Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Bằng khen Bác Hồ tặng thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên

Một ngày đầu tháng 5, chúng tôi được gặp cựu chiến binh Lê Đức Oanh, ở thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị), người đã bảo quản tấm Bằng khen của Bác Hồ tặng thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên năm 1966. Đã gần 60 năm trôi qua, kể từ ngày được nhận Bằng khen của Bác Hồ, nhưng sự tự hào và niềm xúc động trong ông vẫn còn nguyên vẹn.

Bằng khen Bác Hồ tặng thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên.

Người thiếu niên năm xưa giờ đã ở tuổi xưa nay hiếm, mái tóc chuyển thời gian, nhưng khi gặp chúng tôi ông vẫn say sưa kể cho chúng tôi nghe về năm tháng tuổi thơ của thiếu nhi xã Vĩnh Lâm những năm kháng chiến. Lúc bấy giờ, nổi bật trong phong trào thiếu nhi và hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong tại Quảng Trị là phong trào của Hợp tác xã (HTX) Măng non Duy Viên ở huyện Vĩnh Linh, nằm trong Liên đội Lý Tự Trọng, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1958 đến 1966.

Về sự ra đời của HTX Măng non Duy Viên, theo lời kể của ông Oanh: “Lúc đó ở HTX thôn Duy Viên có một đàn trâu khoảng 4 -5 con, nhưng con nào cũng rất ốm yếu. Các cô chú trong HTX Duy Viên mới nói với chúng tôi rằng, các cháu hay chăm sóc làm sao đó cho đàn trâu này béo lên thì sẽ có thưởng lớn. Sau khi suy nghĩ tôi cùng với các bạn phụ trách liên đội mới nghĩ ra sẽ thành lập HTX của riêng những đứa trẻ chúng tôi và lấy tên là Măng non Duy Viên. Từ đó, mặc dù tuổi nhỏ, thường xuyên phải đối diện với hiểm nguy từ bom đạn của kẻ thù, nhưng gần 130 đội viên thiếu niên và nhi đồng Duy Viên vẫn nêu cao tinh thần yêu nước, tích cực học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy; tham gia cùng nhân dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, tiêu hủy truyền đơn của địch, khai hoang đất trồng lúa, trồng khoai, nuôi bèo hoa dâu làm phân xanh, chữa bệnh cho trâu của HTX...”.

Ghi nhận sự gan dạ, dũng cảm này, ngày 10/5/1966, thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên được Bác Hồ gửi tặng Bằng khen. Người khen ngợi: “Đã có thành tích khá trong học tập, trong lao động và trong việc xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong và Đội Nhi đồng Tháng 8. Đã làm được nhiều việc thiết thực, đã cố gắng góp phần vào công việc sản xuất và chiến đấu. Bác khuyên các cháu cố gắng hơn nữa để đạt nhiều thành tích hơn nữa”.

Ông Lê Đức Oanh lúc đó là Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Măng non, được giao nhiệm vụ bảo quản kỷ vật của Bác. Năm 1968, Lê Đức Oanh lên đường nhập ngũ, thuộc Đơn vị Q173, Cục Quản lý xe, Tổng cục Hậu cần. Sau đó, ông tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở tuyến đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh vùng trung và hạ Lào. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, ông đã nhờ cha mình cất giữ kỷ vật của Bác Hồ. Cha của ông đã cất giữ cẩn thận bằng cách cuộn tròn bằng khen, bọc ni lông rồi cho vào ống tre già nút kỹ hai đầu cẩn thận, cất vào trong hòm gỗ rồi chôn giấu dưới hầm trú ẩn của gia đình.

Ông Oanh chia sẻ thêm: “Đến lúc tôi phục viên trở về quê, nhận lấy Bằng khen của Bác được Bố cất kỹ, khiến tôi không khỏi xúc động. Tôi xem đây như là báu vật. Bởi chính sự động viên kịp thời này của Bác đã cho tôi có thêm niềm tin, sức mạnh để góp sức mình cùng dân tộc làm nên chiến thắng”.

Hiện nay, tấm bằng khen của Bác vẫn đang được cán bộ và Nhân dân thôn Duy Viên giữ gìn cẩn thận. Ở vị trí trang trọng nhất của Nhà văn hóa trung tâm thôn tấm Bằng Khen được treo lên như một lời động viên, nhắc nhở các thế hệ cháu con hãy tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng đổi mới quê hương, xứng đáng là với sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người cha già kính yêu của toàn dân tộc.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan