Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tấm gương nhà giáo yêu nghề, làm kinh tế giỏi

Không chỉ là người giáo viên tâm huyết với nghề, anh Lê Thanh Hải hiện đang công tác tại trường Tiểu học Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) còn được biết đến là một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Đồng nghiệp và người dân trong vùng vẫn thường gọi anh là “Thầy giáo 2 giỏi”.

Thầy giáo trẻ Lê Thanh Hải luôn quan tâm, tổ chức các tiết học ngoại khóa hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Dạy học là niềm vui

Thầy giáo Lê Thanh Hải sinh năm 1987 trong một gia đình có đến 7 anh em. Dẫu gia cảnh vô cùng khó khăn, song ước mơ được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho học sinh đã thôi thúc anh không ngừng phấn đấu vươn lên. Năm 2006, anh thi đỗ vào chuyên nghành Giáo dục Tiểu học tại Trường Đại học Sư phạm Quảng Ngãi. Năm 2010, ra trường anh thi và trúng tuyển biên chế giáo viên ở Trường Tiểu Học Số 1 Triệu Phước (huyện Triệu Phong). Đến năm 2013 thì anh được điều chuyển về công tác tại Trường Tiểu Học Vĩnh Tân (nay là Trường Tiểu Học Cửa Tùng). Tại đây, anh nhanh chóng làm quen nhanh với môi trường mới, vừa giảng dạy, vừa tham gia làm chủ nhiệm và công tác Đoàn.

Anh Hải tâm sự: “Với sự nghiệp trồng người tôi nhận thấy mình cần học ở Bác rất nhiều điều từ phong cách của người giáo viên đến thái độ, trách nhiệm với công tác giảng dạy, giáo dục học sinh. Trọng trách khó khăn nhất của nghề giáo là giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho cả một thế hệ. Ý thức được điều đó, nên mỗi ngày đến trường, tôi luôn cố gắng chỉnh chu trong ăn mặc, lời ăn tiếng nói. Với bậc học tiểu học, sự gương mẫu này có ý nghĩa quan trọng trong rèn luyện nhân cách cho các em”.

Với vai trò là người giáo viên chủ nhiệm, vào đầu năm học, anh thường xem kỹ từng hồ sơ học sinh, nắm tình hình chung của lớp để vạch ra phương pháp giảng dạy và rèn luyện tốt nhất. Đồng thời lập cho mình nguyên tắc “Nghiêm khắc nhưng không hà khắc, giữ mối hoà đồng, thân thiện giữa thầy và trò”. Luôn giữ cho mình tác phong mẫu mực, giao tiếp thân thiện, chính vì vậy, anh luôn được học trò quý mến. Trong chuyên môn, với phương châm “dạy những gì học sinh cần, chứ không phải là những gì mình có”, anh luôn trăn trở, cần mẫn nghiên cứu tài liệu, tìm cách giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh, tạo cho các em niềm yêu thích học tập, tìm hiểu kiến thức. Đặc biệt, anh luôn quan tâm đến việc rèn học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như công tác giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Chính lòng yêu nghề của người thầy trẻ đã truyền lửa cho các thế hệ học trò qua từng năm giảng dạy.

Không chỉ vững vàng về chuyên môn, anh Lê Thanh Hải còn là Bí thư Đoàn trường năng nổ, nhiệt huyết. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, anh đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường. Anh cùng với Ban chấp hành chi đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm học, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào; chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thu hút, tập hợp đoàn viên trong nhà trường tham gia các hoạt động như: Phong trào đền ơn đáp nghĩa, hiến máu tình nguyện, tổ chức hoạt động thi đua nhân ngày 20/11, 8/3, 26/3…. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh như: “Em làm kế hoạch nhỏ”, “Nuôi heo đất hỗ trợ bạn nghèo”; động viên, khuyến khích học sinh học tập, rèn luyện tốt để trở thành trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Bản thân anh Hải cũng là người luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện với 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện; thường xuyên đóng góp tiền, hiện vật ủng hộ cán bộ giáo viên và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Với những đóng tích cực cho tập thể sư phạm trong nhiều năm qua, anh nhận được nhiều giấy khen của các cấp, nghành: Chiến sĩ thi đua cơ sở; Lao động tiên tiến; Giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, huyện; Ban thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Linh tặng nhiều giấy khen…. xứng đáng là tấm gương mẫu mực để học sinh, bạn bè đồng nghiệp làm theo. Tuy nhiên, nói về mình anh Hải lại rất khiêm tốn, chia sẻ: “Được đứng trên bục giảng là niềm hạnh phúc lớn của cuộc đời để góp phần đóng góp giáo dục trồng người cho xã hội; được tham gia các phong trào đoàn thể là môi trường để bản thân được rèn luyện, thử sức và vượt lên chính mình”.

Thanh niên sản xuất giỏi

Không chỉ là một giáo viên say mê với nghề, anh Hải còn là người rất năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, anh là chủ của Cơ sở sản xuất tinh dầu Thiên Tâm đặt tại khu phố Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng. Theo lời kể của anh, đầu năm 2017, trong một chuyến tham quan ở huyện Hải Lăng, tận mắt chứng kiến quy trình chưng cất tinh dầu từ các sản phẩm nông nghiệp, anh đã ấp ủ khát vọng khởi nghiệp cho riêng mình. Nhận thấy nguồn nguyên liệu lớn, trong khi ở địa phương chưa ai nghĩ đến chuyện nấu tinh dầu, anh bắt đầu bằng việc tìm hiểu quy trình chưng cất từ việc thu hái các loại nguyên liệu như thế nào, thời điểm nào phù hợp, đến việc dùng thiết bị gì để chưng cất tinh dầu... Sau đó, anh bắt tay vào việc lập kế hoạch, rong ruổi đi đến các xưởng tinh dầu ở các địa phương để học hỏi cách thức.

Được sự hỗ trợ của Huyện đoàn Vĩnh Linh, sản phẩm “Tinh dầu Thiên Tâm” đang được quảng bá trên kênh bán hàng Quangtrimart.vn.

Đến cuối năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng và mua các loại máy móc, hiện thực hóa khát vọng làm giàu. Anh Hải tâm sự: “Ban đầu sản phẩm làm ra cũng chưa biết cách để quảng bá, đưa ra thị trường, nên anh dùng để tặng các đồng nghiệp và bán cho người quen, được mọi người phản hồi tích cực. Tiếp đó, anh tập trung quảng bá trên các kênh điện tử như facebook, zalo, kênh bán hàng Quangtrimart.vn; tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng”.

Cơ sở của anh Hải hiện sản xuất 4 loại tinh dầu gồm: Sả; Bơ; Tràm và Hoa ngũ sắc. Các sản phẩm được đóng hộp với thể tích 10ml, 15ml, 50ml và 100ml để tùy khách hàng lựa chọn. Theo anh Hải, các loại nguyên liệu là Bơ, Sả, Hoa Ngũ Sắc thì nguồn cung rất dồi dào, dễ kiếm. Nhưng cây Tràm thì lại rất khó tìm nguồn cung. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, anh đã mạnh dạn đấu thầu 10ha đất rừng ở huyện Hải Lăng, rồi thuê người chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển ra cơ sở sản xuất. “Để nói về khó khăn thì nhiều lắm, từ việc thiếu kiến thức về kinh doanh, thiếu vốn, thiếu người đồng hành. Cứ tưởng tượng kiểu vừa đi vừa dò đường, và rồi sản phẩm làm ra trong mấy tháng liên tục mà không bán được thì đau khổ lắm. Có những lúc muốn từ bỏ, nhưng lại nghĩ mình đã bắt đầu thì phải đi cho đến cùng, kiên trì từ đó cho đến tận bây giờ” - anh Hải bộc bạch.

Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất “Tinh dầu Thiên Tâm” của anh Hải cung cấp ra thị trường khoảng trên 1.000 lít tinh dầu các loại, doanh thu đạt 800 triệu đồng; giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động có thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, khi thương hiệu “Tinh dầu Thiên Tâm” của anh được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thì các sản phẩm có thêm có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, lượng khách quen ngày càng nhiều hơn. Ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm “Tinh dầu Thiên Tâm” đã có mặt ở nhiều tỉnh thành như: Đà Nẵng, Hà Nội, Vinh. “Đặc biệt có nhiều bà con hiện đang tham gia xuất khẩu lao động ở tại Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản thấy sản phẩm chất lượng, giá thành lại phải chăng nên đã mua sang làm quà biếu bên đó. Thậm chí có người còn nhập sỉ để mang qua đó bán. Nhờ vậy, anh có thêm những bước đi thuận lợi trong phát triển thương hiệu sản phẩm”, anh Hải vui mừng chia sẻ.

Về định hướng thời gian tới, anh Hải nói thêm, để nâng cao chất lượng, sản lượng và hiệu quả kinh tế, anh dự kiến sẽ đầu tư thêm hệ thống lò hơi, đun, nấu tự động; mở rộng quy mô nhà xưởng và xây dựng chuỗi sản xuất khép kín nhằm giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời, tìm kiếm và xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định để chủ động cho sản xuất.       

Vừa là một giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người, vừa làm kinh tế giỏi, tấm gương của thầy giáo trẻ Lê Thanh Hải thật sự trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về ý tưởng lao động, sáng tạo; không ngại khó, ngại khổ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

 

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan