Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Đổi thay ở vùng đất khó

Gặp nhiều khó khăn khi bắt tay xây dựng Nông thôn mới (NTM) bởi địa hình đồi núi dốc và hiểm trở, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo cao, song với sự nổ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng sự đồng hành của các cấp, ngành, diện mạo xã miền núi Vĩnh Ô hôm nay đã có sự khởi sắc. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang đến một làn gió mới giúp địa phương thu hẹp dần khoảng cách với các xã miền xuôi, đời sống của người dân ngày càng no ấm, đủ đầy.

Vĩnh Ô là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Vĩnh Linh khoảng 45 km về phía tây, với 98% dân số là người dân tộc thiểu số. Toàn xã có 7 thôn1.475 nhân khẩu. Hơn chục năm về trước, mỗi khi nhắc đến xã Vĩnh Ô huyện Vĩnh Linh nhiều người vẫn còn ái ngại khi nhớ đến những tuyến đường đồi quanh co, nhỏ hẹp, nhiều đất đá, vào mùa mưa nhiều thôn bản còn bị cô lập hoàn toàn; cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, đời sống của người dân vô cùng khó khăn khi thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ; cũng chính vì vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn nằm trong mức cao. Vĩnh Ô thời điểm đó là xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện Vĩnh Linh.

Từ năm 2011, khi chủ trương xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn toàn huyện, xã Vĩnh Ô cũng nhập cuộc trong muôn vàn khó khăn. Khi so sánh với bộ tiêu chí đưa ra, xã hầu như chưa đạt tiêu chí nào. Đời sống của người dân còn thiếu thốn đủ đường, phải lo ăn từng bữa nên việc đóng góp sức của để xây dựng NTM gần như là không đủ khả năng; mặt khác để thay đổi nhận thức của đồng bào, làm cho mọi người hiểu và tin theo chủ trương của chương trình cũng là một trong những thách thức đối với những người đứng đầu địa phương.

Để luồng gió NTM thổi đến khắp các thôn bản, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu được xác định là một trong những điểm then chốt, lãnh đạo địa phương đã về từng thôn bản, từng nhà để tuyên truyền, vận động. Hay đơn cử như từ chủ trương nêu gương từng cán bộ, đảng viên vận động gia đình, người thân hiến đất để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình, thấy cán bộ làm người dân cũng làm theo dần dần đã tạo thành phong trào chung trong toàn xã. Chỉ tính riêng trong hai năm 2022 và 2023, người dân địa phương đã tự nguyện hiến gần 8.500m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất để làm đường giao thông, xây dựng trường học và các công trình phục vụ dân sinh... Trong quá trình thực hiện chương trình NTM, địa phương đã xác định là phải bám sát mọi sự chỉ đạo của cấp trên, tranh thủ mọi nguồn lực, căn cứ vào tình hình thực tế, kêu gọi sự đồng lòng, chung sức của nhân dân để từng bước hoàn thành các tiêu chí.

Trải qua một chặng đường dài đầy gian nan, vùng đất khó Vĩnh Ô hôm nay đã lột xác và chuyển mình mạnh mẽ. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa; mạng lưới điện, nước ngày càng hoàn chỉnh. Kinh tế nông thôn tăng trưởng, các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của dân cư đều được cải thiện theo đúng như tinh thần của chương trình xây dựng NTM. Giờ đây, dù bất cứ ai khi đặt chân lên xã miền núi này đều không khỏi ngỡ ngàng trước những sự đổi thay đầy tích cực. Tuyến đường xã dài hơn 20km đã được bê tông, nhựa hóa, 100% các tuyến đường trục thôn, bản và đường ngõ xóm đều được bê tông sạch sẽ. Nếu như trước đây, đa số các thôn bản chưa có nhà sinh hoạt văn hóa thì nay 7/7 thôn đều có nhà trung tâm học tập cộng đồng riêng; trung tâm UBND xã có hội trường đa năng và điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao. Nhờ tập trung đầu tư giáo dục đồng bộ cả về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy mà cả 2 trường học trên địa bàn đều đã cơ bản đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Hạ tầng thương mại nông thôn được quan tâm xây dựng với khu chợ trung tâm rộng 1.000m2, điểm nhấn là chợ phiên hàng tháng bày bán, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương đã góp phần thúc đẩy buôn bán, lưu thông hàng hóa.

Một trong những điểm thay đổi tích cực khác ở vùng quê này là từ tập tục canh tác nhỏ lẻ, manh mún, tự cung tự cấp người dân đã dần bước vào hình thức sản xuất có tổ chức, có liên kết theo hướng bền vững và lâu dài. Xã đã thành lập được HTX Nông nghiệp đầu tiên hoạt động với đầy đủ bộ máy theo quy định; các hộ dân được tham gia vào các mô hình sản xuất liên kết, tiêu biểu như mô hình “Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị chăn nuôi trâu sinh sản”  với cam kết sẽ được Công ty cung cấp con giống, hỗ trợ các hộ quy trình chăn nuôi và bao tiêu 80% trâu giống đủ tiêu chuẩn, mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP hay mô hình THT trồng măng có truy xuất nguồn gốc... Cũng từ đây, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người toàn xã hiện đã đạt 45,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm đáng kể, còn 11,74% vào cuối năm 2023; 354/383 nhà ở được đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.

Chất lượng đời sống kinh tế được cải thiện kéo theo chất lượng đời sống tinh thần cũng được nâng lên, ý thức về xây dựng đời sống văn minh, tiến bộ của người dân được củng cố, phát triển. Các hoạt động văn hóa thể dục thể thao được đông đảo bà con hướng ứng tích cực, phong trào xây dựng thôn bản văn hóa đã lan tỏa mạnh mẽ với kết quả 7/7thôn được UBND huyện Vĩnh Linh công  nhận  danh  hiệu  “Thôn  văn hóa” “Bản văn  hóa”, trên 80% hộ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa. Cùng với đó, các hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức như trồng cây xanh tại các điểm công cộng, xây dựng tuyến đường xanh sạch đẹp, “Ngày chủ nhật xanh”, “tháng hành động vì môi trường”,  vệ sinh đường làng ngõ xóm, giải tỏa hành lang  thông  thoáng,  nạo vét, khơi thông dòng chảy,  chống  ngập  úng  trên  các tuyến đường...

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị cũng có nhiều dấu ấn khỏi sắc khi Đảng bộ, chính quyền xã được xếp loại chất lượng hoàn thành xuất  sắc nhiệm  vụ, các tổ chức  chính  trị - xã  hội  được xếp  loại  chất lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đồng thời, trong năm 2023 xã còn được được  công  nhận đạt  chuẩn ‘An toàn về an  ninh,  trật tự” xếp loại “xuất sắc” trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có khẳng định rằng, chương trình NTM đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn miền núi xã Vĩnh Ô. Điều đặc biệt, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, đóng góp rất lớn vào mục tiêu về đích huyện NTM của huyện Vĩnh Linh. Nhiệm vụ đặt ra hiện nay cho chính quyền và người dân nơi đây là tiếp tục nổ lực hoàn thiện,  duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để làm động lực, đòn bẩy tiến lên chinh phục những mục tiêu xa hơn trong tương lai trên hành trình xây dựng phát triển quê hương.

Phương Nga

Bài viết liên quan