Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nam sinh trở thành thủ khoa sau một năm “trượt đại học”

Bỏ lỡ cơ hội bước chân vào “cánh cổng trường đại học” vào năm trước, Lê Hữu Lâm cựu học sinh trường THCS&THPT Bến Hải từng mặc cảm bởi học sinh giỏi 12 năm liền vẫn trượt đại học, nhưng được sự động viên của gia đình và các thầy cô giáo, em đã quyết tâm ôn thi lại từ đầu. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Lê Hữu Lâm đã đạt 28,75 điểm trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh Quảng Trị và cũng là thí sinh có điểm thi môn văn cao nhất toàn tỉnh.

Em Lê Hữu Lâm (bên phải).

Lê Hữu Lâm từng là một học sinh có nhiều thành tích nổi bật  khi đang còn học tập tại trường THCS&THPT Bến Hải, 3 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi, 2 lần đạt giải 3 môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, từng tham gia cuộc thi Chinh phục do Đài PT-TH Quảng Trị tổ chức với kết quả nhất tuần. Trong kỳ thi năm trước, Lâm đã đạt được số điểm khá cao 27,5 điểm nhưng số điểm này vẫn không thể giúp em trúng tuyển vào trường đại học mơ ước.

Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm của Lê Hữu Lâm chia sẻ: “Lâm là một học sinh hiền lành, ngoan ngoãn và đặc biệt rất chăm học. Thời điểm biết em không đỗ vào đại học không chỉ bản thân em mà các thầy cô giáo, các bạn cùng lớp cũng không khỏi hụt hẫng, bất ngờ bởi Lâm có học lực rất chắc. Trong các kỳ thi thử em đều đạt điểm cao và luôn nằm trong top đầu của trường. Lâm cũng từng tâm sự rằng có suy nghĩ sẽ hồ sơ vào một trường nguyện vọng 2 nào đó để học tập, tuy nhiên gia đình và các thầy cô đã khuyên em nên tiếp tục theo đuổi ước mơ  mình”.

Được sự động viên của các thầy cô giáo, hậu thuẫn vững chắc từ phía gia đình, Lâm quyết tâm ôn thi lại và vạch ra cho mình một kế hoạch học tập nghiêm túc. Để  được định hướng hiệu quả cho việc ôn tập, em đã đăng ký học ôn tại trường, đều đặn 4 buổi/tuần/môn, thời gian còn lại em tự học ở nhà. Rút kinh nghiệm từ năm trước em dành nhiều thời gian để củng cố  hệ thống lại kiến thức, bù đắp những lỗ hổng và yếu điểm trong từng môn học. Lê Hữu Lâm cho biết, trong quá trình ôn tập trên lớp em cố gắng nắm bắt cốt lõi bài học, chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu thì ngay lập tức nhờ thầy cô giải thích; thời gian học ở nhà ngoài việc làm bài tập, hệ thống lại kiến thức em đã tìm hiểu và tham gia các nhóm ôn tập trên mạng để học hỏi kinh nghiệm, làm thêm các dạng đề từ cơ bản đến nâng cao.

Lê Hữu Lâm chia sẻ: “Mang tâm lý trượt đại học lúc đầu em cũng rất hoang mang lo lắng, nhưng nghĩ đến sự kỳ vọng của thầy cô, cha mẹ và cả ước mơ, tương lai của bản thân em đã tự nhủ với mình rằng phải quyết tâm, nổ lực nhiều hơn để không bỏ lỡ cơ hội một lần nữa. Cùng với việc học em cũng đã chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi quan trọng”.

Là con cả trong một gia đình 3 anh em, bố mẹ làm nghề nông, hoàn cảnh gia đình cũng còn nhiều khó khăn nên Lê Hữu Lâm luôn tâm niệm phải cố gắng thật nhiều để làm gương cho các em và đỡ đành phần nào gánh nặng cho bố mẹ. Đối với em con đường để làm được điều đó chính là học tập thật tốt. Sự nổ lực và ý chí quyết tâm  đã giúp em gạt hái được trái ngọt khi xuất sắc dành được 28,75 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Trong đó môn Địa lý đạt 9,25 điểm, Ngữ văn đạt 9,5 điểm và Lịch sử 10 điểm. Với số điểm này Lâm là thí sinh có điểm thi môn văn cao nhất toàn tỉnh, là một trong 32 thí sinh của tỉnh đạt được điểm tuyệt đối môn Lịch sử và đồng thời là thủ khoa khối C00 của tỉnh Quảng Trị, xếp thứ 73 toàn quốc ở khối thi này.

Chia sẻ bí quyết học tập đối với các môn học xã hội Lâm cho biết: “Với em môn học nào cũng cần phải có sự yêu thích và thái độ học tập nghiêm túc. Bí quyết của em chính là chăm chỉ, lắng nghe và không ngừng học hỏi. Đối với môn Ngữ văn  trong quá trình học tập em thường ghi nhớ các nội dung cốt lõi trong từng tác phẩm, từng bài học đồng thời liên hệ mở rộng với thực tế. Em đặc biệt yêu thích môn Lịch sử, ở môn học này em cố gắng  ghi nhớ các mốc thời gian gắn với các sự kiện theo phương pháp sơ đồ thay vì đọc thuộc lòng, đọc nhẩm không ghi chép. Với môn địa lý em thường phân bài học ra từng phần và so sánh sự giống khác nhau để ghi nhớ được nhiều kiến thức trong cùng một lúc. Điều quan trọng nhất là luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái trước khi bước vào bài học để dễ dàng tiếp thu và hiểu bài”.

Với kết quả thi năm nay Lê Hữu Lâm hy vọng và tự tin sẽ đậu vào Học viện Biên phòng, trở thành một chiến sĩ Quân đội nhân dân đóng góp sức trẻ cho quê hương đất nước, hiện tại em vẫn đang chờ kết quả công bố điểm chuẩn vào ngày 19/9 sắp tới. “Học viện Biên phòng là ước mơ lớn nhất của em, là mục tiêu em mà luôn hướng đến trong suốt những tháng năm đèn sách. Nếu may mắn nắm bắt được cơ hội lần này em sẽ không ngừng nổ lực cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân và không để phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô dành cho mình”.

Phương Nga

Bài viết liên quan