Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Gương cựu chiến binh học tập và làm theo lời Bác

Dành cả tuổi thanh xuân để tham gia kháng chiến chống Mỹ, sau ngày giải phóng CCB Nguyễn Đức Đinh trở về với cuộc sống đời thường; với phẩm chất một người Bộ đội Cụ Hồ, ông đã tiếp tục cống hiến hết mình cho quê hương, trở thành một tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo lời Bác cho thế hệ trẻ noi theo.

Hội CCB huyện Vĩnh Linh trao Giấy khen cho Chi hội CCB khu phố 7, thị trấn Hồ Xá (ông Nguyễn Đức Đinh- người cầm Giấy khen).

Tâm huyết với công tác Hội

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Đinh sinh năm 1953, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường C vào những năm 1980, sau khi rời quân ngũ ông đã có khoảng thời gian công tác tại Trạm máy kéo Vĩnh Linh và Trại giống Công ty dịch vụ bảo vệ cây trồng Bến Hải. Đến năm 1993, ông nghỉ hưu về sinh sống tại khu phố 7, thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) và được kết nạp Hội CCB Khu phố. Đây cũng là mốc thời gian đánh dấu chặng đường hoạt động sôi nổi trong công tác xã hội và phong trào CCB của ông.

Với sự năng nổ, nhiệt tìnhtrách nhiệm từ năm  2006 đến nay, ông Đinh được bầu làm Chi hội trưởng Hội CCB khu phố 7. Với vai trò “đầu tàu” của một tổ chức, ông luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối Chi hội. Trong những năm qua, ông đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, tìm tòi những cách làm hay, những mô hình hiệu quả ở khắp mọi nơi để áp dụng tại Chi hội mình. Đặc biệt, ông thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên CCB tiếp tục giữ vững bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương; nhất là CVĐ xây dựng đô thị văn minh gắn với phong trào thi đua CCB gương mẫu, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế  và phong trào học tập làm theo tấm gương của Bác.

Nhận thấy khu phố có hơn nửa số dân sản xuất nông nghiệp, ông cùng với BCH Chi hội đã vận động hội viên CCB tiên phong ứng dụng KHKT vào sản xuất; trực tiếp tư vấn, định hướng và hỗ trợ hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng liên doanh liên kết, đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế. Đồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ Hội để cho hội viên vay vốn mở rộng sản xuất, khai thác triệt để thế mạnh vùng gò đồi đất đỏ bazan, trồng tiêu, lạc, hoa màu và cây lúa, kết hợp chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm.

Nhờ đó, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư các mô hình VAC và kinh doanh dịch vụ. Đến nay, toàn Chi hội có 4 doanh nghiệp làm xây dựng cho thu nhập hàng chục tỷ đồng, 1 cơ sở xay vỏ thông với sản lượng lớn cung cấp cho các tỉnh bạn, 1 cơ sở nuôi ong lấy mật hàng năm cho thu nhập từ 30-50 lít; 6 mô hình trang trại và 2 đại lý thức ăn gia súc; có hệ thống ao hồ quy mô gần 10ha, đàn lợn trên 3.000 con, cùng với diện tích hồ tiêu 15ha… tất cả đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống hội viên ngày càng được cải thiện với thu nhập đạt 80 triệu đồng/hội viên/năm.

Chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh, CCB Nguyễn Đức Đinh đã đứng ra vận động hội viên đóng góp sức lực để thực hiện công trình “Điện thắp sáng đường quê” trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, đây cũng là tuyến đường điện năng lượng mặt trời đầu tiên do CBB thực hiện trên địa bàn huyện; hay cùng với hội viên đảm nhận nhiều công trình, phần việc xây dựng bộ mặt khu phố như “Ngày chủ nhật xanh”, con đường tự quản, chăm sóc di tích Bồ máy nước, giữ gìn an ninh khu phố… Dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Đức Đinh, Hội CCB khu phố 7 hiện nay đang là một trong những Chi hội đi đầu về phong trào và công tác Hội CCB của huyện Vĩnh Linh.

Hăng say với công tác từ thiện nhân đạo

Kể từ khi gia nhập vào Hội CCB được tham gia các hoạt động của tổ chức, được đi nhiều nơi, CCB Nguyễn Đức Đinh đã nhiều có dịp tiếp xúc với những hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn; từ đó ông đã ấp ủ mong muốn có thể góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ cho những người yếu thế. Bắt đầu từ những việc làm rất đỗi bình dị, thiết thực như tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Hội CCB các cấp và cấp ủy, chính quyền địa phương phát động như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học- khuyến tài, Quỹ vì nghĩa tình đồng đội…

Trong những năm qua, ông dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện nhân đạo, đứng ra kêu gọi và kết nối để dành tặng những phần quà ý nghĩa cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Đã có 37 chiếc xe đạp được trao tặng cho các cháu nhỏ nghèo hiếu học tại các xã, thị trấn trong toàn huyện, như đóng góp xây “nhà cho em” tại xã Vĩnh Khê, tặng 4 chiếc quạt hơi nước cho 4 hộ nghèo trong và ngoài khu phố. Đặc biệt, trong đợt lũ lịch sử năm 2020, ông Đinh cùng Chi hội đã huy động được 37 triệu đồng, tặng 160 suất quà trị giá 300 triệu và hàng trăm thùng mì tôm hỗ trợ cho các địa phương bị ngập lụt trong huyện; hay trong đợt dịch Covid-19 đã vận động ủng hộ đồng bào miền Nam gần 10 triệu đồng...

Tinh thần từ thiện nhân đạo cũng được ông lan tỏa đến những người thân trong gia đình; nhiều lần gia đình ông đã ủng hộ tiền mặt cho các tổ chức hay trực tiếp đi hỗ trợ các mảnh đời khó khăn. Chỉ tính riêng trong đợt thiên tai cuối năm 2020 và COVID-19, gia đình ông đã đóng góp 40 triệu đồng tiền mặt, hỗ trợ 400 suất cơm và kêu gọi được gần 10 tấn nhu yếu phẩm để cấp phát cho người dân.

Chăm lo phát triển kinh tế gia đình

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội và hăng say làm từ thiện, CBB Nguyễn Đức Đinh còn được mọi người biết đến là một điển hình về khởi nghiệp, phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Năm 2002, ông Đinh khởi nghiệp với cơ sở xây dựng nhỏ mang tên An Sơn, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp cơ sở của ông phải đối mặt với không ít khó khăn vì nguồn vốn còn hạn chế, các công trình xây dựng nhận được chỉ nhỏ lẻ... Tuy nhiên, được sự đồng hành hỗ trợ của gia đình và quá trình học hỏi rút kinh nghiệm cũng như nắm bắt tốt thời cơ, cái tên An Sơn dần khẳng định được thương hiệu và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Năm 2013, cơ sở xây dựng An Sơn được mở rộng quy mô và đổi tên thành Công ty TNHH MTV Vượng Thiên chuyên nhận thi công các công trình xây dựng từ đơn giản đến quy mô. Hiện nay, Công ty Vượng Thiên có trên 30 công nhân; điều đáng nói là các công nhân này chủ yếu là người dân tại địa phương và con em của các CCB, được trả lương trung bình khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài công việc kinh doanh chính, ông Đinh còn canh tác thêm 5 thửa ruộng, chăn nuôi hàng trăm con gà, vịt, trồng các loại rau sạch và nuôi ong lấy mật; với mục đích không để lãng phí phần đất nông nghiệp của gia đình, cung cấp thực phẩm sạch  cho đời sống thường ngày cũng như thư giãn, thỏa niềm vui làm vườn khi về già.

Ông Nguyễn Đức Đinh chia sẻ: “Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện cho tôi sự bền bỉ, dẻo dai và trải qua chiến đấu giúp tôi thêm yêu cuộc sống hòa bình. Tôi luôn tự nhủ với bản thân và gia đình rằng khi còn sức khỏe thì nên làm việc hết sức, công hiến hết mình, bởi như vậy cuộc sống của mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và cuộc đời mới trở nên ý nghĩa”.

Phương Nga

Bài viết liên quan