Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

CCB Bùi Xuân Khiêm với hành trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm truyền thống quê hương

Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh (CCB) Bùi Xuân Khiêm ở thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang đã không ngừng phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, nổ lực xây dựng cuộc sống, hăng say lao động sản xuất, trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế ở huyện Vĩnh Linh.

CCB Bùi Xuân Khiêm, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh.

Tháng 3/1980, ông Bùi Xuân Khiêm nhập ngũ vào quân đội, hoạt động tại Trung đoàn 284, trược thuộc Bộ Tư lệnh Công binh. Đến năm 1984, ông Khiêm xuất ngũ trở về quê hương và làm việc tại Công ty Thủy sản Cửa Tùng. Sau khi nghỉ công tác theo chế độ, CCB Bùi Xuân Khiêm đã bắt tay vào làm kinh tế gia đình. Năm 1997, ông bén duyên với nghề làm nước mắm truyền thống. Bước đầu với quy mô nhỏ, làm nước mắm trong chum, vại sành chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình và buôn bán nhỏ lẻ ở quê nhà Vĩnh Giang.

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên trong giai đoạn đầu ông Khiêm đã phải bỏ nhiều mẻ nước mắm do thành phẩm cho ra không đạt theo mong muốn. Tuy nhiên, đúc rút kinh nghiệm từ những lần như vậy, dần dần sản phẩm nước mắm của ông đã thành công với hương vị riêng rất đậm đà. Quá trình buôn bán từ đó cũng ổn định và phát triển hơn. Sau khi tích cóp được một khoản vốn, năm 2006, ông Khiêm cùng gia đình đầu tư thêm 100 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất, chuyển đổi sang xây dựng bể xi măng để chứa sản phẩm và chính thức đặt tên cho sản phẩm là nước mắm truyền thống Khiêm Trọng .

Ông Khiêm cho biết: “Thời điểm đó, nhu cầu tiêu thụ nước mắm của người dân ở địa phương bắt đầu tăng cao, trong khi các cơ sở sản xuất trong vùng còn ít, chưa đáp ứng đủ. Công ty chế biến thủy sản duy nhất thì đóng cửa nên tôi quyết định đầu tư, đăng kí sản xuất và kinh doanh theo hình thức hộ gia đình. Đây như là bước ngoặt đầu tiên, đánh dấu sự phát triển của nghề lằm nước mắm truyền thống của bản thân tôi”.

Với lợi thế nằm ở gần vùng biển ngư trường Đảo Cồn Cỏ và Cảng cá Cửa Tùng nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho cơ sở của ông Khiêm rất dồi dào, nhất là cá cơm. Không mất nhiều thời gian để vận chuyển nguyên liệu vào bờ phục vụ quá trình sản xuất nên chất lượng cá luôn đảm bảo tươi ngon, cùng với công thức ủ riêng đã cho ra những giọt nước mắm mang hương vị đậm đà.  

Quá trình chế biến nước mắm được ông Khiêm chia sẻ: “Nguyên liệu cá cơm được lấy từ ngư trường Cồn Cỏ và muối biển sạch cũng được làm trực tiếp tại Cửa Tùng. Khi chế biến, cá và muối sẽ được trộn theo tỷ lệ 5:1, hỗn hợp này được đưa vào bể chợp ủ từ 12-18 tháng. Sau khi chợp chín, tiến hành kéo rút và cho ra những giọt nước mắm nguyên chất sau đó đưa đi lọc và đóng chai để cho ra thành phẩm. Mọi quy trình đều được ghi chú, theo dõi cẩn thận để đảm bảo đúng thời gian, không quá mặn và vừa độ chín thơm”.    

Với những nổ lực phát triển sản xuất, năm 2010, CCB Bùi Xuân Khiêm được UBND huyện Vĩnh Linh khen thưởng danh hiệu “Điển hình tiên tiến” 5 năm liền, đây không chỉ là một phần thưởng mà còn là niềm động viên quan trọng để ông tiếp tục thi đua phát triển kinh tế. Năm 2015, ông Khiêm đầu tư thêm 200 triệu đồng để mở rộng cơ sở, mua sắm thiết bị và  xây dựng thêm các bể làm nước mắm. Năm 2016, được sự hỗ trợ của UBND huyện và Phòng NN&PTNT, ông Khiêm đưa sản của mình tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Với chất lượng và đặc trưng riêng “Nước mắm truyền thống Khiêm Trọng” được công nhận, trở thành 1 trong 3 sản phẩm đầu tiên của huyện Vĩnh Linh đạt danh hiệu này. Từ đây thương hiệu “Nước mắm truyền thống Khiêm Trọng” đã bước đầu tạo được chỗ đứng trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng biết đến, nhiều đơn vị  đã tìm tới tận cơ sở chế biến để phân phối sản phẩm.

Năm 2017, là năm nhiều dấu mốc đối với ông Khiêm và cơ sở chế biến nước mắm của mình. Ông đã đạt được giải thưởng Bông Sen Hồng huyện Vĩnh Linh, nâng mức vốn đầu tư lên 1 tỷ đồng để mở rộng sản xuất phục vụ  nhu cầu người dân trong và ngoài tỉnh. Cũng từ đó đến nay, cơ sở chuyển đổi bể xi măng sang bể Inox để đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm với quy mô và công suất sản xuất lớn, sử dụng các  trang thiết bị máy móc hiện đại hơn như máy lọc nước mắm, máy khằng chai…

Hiện nay, trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất của ông Khiêm cung cấp ra thị trường từ 15.000- 20.000 lít nước mắm và 12.000kg phụ phẩm, đem lại nguồn thu trên 2 tỷ đồng. Sản phẩm “Nước mắm truyền thống Khiêm Trọng” đã có mặt khắp các nơi trong tỉnh và ngoài tỉnh như Gia Lai, ĐăkLăk, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thành phố Hà Nội, Nam Định, Thái Nguyên... Ngoài việc bán trực tiếp và cung cấp cho các đơn vị đầu mối để quảng cáo và tăng thêm đầu ra cho sản phẩm, ông Khiêm cũng đã xây dựng kênh bán hàng riêng qua mạng internet với hiệu quả cao.  

Ông Khiêm chia sẻ: “Hơn 25 năm gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống, thương hiệu “Nước mắm truyền thống Khiêm Trọng” chính là tâm huyết và hi vọng của bản thân tôi. Để xây dựng được thương hiệu và uy tín, trước hết phải đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để làm ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, thơm ngon và mẫu mã đẹp; đặc biệt phải tuân thủ các quy định về môi trường. Chính vì vậy, mục tiêu trong thời gian tới mà cơ sở chế biến nước mắm Khiêm Trọng đang hướng đến đó là không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, xây dựng kênh phân phối rộng khắp toàn quốc và xa hơn là tiếp cận thị trường nước ngoài”.

Phương Nga

Bài viết liên quan