Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nhiều hoạt động mừng Đảng- mừng Xuân Quý Mão 2023

Trước, trong Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT mừng Đảng- mừng Xuân và chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954- 2024).

* Sáng ngày 26/1/2023, UBND thị trấn Bến Quan khai mạc Giải bóng chuyền nam mừng Đảng- mừng Xuân Quý Mão. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Hương- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Tham dự giải có 5 đội bóng đến từ các khu phố trên địa bàn. Các đội thi đấu theo thẻ thức vòng tròn 1 lượt tính điểm.

Giải bóng chuyền nam mừng Đảng- mừng Xuân Quý Mão thị trấn Bến Quan diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26- 29/1/2023. Qua đó tạo không khí sôi nổi, thi đua trong các tầng lớp Nhân dân trong những ngày đầu Xuân mới.

* Sáng ngày 26/1/2023 (mồng 5 Tết Quý Mão), UBND thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Đảng - mừng Xuân nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong mọi tầng lớp Nhân dân vào những ngày đầu năm mới. Tham dự có các đồng chí: Vũ Văn Phong- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMT huyện; Nguyễn Thiên Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Lãnh đạo huyện tặng hoa động viên phong trào thị trấn Cửa Tùng.

Lãnh đạo huyện tặng hoa động viên phong trào tại xã Vĩnh Giang.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào những ngày đầu của Tết Nguyên đán, UBND thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống. Năm nay, hội đua thuyền của thị trấn Cửa Tùng có 6 đội đua và xã Vĩnh Giang có 4 đội tham gia tranh trài. Ở 2 địa phương này, hầu hết các khóm phố, các khu dân cư đều có đội thuyền riêng, thường xuyên luyện tập để nâng cao thành tích. Những thanh niên có sức khỏe, yêu thích môn thể thao đua thuyền và tích cực tập luyện sẽ được lựa chọn vào đội hình chính thức thi đấu tại các giải.

những đơn vị mà kinh tế biển được chọn làm mũi nhọn để tập trung phát triển, đặc biệt đối với thị trấn Cửa Tùng thì lễ hội đua thuyền truyền thống là sự kiện văn hóa quan trọng trong năm. Lễ hội mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn kết của cả cộng đồng, quyết tâm hướng đến xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, văn minh.

Với tinh thần thi đấu thể thao cao thượng của những ngư dân quanh năm bám biển, lễ hội đua thuyền truyền thống thu hút rất đông người dân và du khách đến xem, cổ vũ bởi tính chất quyết liệt, đẹp mắt trong mỗi vòng đua. Lễ hội đua thuyền góp phần làm cho không khí vui Tết đón Xuân thêm hào hứng, sôi nổi, khởi đầu cho một năm mới với những thắng lợi mới.

Kết quả, tại thị trấn Cửa Tùng, đội An Đức 1 giải Nhất, An Hòa 1 giải Nhì, An Đức 3 giải Ba; các đội Hòa Lý Hải, An Hòa 2 và An Đức 2 giải Khuyến khích.

* Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam 3/2 (1930- 2023), mừng Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2023), ngày 26/1/2023, xã Vĩnh Thủy đã tổ chức khai mạc giải bóng đá thiếu nhi U11 và đưa vào sử dụng công trình sân chơi thể thao nhân tạo.

Giải bóng đá có sự tham gia của 4 đội bóng với hơn 40 cầu thủ là các em thiếu nhi trên địa bàn xã. Đặc biệt, đây là giải bóng đá thiếu nhi đầu tiên của xã được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo. Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng đúng vào dịp Tết Nguyên đán với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, từ nguồn ngân sách địa phương. Sân cỏ nhân tạo có diện tích trên 1000 mét vuông, với kết cấu hiện đại đáp ứng được nhu cầu vui chơi thể dục thể thao của các em thiếu nhi và người dân.

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới, cùng với giải bóng đá U11, xã Vĩnh Thủy cũng đã tổ chức sôi nổi các hoạt động như giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, bóng chuyền… Qua đó đã góp phần gắn kết tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa các khu dân cư và thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng phát triển.

* Ngày 23/1/2023 (mồng 2 Tết), thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa đã khai mạc Lễ hội Bài chòi truyền thống. Đây là hoạt động thường niên được thôn Đơn Duệ tổ chức vào mỗi dịp chào đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Nguyễn Huy Hùng và Phan Văn Hoá.

Năm nay, Hội Bài chòi sẽ diễn ra từ ngày mồng 2 - mồng 3 tháng Giêng. Điểm đặc biệt của trò chơi bài chòi chính là tính gắn kết cộng đồng được đặt lên hàng đầu. Người chơi không phân biệt lớn bé, già trẻ, gái trai đều có thể tham gia lễ hội bài chòi với mục đích giải trí, cùng mọi người chung vui và đón vận may đầu năm mới.

Giữa nhịp sống của cuộc sống hiện đại, Lễ hội Bài chòi ở thôn Đơn Duệ trở thành nét đẹp văn hóa riêng biệt, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu năm mới. Bài chòi Trung bộ Việt Nam đã được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017, tại huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hoà là địa phương nổi tiếng còn bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật độc đáo này.

* Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và đẩy mạnh tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930- 2023) và mừng Xuân Quý Mão 2023, ngày 25/1/2023 (mồng 4 Tết), thị trấn Hồ Xá đã tổ chức khai mạc giải bóng chuyền truyền thống lần thứ 26. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Nguyễn Thiên Tùng  - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Giải bóng có sự tham gia của 18 đội bóng nam, nữ với trên 200 vận động viên đến từ các khu phố, đơn vị đóng trên địa bàn thị. Các đội thi đấu theo vòng bảng nam, nữ để tìm ra 4 đội xuất sắc nhất tranh tài tại các vòng bán kết và chung kết.  

Giải bóng chuyền mMừng Đảng- mừng Xuân Quý Mão 2023 là dịp để các vận động viên, nhân dân và các khu phố tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thị trấn Hồ Xá đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân 15/8 (2003- 2023) và 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2024).

* Nhân dịp này, từ ngày 17/1/2023, xã Kim Thạch tổ chức Giải bóng chuyền nam lần thứ I mừng Đảng- mừng Xuân Quý Mão với các đội bóng đến từ các thôn trên địa bàn.

PV- Nguyên Đồng- Phương Nga- Nguyễn Trang- Kỉnh Ngọc- Hoàng An

Bài viết liên quan