Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nhiệt huyết với công tác Đội

Từ những ngày đầu bỡ ngỡ vào nghề, tới nay đã 16 năm gắn bó, cô Hồ Xuân Huyền, giáo viên Tổng phụ trách Đội, trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh vẫn luôn giữ nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, mang tới cho học sinh nhiều hoạt động bổ ích. Cô được đánh giá là một trong những gương mặt điển hình của đội ngũ Tổng phụ trách Đội tỉnh Quảng Trị.

Cô Hồ Xuân Huyền nhận giải thưởng Bông Sen Hồng.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chuyên ngành sư phạm Mỹ Thuật với tấm bằng loại ưu, chị Huyền được phân công về nhận công tác tại trường Tiểu học Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh). Trải qua giai đoạn đầu bỡ ngỡ, bằng nghị lực và niềm tin, chị Huyền luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết nhiệt huyết truyền đạt kiến thức cho học trò của mình.

Đến năm 2012, chị được điều chuyển nhận công tác tại trường Tiểu học Kim Đồng, chính thức được giao trọng trách làm Tổng phụ trách đội. Tại nơi làm việc mới với vị trí công tác mới, chị Huyền không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội.

Chị Huyền bộc bạch với chúng tôi: “Được giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội tại một trường được xem là trọng điểm trên địa bàn huyện, chị không khỏi lo lắng và chịu nhiều áp lực vì phong trào, hoạt động Đội trong một năm học phải thực hiện rất nhiều. Công tác Đội lại là một lĩnh vực khá mới mẻ đối với chị, do đó, chị phải luôn bám sát chương trình hoạt động của Huyện Đoàn và Phòng Giáo dục để tham mưu với Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp và phong trào Đội của đơn vị có hiệu quả”. Cũng theo chị Huyền: “Công tác Đội vừa dễ lại vừa khó. Người làm công tác Đội phải có tinh thần cống hiến, chịu khó, kiên trì học hỏi những người đi trước và những đồng nghiệp có kinh nghiệm; phải thực sự đam mê, tâm huyết, linh hoạt, có chút năng khiếu, nhất là tâm hồn phải luôn trẻ trung mới tạo được sự gần gũi với học sinh”.

Suy nghĩ đó chính là động lực để chị Huyền cố gắng, nỗ lực phấn đấu nhằm tìm tòi những cách làm hay để đổi mới các hoạt động, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày một đi lên. Chị đã tham mưu cho nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thiết thực, ý nghĩa cho học sinh với các chủ đề như” “Em làm nghìn việc tốt”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”... Xây dựng các “Mô hình xe sách thư viện xanh”, “Mô hình giờ ra chơi trải nghiệm” ... Những mô hình sáng tạo đó không chỉ thúc đẩy các hoạt động giáo dục chuyên môn mà còn tạo uy tín trong cha mẹ học sinh, góp phần vào bề dày thành tích của nhà trường.

Chị Huyền cũng cho biết thêm, chị thường xuyên phối hợp với các tổ chuyên môn tổ chức hoạt động  trải nghiệm như: “Điều em muốn nói”, “Ngoại khóa trải nghiệm giáo dục lịch sử”, “Chúng em là chiến sĩ”, “Ngoại khóa phòng tránh đuối nước, tai nạn giao thông”... Những sân chơi như thế này là cơ hội để học sinh trải nghiệm thực tế, các em có thể nói lên những suy nghĩ, mong muốn của mình và quan trọng hơn là giúp các em thành kỹ năng sống, rèn cho các em sự tự tin, năng động xử lý các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Nhờ đó kết quả qua mỗi năm học các em có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều học sinh đã vươn lên đạt học sinh khá, hào hứng tham gia vào các hoạt động Đội và trở thành gương sáng để các bạn học sinh khác noi theo. Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng nhiều năm liền đều đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp huyện, cấp Tỉnh, dẫn đầu khối tiểu học toàn huyện; được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2019, 2020; Bằng khen Tỉnh đoàn năm 2020-2021 và 2021- 2022.

Đối với cá nhân mình, suốt nhiều năm qua, chị Huyền đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện do Công đoàn trường phát động, tổ chức như: Nồi cháo tình thương; thăm tặng quà các chốt trực, khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid 19; tổ chức chương trình Ước mơ Xuân cho học sinh nghèo...... Qua đó, lan tỏa tới nhiều người về ý thức trách nhiệm, sự nhiệt huyết và tấm lòng nhân hậu.

Với những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, nhiều năm liền chị Hồ Xuân Huyền - Giáo viên Tổng phụ trách Đội tng Tiểu học Kim Đồng được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở; Lao động tiên tiến; Tổng phụ trách Đội giỏi, được UBND tỉnh, Tỉnh đoàn Bằng khen, giấy khen, cùng nhiều phần thưởng khác vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi. Đặc biệt tháng 8/2022, chị được UBND huyện Vĩnh Linh trao tặng giải thưởng Bông Sen Hồng - Giải thưởng tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trong phong trào “học hay, làm sáng tạo, sống có văn hóa” ở địa phương.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan