Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Cô giáo trẻ nhiệt tình và tâm huyết với nghề

Đó là cô giáo Thái Thị Hương Nga công tác tại trường THCS&THPT Bến Quan. Một trong ba giáo viên trẻ của huyện Vĩnh Linh được Tỉnh đoàn Quảng Trị trao tặng Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2022.

Cô giáo Thái Thị Hương Nga- bên phải.

Mong muốn được trở thành một người giáo viên, Hương Nga đã lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội để thực hiện ước mơ. Sau khi tốt nghiệp, năm 2018 cô giáo trẻ được nhận vào dạy hợp đồng tại trường THCS&THPT Bến Quan. Là một sinh viên mới ra trường, ngay khi được nhận công tác cô giáo Hương Nga đã tự nhủ rằng  phải luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực của bản thân. Một năm sau đó, cô được nhận công tác  chính thức  tại trường  THCS&THPT Bến Quan.

Đảm nhận giảng dạy bộ môn Ngữ văn cho các lớp đầu và cuối cấp gồm khối lớp 6, 9, 12. Cô Hương Nga quan niệm rằng để giảng dạy tốt bộ môn Ngữ văn ngoài đam mê, tâm huyết, nắm vững vàng kiến thức thì người dạy còn phải trau dồi kỹ năng truyền thụ, biểu cảm và nắm bắt được tâm lý của học trò mới có thể truyền cảm hứng cho các em. Bởi vậy, cô luôn tìm tòi và liên tục đổi mới phương pháp giảng dạy.

Với mục tiêu giúp học sinh dễ hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của bộ môn Ngữ văn, trong mỗi bài giảng cô Hương Nga đã đưa ra nhiều dẫn chứng từ những bài thơ, bài văn, bài nghiên cứu, bình luận được đăng trên các sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành. Với mỗi chi tiết, nhân vật, tình huống trong các tác phẩm văn học, cô lại hướng học sinh đến các tình huống thực tế diễn ra trong cuộc sống hằng ngày từ đó khéo léo truyền tải những bài học làm người, tư tưởng sống tích cực, biết yêu thương và chia sẻ...

Cô Hương Nga chia sẻ: “Để khơi gợi hứng thú cho các em học sinh, trước lúc kết thúc tiết học, tôi thường dành thời gian để giới thiệu  nội dung của  tiết học sau. Đặc biệt, tôi thường chọn kể một vài đoạn hay trong một tác phẩm văn học, nhất những chỗ gay cấn, hồi hộp và dừng lại ở đó để các em  tự tìm hiểu. Làm như vậy sẽ  tạo ra sự tò mò, từ đó thôi thúc các em tìm hiểu và tự đọc trọn vẹn tác phẩm”.

Nhờ vậy, mỗi tiết học Ngữ văn của cô Hương Nga đều trở nên hấp dẫn, sôi nổi và hào hứng, được học sinh chờ đón. Với kỹ năng chuyên môn vững chắc, phương pháp giảng dạy hiệu quả, nên tuy là một giáo viên trẻ nhưng cô Hương Nga đã được đồng nghiệp và Ban Giám hiệu tin tưởng giao đảm nhận vai trò tổ trưởng chuyên môn. Để làm tốt nhiệm vụ này, cô Hương Nga đã dành nhiều thời gian cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ thực hiện. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng chuyên môn và giảng dạy. Thường xuyên cập nhật, chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết tình huống xảy ra; luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Bên cạnh đó, cô còn phụ trách việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn cho đội tuyển của trường để dự thi các cấp. Liên tục trong các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022, các học sinh trong đội tuyển do cô Hương Nga dẫn dắt đều đạt giải.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, hiện nay cô Hương Nga còn đảm nhận, tham gia vào nhiều vị trí công tác và các hoạt động của nhà trường. Trong đó, là thành viên của Ban tham vấn tâm lý với nhiệm vụ hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập và đời sống thường ngày, nhất là đối với các em học sinh dân tộc thiểu số. Là chủ nhiệm CLB Lý Luận trẻ của trường, cô đã cùng các thành viên xây dựng các định hướng trong việc bồi dưỡng tư tưởng, lập trường chính trị cho các em học sinh, giúp các em tiếp cận và sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, với vai trò là Ủy viên BCH Đoàn trường cô Hương Nga đã chủ động và thường xuyên hỗ trợ BTV Đoàn trường trong mọi hoạt động, xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực, phù hợp với đoàn viên, học sinh; qua đó góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu hai chiều với cấp ủy, Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường.

Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, cô giáo Hương Nga luôn tích cực tham gia đầy các  hoạt động tình nguyện do Đoàn trường và địa phương tổ chức. Nổi bật như tham gia xây dựng và chăm sóc “Bồn hoa thanh niên”, các ngày Thứ 7 và Chủ nhật tình nguyện do Đoàn trường phát động; vệ sinh tại bia lưu niệm “Trận địa tên lửa phòng không bắn rơi B52 của Mỹ” tại thị trấn Bên Quan, dọn dẹp vệ sinh tại trường tiểu học Vĩnh Khê, hay tham gia các đợt hiến máu tình nguyện...

Nhờ lòng nhiệt huyết, yêu nghề và sự hăng say, trách nhiệm trong mọi lĩnh vực công tác, cô giáo trẻ Thái Thị Hương Nga được đông đảo các em học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Bản thân cô cũng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và thành tích cao trong quá trình công tác. Năm học 2018- 2019 cô nhận được Bằng khen của BCH tỉnh Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; liên tục 2 năm học 2019- 2020 và 2020- 2021 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm học 2020- 2021 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…

Cô Thái Thị Hương Nga chia sẻ: “Nghề dạy học là một nghề đặc biệt, chứa đầy những khó khăn, vất vả, lại âm thầm như những người lái đò, nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Nghề dạy học chính là nghề “trồng người”. Để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả ấy, bản thân tôi sẽ cần phải nổ lực phấn đấu hơn nữa, không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Những tình cảm của học trò và đồng nghiệp dành cho mình chính là động lực, hàng trang để tôi vững tin bước tiếp trên con đường mình đã chọn”.

Phương Nga

Bài viết liên quan