây phút đáng sống trong cuộc đời cho những người xa lạ. Việc mà chị làm đã trở thành nguồn năng lượng tích cực thắp lên ngọn lửa nhân ái trong cộng đồng, cùng sẻ chia giọt máu hồng đến những bệnh nhân đang phải đấu tranh giành cho mình sự sống.

 

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan