Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh: Ứng dụng thiết bị bay không người lái phun phòng trừ bệnh khô cành, rụng lá hại cao su

Thời gian qua, thời tiết có mưa, ẩm độ không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh trên cây cao su phát triển và gây hại đặc biệt bệnh khô cành, rụng lá do tổ hợp 2 loại nấm Colletotrichumvà Neopestalotiopsis đã phát sinh gây hại nhiều vùng trồng cao su trên địa bàn tỉnh. Đây là một loại bệnh mới gây rụng lá cao su ở các nước Đông Nam Á và các tỉnh phía Nam những năm gần đây. Bệnh xuất hiện trùng vào giai đoạn cây cao su rụng lá sinh lý vì vậy dễ bị nhầm lẫn.

Qua điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị, bệnh gây hại nhiều vùng trồng cao su ở các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh,... đặc biệt bệnh hại nặng trên vườn cao su kinh doanh từ 10 năm tuổi trở lên.

Tại huyện Vĩnh Linh, bệnh xuất hiện ở hầu hết các vườn cao su kinh doanh với tỷ lệ bệnh từ 3- 10%, nếu không được phòng trừ bệnh sẽ lây lan gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập nhiều hộ gia đình.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh hại, Trạm Trồng trọt và BVTV Vĩnh Linh đã cử cán bộ tăng cường công tác điều tra, phát hiện và phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân trồng cao su thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh vườn, thu dọn tàn dư, ngừng khai thác ở những vườn đã nhiễm bệnh cử cán bộ tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh hại sau khi phun thuốc để kịp thời đánh giá, khuyến cáo cho người sản xuất chủ động giải pháp phòng trừ bệnh hiệu quả.

Đồng thời ngày 16/01/2024, Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với Công ty Nicotex tiến hành phun thử nghiệm thuốc trừ bệnh có hoạt chất Hexaconazole và chất bám dính bằng thiết bị bay không người lái (Drone) cho 2 ha cao su tại xã Kim Thạch, nơi có diện tích nhiễm bệnh khoảng 3- 5% nhằm khuyến cáo giúp người dân trong giải pháp phòng trừ bệnh.

Lê Thị  Hiền Lương

Bài viết liên quan