Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Thầy giáo trẻ vững về chuyên môn, nhiệt huyết với công tác Đoàn

Đó là thầy giáo Lê Ánh Khánh của trường THPT Cửa Tùng. Thầy được biết đến là một giáo viên trẻ tiêu biểu về học tập và làm theo lời Bác, nổ lực trong công tác giảng dạy, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và hăng say với công tác Đoàn.

Thầy Lê Ánh Khánh, sinh năm 1989 hiện là giáo viên bộ môn Hóa học và là Bí thư Đoàn trường THPT Cửa Tùng. Khi được hỏi về thầy giáo Khánh, các em học sinh của trường đều có chung một câu trả lời rằng đó là một thầy giáo thân thiện, gần gũi; các tiết học của thầy đều rất thú vị và dễ tiếp thu. Phụ trách giảng dạy bộ môn Hóa học, một môn học với lượng kiến thức lớn và khá trừu tượng, thầy Khánh luôn cố gắng nghiên cứu, tìm tòi và liên tục đổi mới phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh.

Theo chia sẻ của thầy thì Hóa học là một môn khoa học thực nghiệm, học sinh sẽ rất khó nhớ, khó thuộc bởi kiến thức là một xâu chuỗi có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Để giúp học sinh của mình tiếp thu bài hiệu quả thầy đã dùng những hình ảnh trực quan sinh động để tác động đến trí nhớ của các em; chuẩn bị kỹ càng bài giảng và những dụng cụ học tập trước giờ lên lớp. Đồng thời, tăng cường cho học sinh làm thí nghiệm, quan sát các video thí nghiệm liên quan đến bài học; từ đó giúp cho tiết học trở nên thu hút hơn và đỡ khô khan, nhàm chán. Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, thầy đã chú ý phân loại mức độ học tập của các em để có cách giảng dạy phù hợp, với học sinh giỏi thì có thể giao thêm những bài tập nâng cao để các em rèn luyện thêm khả năng. Với những em yếu hơn thì giúp các em hệ thống được những kiến thức cơ bản hay tổ chức buổi học phụ đạo để bổ túc thêm kiến thức.

Thầy Khánh chia sẻ: “Để dạy tốt cho các em, trước hết bản thân người thầy cần phải nổ lực để trao dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Có kiến thức vững vàng sẽ tự tin hơn khi đứng trên bục giảng, không sợ áp lực với những vấn đề hóc búa. Đặc biệt, tìm hiểu, học hỏi những vấn đề ngoài luồng liên quan cũng vô cùng quan trọng. Bởi môn Hóa học vốn khô khan cho nên nếu chỉ áp đặt học sinh với những con số, định lý, những công thức hóa học cứng nhắc thì chắc chắn dễ khiến học sinh cảm thấy nhàm chán. Có thể những hiểu biết ngoài lề, những mẫu chuyện thú vị xung quanh việc nghiên cứu hóa học của các nhà bác học nổi tiếng hay những câu chuyện bên lề cuộc sống liên quan đến bài học cũng sẽ khiến tiết học trở nên hấp dẫn các em hơn”.

Để không ngừng  nâng cao trình độ chuyên môn của mình, thầy Khánh đã luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn, các hội thảo chuyên môn, cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp để trau dồi, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời thầy cũng đã hoàn thành và xuất sắc bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Hóa vô cơ. Thực hiện công tác thi đua dạy tốt, học tốt, thầy Khánh luôn là người hưởng ứng tích cực. Trong nhiệm vụ do Ban Giám hiệu và tổ chuyên môn giao, thầy Lê Ánh Khánh luôn đạt kết quả nổi bật; trong đó kết quả công tác giảng dạy cuối năm luôn vượt chỉ tiêu đặt ra, hồ sơ chuyên môn và các tiết thao giảng luôn đạt loại giỏi. Nhiều năm liền thầy Khánh đã trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều giải cao cấp tỉnh và bản thân cũng được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2019-2020, thầy Lê Ánh  Khánh được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo, năm học  2020-2021, vinh dự được biểu dương là giáo viên trẻ tiêu biểu cấp tỉnh.

 

Không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động, những năm qua thầy giáo trẻ Lê Ánh Khánh đã góp phần đưa phong trào Đoàn của trường THPT Cửa Tùng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhiều phong trào thi đua cùng các hoạt động tập thể được triển khai sôi nổi đã  tạo không khí vui tươi cho em học sinh sau những giờ học căng thẳng. Hưởng ứng các cuộc thi do Đoàn cấp trên tổ chức hằng năm, thầy Khánh đã tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để các đoàn viên thanh niên trong nhà trường được tham gia với nhiều thành tích, nổi bật là các giải toàn quốc như 4 giải ở cuộc thi “Học và làm theo Bác”, 7 giải ở cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, 5 giải nhất và 10 giải khuyến khích tuần tại cuộc thi “Tự hào Việt Nam”... 

Bản thân thầy Khánh cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng tại các cuộc thi như giải nhì  toàn quốc cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, giải nhất cuộc thi “Hiến kế xây dựng Đoàn, đội vững mạnh” cấp tỉnh. Đặc biệt, trong các chương trình, hoạt động tình nguyện vì cồng đồng Đoàn trường THPT Cửa Tùng luôn là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu. Tiêu biểu phải kể đến như chương trình “Hoa phượng đỏ”; các ngày “Chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện” ra quân vệ sinh làm sạch bãi biển được tổ chức thường niên đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của tất cả các học sinh trong nhà trường đã góp phần giữ gìn và lan tỏa tinh thần  trách nhiệm bảo vệ môi trường biển trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó là rất nhiều các hoạt động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, vận động  hỗ trợ, đồng hành các em học sinh tại các trường học vùng cao trên địa bàn huyện và các xã vùng cao khác trên địa bàn tỉnh; tiêu biểu mới đây nhất có đợt  hỗ trợ 70 chiếc ba lô, 250 tập vở và suất quà cho các học sinh tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa. Dưới sự dẫn dắt của thầy Lê Ánh Khánh, nhiều năm liền Đoàn trường THPT Cửa Tùng được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng bằng khen vì đã đạt nhiều thành tích trong tháng thanh niên, thành tích trong các cuộc thi và thành tích toàn diện mỗi năm.

Với những cống hiến cho phong trào Đoàn, thầy Lê Ánh Khánh đã được khen thưởng là giáo viên làm cán bộ Đoàn giỏi cấp tỉnh, được vinh danh là “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Quảng Trị năm 2021 và “Gương mặt trẻ tiêu biểu Vĩnh Linh” năm 2022. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp và sự nỗ lực của thầy  giáo trẻ Lê Ánh Khánh trong suốt thời gian qua. Đối với thầy Lê Ánh Khánh một phần thưởng lớn lao nhất mà thầy luôn tự hào đó chính là sự kính trọng của học trò, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và niềm tin yêu của những đồng nghiệp dành cho mình; đây cũng chính là nguồn động lực lớn lao để người thầy giáo trẻ tiếp tục nỗ lực phấn đấn trong sự nghiệp trồng người và công tác Đoàn, thanh niên.

Phương Nga

Bài viết liên quan