Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Gia tài nhân ái của anh Nhật

Gặp anh Phùng Thế Nhật, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp tại ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 4 năm 2023 của huyện Vĩnh Linh vừa được tổ chức. Anh Nhật cho biết, đến nay, anh đã có 30 lần hiến máu tình nguyện. Mỗi giọt máu được cho đi đều là một tấm chân tình mà anh muốn gửi đến các bệnh nhân khi họ đang nằm ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Trao thêm hi vọng, tiếp thêm niềm tin để họ vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Anh Phùng Thế Nhật, sinh năm 1985, quê ở thị trấn Cửa Tùng. Năm 2004, tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đỗ vào Trường Cao đẳng Thể dục thể thao Đà Nẵng. Vừa nhập học được một thời gian ngắn, anh Nhật tạm bảo lưu kết quả học tập, làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Đến tháng 6/2006, sau khi hết thời gian rèn luyện trong quân ngũ, vì không có điều kiện tiếp tục theo đuổi đam mê tại ngôi trường cũ, anh khăn gói ra Hà Nội xin vào làm công nhân tại Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Đến năm 2008 thì trở về quê. Lúc này, với sự năng động, tích cực của tuổi trẻ, anh Nhật được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn, Phó Bí thư rồi đến Bí thư xã Đoàn Vĩnh Tân (nay là thị trấn Cửa Tùng). Để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc, cũng trong năm 2008, anh Nhật vừa làm vừa tham gia lớp đào tạo đại học Luật từ xa. Tháng 6/2016, anh được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vĩnh Tân. Năm 2020, sau khi Vĩnh Tân sáp nhập với thị trấn Cửa Tùng thì anh giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thị trấn Cửa Tùng. Và đến năm 2021 thì được điều chuyển lên làm Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp.

Nói về cơ duyên đến với phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nhật chia sẻ: “Có lẽ là do đã được đi đến nhiều nơi, kinh qua nhiều vị trí công tác nên tôi hiểu rõ những khó khăn trong cuộc sống của người dân. Đối với những người không may bị ốm đau, hoạn nạn mà nhất là những người đang cần máu để điều trị thì chi phí dường như tăng lên bội phần. Đó là chưa kể đến tinh thần họ luôn mang phiền muộn. Trăn trở với những suy nghĩ đó, nên lúc nào tôi cũng muốn được đóng góp và sẻ chia chút tình cảm của mình. Mỗi lần địa phương tổ chức hiến máu tôi đều tham gia. Tôi nhớ, năm 2006 là lần đầu tiên tôi tham gia và đã hiến 350 ml máu”.

Bộc bạch thêm về kỷ niệm nhớ nhất trong hành trình nhân ái của mình, anh Nhật cho biết: “Năm 2014, bố tôi bệnh nặng, phải chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Khoảng thời gian chăm sóc người thân ở đây, tôi luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh của những bệnh nhân trẻ tuổi nhợt nhạt, cơ thể run lên trong ngày khan hiếm máu. Bản thân mong muốn được giúp đỡ họ, tôi lên Trung tâm Huyết học truyền máu của Bệnh viện Trung ương Huế xin được truyền máu. Tuy nhiên, khi đến đăng ký, không được chấp nhận vì khoảng cách với lần hiến máu trước đó quá gần. Sau đó, có lần, khi đi mua đồ dùng cá nhân, tôi thấy tại UBND phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế tổ chức ngày hội hiến máu. Lúc đó, tôi đã không chần chừ mà vào đăng ký ngay, hiến 350ml máu.

Cũng có lần, tôi nhận được điện thoại từ các thành viên Câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Vĩnh Linh, phải vào ngay Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị để hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân. Nhưng khi tôi vào tới, lượng máu cần cho cấp cứu đã đủ. Dù không được chia sẻ với bệnh nhân lúc đó, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui, hạnh phúc vì có những người bạn khác có tấm lòng như tôi đã đồng hành cùng với bệnh nhân qua cơn nguy kịch”.           

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Nhật còn tích cực vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp cùng tham gia. Đặc biệt, trong thời gian làm công tác đoàn anh đã vận động được hàng trăm lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đưa huyện Vĩnh Linh trở thành điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Trị.

Chia tay anh Nhật trong niềm xúc động, tôi vẫn còn nhớ mãi chia sẻ của anh - “Về sau, cứ còn sức khỏe là tôi vẫn cứ tham gia”. Nói là vậy, nhưng tôi hiểu rằng để làm được điều này phải xuất phát từ một tấm lòng biết yêu thương và chia sẻ. Đó cũng là gia tài nhân ái mà anh Nhật đang từng ngày nuôi dưỡng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh, Trần Quốc Toản cho biết: “Trên hành trình tiếp lửa nhân ái, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nhật đã có nhiều đóng góp tích cực; là tấm gương giúp phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết, yêu thương, sống có trách nhiệm của mỗi người dân”.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan