Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Chiến sĩ trẻ tiêu biểu về học tập và làm theo lời Bác của lực lượng Công an

Với tinh thần nhiệt huyết, cống hiến và thái độ nghiêm túc trong học tập, làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, chiến sĩ trẻ Dương Văn Quyết (sinh năm 1991) của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và gặt hái được nhiều thành tích trong công tác. Trở thành tấm gương trẻ tiêu biểu của lực lượng Công an huyện Vĩnh Linh.

Chiến sĩ Dương Văn Quyết tại Lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ Vĩnh Linh tiêu biểu" năm 2022.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Vĩnh Linh, kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Dương Văn Quyết đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ công an, cống hiến sức trẻ để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân nhân. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo do trường Đại học An ninh Nhân dân tổ chức, chiến sĩ trẻ được phân công về  Đội CS ĐTTP về TTXH Công an huyện Vĩnh Linh  với nhiệm vụ trinh sát; đảm nhận nhiệm vụ chính là tham gia tổ chức các đợt tuần tra, trinh sát, mật phục tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, phạm tội và tham gia đấu tranh triệt phá.

Chiến sĩ Dương Văn Quyết tâm sự rằng: “Ngay khi còn theo học hệ vừa học vừa làm do trường Đại học ANND tổ chức tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi đã đặt ra mục tiêu phải phấn đấu hết mình, tích cực học tập và rèn luyện để đạt được kết  quả tốt nhất. Những ngày đầu nhận công tác tại đơn vị tôi may mắn được cấp trên và đồng nghiệp quan tâm dìu dắt, trao cho nhiều cơ hội. Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng phải học tập và làm theo tấm gương của Bác, lấy 6 điều Bác dạy Công an Nhân dân làm tiêu chí rèn luyện, hoàn thiện bản thân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù của vị trí công tác”.

Học tập và rèn luyện theo lời Bác, Dương Văn Quyết luôn chủ động, tích cực tham gia các đợt  tuần tra, mật phục tại các địa bàn phức tạp, các điểm tổ chức vui chơi, giải trí… Trong quá trình công tác chiến sĩ trẻ đã tham gia triệt phá nhiều chuyên án quan trọng, bắt giữ nhiều  đối tượng phạm tội, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. Đặc biệt, trong năm 2020, chiến sĩ Dương Văn Quyết cùng đồng đội  đã triệt phá được 4 chuyên án quan trọng liên quan đến tội phạm ma túy, lưu hành tiền giả và trộm cắp tài sản.

Cụ thể trong khoảng thời gian từ tháng 5-7/2020 trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân gây ra hoang mang, xôn xao trong quần chúng, tình hình ANTT, ATXH bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công an huyện Vĩnh Linh đã  xác lập chuyên án truy xét mang bí danh số 165T để đấu tranh làm rõ. Chiến sĩ Dương Văn Quyết có mặt trong ban chuyên án; qua quá trình điều tra đã bắt giữ được 8 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản. Ngày 17/12/2020, chiến sĩ Dương Văn Quyết được phân công tham gia vào chuyên án đấu tranh với các đối tượng có hành vi “Làm, mua bán và lưu hành tiền giả”. Với vai trò là thành viên Ban chuyên án trực tiếp đấu tranh với các đối tượng, anh đã điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của 4 đối tượng. Hai ngày sau khi chuyên án kết thúc, trong quá trình trinh sát, anh đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Từ đó báo cáo với đơn vị lập chuyên án điều tra, làm rõ.  Trước đó vào tháng 5/2020, chiến sĩ Dương Quốc Quyết còn trực tiếp tham gia vào chuyên án bắt giữ bị can bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ; kết quả sau 3 tháng điều tra, vây bắt đối tượng đã bị bắt khi đang lẫn trốn tại Thành phố Hà Nội.

Tháng 6/ 2021, khi đang làm nhiệm vụ, chiến sĩ Dương Văn Quyết tiếp tục phát hiện một đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán trái phép chất ma túy, từ đó đã báo cáo và đề xuất đơn vị lập chuyên án. Kết quả đã bắt quả tang đối tượng cùng với 3 đồng phạm khác đang mua bán trao đổi trái phép chất ma túy, thu giữ 380 viên ma túy tổng hợp. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và lập nhiều thành tích trong quá trình công tác, 3 năm liền từ 2019 đến 2021, chiến sĩ Dương Văn Quyết được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2021 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, cùng nhiều giấy khen khác của UBND huyện Vĩnh Linh.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ về chuyên môn Dương Văn Quyết còn là một trong những đoàn viên tích cực của Chi đoàn Công an huyện Vĩnh Linh. Nhiệt tình tham gia các hoạt động do Chi đoàn và Đoàn cấp trên tổ chức, các chiến dịch tình nguyện như giúp đỡ đồng bào vùng cao, hỗ trợ người dân sau thiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid 19… Hoạt động sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực, chiến sĩ Dương Văn Quyết  vinh dự là 1 trong 30 cá nhân được tuyên dương “Gương mặt trẻ Vĩnh Linh tiêu biểu” năm 2022.

 

Phương Nga

Bài viết liên quan