Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Thầy giáo 32 lần hiến máu tình nguyện

Với 32 lần tham gia hiến máu tình nguyện, thầy giáo Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1977), Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh đã 2 lần vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, trở thành một trong những tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tại địa phương.

Thầy Anh với những tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện trong nhiều năm qua - Ảnh: T.P

Chúng tôi có dịp gặp thầy Anh vào một buổi sáng đầu mùa hạ, khi thầy vẫn đang miệt mài trên bục giảng. Tranh thủ giờ ra chơi, thầy đưa chúng tôi xem những tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện mà thầy cẩn thận gìn giữ bấy lâu. Thầy Anh bắt đầu tham gia hiến máu nhân đạo khi còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Thế nhưng vì lý do cá nhân mà phải sau nhiều năm ra trường công tác, thầy mới thực hiện việc làm ý nghĩa này một cách đều đặn, thường xuyên hơn. Tính đến nay, thầy Anh đã có 32 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Việc hiến máu với thầy đã trở thành thói quen, bởi thế mà hàng năm, mỗi khi có chương trình hiến máu nhân đạo được tổ chức tại địa phương, thầy lại hăng hái đăng ký tham gia ngay.

Đặc biệt, thời điểm COVID - 19 bùng phát khắp nơi, các bệnh viện, trung tâm y tế rơi vào tình trạng thiếu máu điều trị cho bệnh nhân, thầy nhiều lần cùng các anh chị em trong xã Vĩnh Tú đã không ngại hiểm nguy, vất vả, đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hiến máu, kịp thời bổ sung lượng máu cần thiết cho bệnh viện.

“Khi đó, chúng tôi chỉ nghĩ mỗi người có thể hiến bao nhiêu đơn vị máu mới đủ để cứu sống các bệnh nhân chứ không còn sợ dịch bệnh nữa. Tôi cảm thấy vui vì lượng máu mình cho đi có thể góp phần giữ lấy mạng sống cho một số người nào đó”, thầy Anh chia sẻ.

Nhận xét về thầy Anh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Tú Trần Thị Ly cho hay, chính những cá nhân đi đầu, tích cực trong hoạt động hiến máu nhân đạo như thầy Anh sẽ thiết thực cổ vũ, tuyên truyền, tạo sự lan tỏa, vận động mọi người tham gia hưởng ứng.

Qua đó, góp phần tạo ra một “ngân hàng máu sống”, sẵn sàng phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn. Được biết, thầy Anh hiện không chỉ là thành viên của CLB Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Trị mà còn đang tích cực tham gia vào mô hình “Hiến máu tình nguyện cấp cứu” xã Vĩnh Tú.

Thầy quan niệm sức khỏe, sinh mệnh con người là vốn quý nhất, vì vậy việc cứu người qua khỏi cơn thập tử nhất sinh là việc vô cùng quan trọng, luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Bản thân thầy không đặt ra mục tiêu một năm phải hiến máu bao nhiêu lần mà chỉ cần có sức khỏe, đủ khoảng cách thời gian giữa các đợt hiến là thầy sẽ “lên đường” ngay. “Hiến máu số lượng nhiều nên hầu như mỗi lần hiến xong tôi đều phải dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe.

Tôi rất vui vì không chỉ có tôi mà các thành viên trong gia đình tôi cùng tham gia hiến máu”, thầy Anh chia sẻ. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, thầy Anh cũng rất tích cực vận động cán bộ, giáo viên trong trường có đủ sức khỏe tham gia hiến máu.

“Ngày trước, phong trào hiến máu chưa được lan tỏa rộng rãi, trong trường thường chỉ có tôi và một vài đồng nghiệp nam tham gia hiến máu nhưng bây giờ đã khác. Trường tôi có tổng cộng 28 cán bộ, giáo viên thì mỗi đợt hiến máu đã có 4 - 5 người đăng ký tham gia, trong đó có cả giáo viên nữ. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng”, thầy Anh bộc bạch.

Bên cạnh việc hiến máu tình nguyện nhiều lần, thầy Anh còn là một hiệu trưởng nhiệt tình, tận tâm với công việc, được đồng nghiệp kính trọng, học sinh tin yêu. Dưới sự dẫn dắt của thầy, phong trào học tập, thi đua của Trường TH&THCS Vĩnh Tú những năm học qua luôn diễn ra sôi nổi, đạt được nhiều thành tích cao.

Trúc Phương (Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/thay-giao-32-lan-hien-mau-tinh-nguyen/176023.htm?fbclid=IwAR04t-Akx2JGp8HgrNoXMwUsZIB7nyYE8UGgZRy-27JM3_fIKWMlMTMMIYU)

Bài viết liên quan