Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch

Là vùng đất cách mạng, huyện Vĩnh Linh là địa phương có nhiều di tích lịch sử đang được bảo tồn và phát huy giá trị. Với hệ thống 180 di tích đã được xếp hạng, đây không chỉ là những “địa chỉ đỏ” giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha ông, mà còn là nguồn tài nguyên vô giá để phát triển du lịch lịch sử - chiến tranh, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tọa lạc trên địa phận thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh và thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là nhân chứng lịch sử trong cuộc đấu tranh vì khát vọng hòa bình và thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam. Lịch sử ghi rõ, từ sau năm 1954 khi hiệp định Giơ ner vơ được ký kết, dòng sông Bến Hải, cầu Hiền Lương dọc theo vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời, chờ 2 năm sau thống nhất theo cuộc tổng tuyển cử. Thế nhưng cuộc chờ đợi ấy của cả dân tộc đã phải kéo dài suốt 20 năm ròng rã. Chừng ấy thời gian, Hiền Lương- Bến Hải như lưỡi dao vạch lên dáng hình đất nước với bao chờ đợi, ngóng trông, chia ly và nỗi đau mất mát. Hòa bình lập lại, thể theo nguyện vọng của Nhân dân, Khu di tích đôi bờ hiền Lương - Bến Hải được trùng tu xây dựng. Từ tháng 4/2022, hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật trên cầu Hiền Lương được đưa vào sử dụng càng tăng thêm vẻ đẹp lung linh,  huyền ảo cho di tích mỗi đêm về; thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Ông Trần văn Minh, Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải cho biết: “Nằm trong tuor du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”, Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải trở thành điểm đến thu hút ngày càng đông khách tham quan trong và ngoài nước. Trong năm 2023, danh thu từ bán vé phục vụ du khách tham quan hơn 1,3 tỷ đồng. Theo chiều hướng này, bước sang năm 2024, năm có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của địa phương, chắc chắn du khách trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm đến các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh nói chung và di tích lịch sử quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải nói riêng”.

Cùng với 180 di tích lịch sử đã được xếp hạng từ cấp tỉnh đến quốc gia, Bảo tàng lịch sử Vĩnh Linh cũng là một trong những điểm đến thu hút khá đông người dân đến thăm quan, tìm hiểu về lịch sử của quê hương. Tại bảo tàng hiện trưng bày, lưu giữ rất nhiều kỷ vật, di vật, hình ảnh tư liệu chiến tranh. Đây chính là nhân chứng về tình yêu nước nồng nàn của những người con đất thép, đã anh dũng chiến đấu và hi sinh để cho hôm nay đất nước được nối liền một dải. Trong mục tiêu phát triển loại hình du lịch lịch sử, huyện Vĩnh Linh cũng đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách phù hợp. Trong đó, chú trọng đến việc đổi mới nội dung và hình thức trưng bày; đẩy mạnh việc tìm kiếm, sưu tầm các di vật, hiện vật chiến tranh; đa dạng hóa hoạt động, quan tâm trưng bày hoặc tổ chức triển lãm chuyên đề, đề cao tính tương tác với công chúng. Đặc biệt chủ động liên kết chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch trong việc quảng bá về giá trị của bảo tàng và thu hút du khách, trực tiếp góp phần phát triển du lịch.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và TDTT huyện Vĩnh Linh Hoàng Đức An cho biết: “Bảo tàng lịch sử Vĩnh Linh hiện lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật chiến tranh. Hiện nay, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tìm kiếm, sưu tầm các tài liệu, hiện vật chiến chiến tranh để việc trưng bày, giới thiệu lịch sử đến người dân được phong phú, đa dạng. Thông qua công tác trưng bày, tuyên truyền, mong muốn sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức giữ gìn, tôn vinh và quảng bá có hiệu quả bản sắc văn hóa của người dân địa phương”.

Xác định được vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã có nhiều chủ trương, quyết sách nhằm phát huy lợi thế vị trí địa lý, các giá trị văn hóa - lịch sử của địa phương để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Huyện cũng đã ban hành nghị quyết phát triển thương mại - du lịch  địa phương giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030. Trong đó xác định loại hình du lịch lịch sử là một trong những thế mạnh vốn có cần phát huy, khai thác nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa quảng bá mảnh đất, con người Vĩnh Linh đến du khách, vừa có nguồn thu từ du lịch, góp phần tăng trưởng nền kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, Nguyễn Thiên Tùng cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có 180 di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp tỉnh và quốc gia. Đây là tài nguyên quý giá để khai thác phát triển loại hình du lịch lịch sử. Trong thời gian tới cùng với việc Phối hợp thực hiện tốt lễ hội Hòa Bình; huyện sẽ tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ pháp lý cho các di tích theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối các tour, tuyến du lịch, điểm đến lịch sử hấp dẫn để quảng bá, giới thiệu về mảnh đất và con người Vĩnh Linh. Chủ động trong việc hợp tác, liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để đầu tư xây dựng khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của các di tích lịch sử có trên địa bàn để phát triển du lịch. Khi có các nhà đầu tư chiến lược hình thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn sẽ góp phần nâng tầm giá trị di tích và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, cũng như bảo tồn, tôn tạo di tích hiệu quả hơn”.

Với những tiềm năng, lợi thế riêng có, huyện Vĩnh Linh đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch. Đưa loại hình du lịch lịch sử trở thành một trong những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của địa phương. Đây cũng chính là một trong những cơ sở để đẩy nhanh quá trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Vĩnh Linh.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan