Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh - Điểm đến tri ân

Tọa lạc ngay bên cạnh tuyến đường quốc lộ 1A, với diện tích 6ha, Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh là nghĩa trang lớn thứ 3 ở tỉnh Quảng Trị, sau Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang quốc gia Đường 9. Cùng với sự quan tâm của chính quyền và Nhân dân địa phương, những ngày tháng 7 này, hàng triệu tấm lòng đang hướng về đây thắp nén hương thơm, dâng đóa hoa tươi để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhìn từ xa lại, Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh như được phủ bởi một tấm khăn trắng khổng lồ. Đó là những mộ phần màu trắng được đặt lớp lớp thẳng hàng. Gần 6.000 người con trai, con gái từ 41 miền quê khác nhau trên dải đất hình chữ S, sau chiến tranh lại tụ họp ở đây.

Để chăm sóc, làm ấm cúng hương linh các anh hùng liệt sỹ, các phần mộ được xây kiên cố, có sơ đồ mộ chí, được các quản trang trông nom, giữ gìn chu đáo, hương khói quanh năm. Đường đi trong nghĩa trang được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hai bên có nhiều cây xanh và hoa khiến mọi người không có cảm giác lạnh lẽo, u tịch.

Khi đứng trước những ngôi mộ liệt s nằm cạnh nhau, trải dài mênh mông, càng cảm nhận rõ hơn sự hy sinh lớn lao của các anh, các chị để giành lại độc lập cho dân tộc, thống nhất cho giang sơn. Hằng năm, có hàng ngàn lượt người đến đây thăm viếng trong niềm biết ơn chân thành. Trong dòng người tới đây có những người vợ tới thăm chồng, các con tới viếng cha, những người cựu binh da đồi mồi trở về chiến trường xưa thăm đồng đội. Cảm động nhất là những bà mẹ già lưng đã còng, phải có người dìu chầm chậm bước lên những bậc thang để tới thăm con vì có thể một mai mẹ không còn đến đây được nữa.

Trong số dòng người đến với nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh, còn có rất nhiều đoàn, nhiều cá nhân đến đây như về chốn tâm linh. Ai cũng muốn tự tay thắp nén hương, nghiêng mình trước anh linh các liệt sỹ đã hy sinh vì nền hòa bình của đất nước.

 

Giữa không gian thiêng liêng của những ngày tháng 7 tri ân, bất cứ ai khi đến với nơi đây đều có chung một cảm xúc dâng trào, đó là lòng tự hào dân tộc, sự biết ơn đối với những người đã vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Vào những dịp lễ trọng đại của cả nước, các hoạt động dân hương, thắp nến tri ân được tổ chức trang trọng. Chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Linh đang thay mặt cả nước chăm sóc hương khói cho các anh hùng liệt sỹ, làm ấm lòng thân nhân các gia đình có con em đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này.

Trong hành trình hoài niệm của những ngày tháng 7, Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh trở thành chốn linh thiêng để mỗi người con đất Việt được thắp nén hương thơm, tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân thành kính đối với những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

                                                                                                      Mỹ Hằng

Bài viết liên quan