Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường công tác quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến người lao động Quảng Trị đã bị các đối tượng lừa đảo đưa sang các nước lân cận để làm các công việc bất hợp pháp. Nhiều vụ bẫy việc nhẹ lương cao được báo chí phản ánh, nhưng vẫn có nhiều lao động mắc bẫy và dẫn đến gây thiệt hại nặng cho người lao động.

Nhằm đảm bảo nội dung quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các ban, ngành liên quan, UBND cấp xã tổ chức, thực hiện và quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong phạm vi địa phương; tăng cường công tác thông tin, truyền thông về vấn đề đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường lao động, pháp luật lao động, về bảo hiểm các loại liên quan đến người lao động và quyền lợi chính đáng của người lao động.

Tuyên truyền cho người lao động cảnh giác với chiêu trò quảng cáo: “việc nhẹ lương cao”; “lương cao, chi phí thấp, đi nhanh”, “không cần ngoại ngữ, không cần tay nghề”... là một trong những dấu hiệu nhận biết về doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có mục đích lừa đảo lao động, vì trên thực tế không có công việc nào nhẹ nhàng mà lương cao.

Đồng thời tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát vấn đề đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như vấn đề giới thiệu, cung ứng việc làm của các đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện các vấn đề nóng và nổi cộm liên quan đến người lao động để xử lý, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp đưa lao động đi nước ngoài được cấp phép và tuyệt đối không thông qua trung gian. Người lao động nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động tại các đơn vị có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua địa chỉ của Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc cơ quan quản lý lao động tại địa phương…

BBT

Bài viết liên quan