Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái

Cách đây 77 năm, vào ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây, Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội đã suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội. Đây chính là mốc son đánh dấu sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một tổ chức chuyên trách làm công tác nhân đạo của Nhân dân, vì hạnh phúc của Nhân dân. Cùng với chặng đường xây dựng và phát triển của Hội CTĐ Việt Nam, trong những năm qua Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Lan tỏa tinh thần nhân đạo qua các cuộc vận động

Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội CTĐ Việt Nam phát động đến nay đã 20 năm. Với những ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, phong trào đã trở thành một nét đẹp trong đời sống xã hội. Tại huyện Vĩnh Linh, phong trào này đã được các cấp Hội CTĐ triển khai sâu rộng, lôi cuốn được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Trên cơ sở chỉ tiêu được tỉnh Hội giao phó qua từng năm, Hội CTĐ huyện đã phát động phong trào, gửi thư vận động đến các cơ quan, đơn vị, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện trong và ngoài địa phương tham gia hưởng ứng. Cùng với đóphối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ phong trào; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn đôn đốc các cơ sở khảo sát, lập danh sách địa chỉ trao quà tết... Chỉ riêng trong năm 2023, chương trình “Tết nhân ái” đã vận động, hỗ trợ được 4.639 suất quà với tổng giá trị trên 1,7 tỷ đồng; đạt 290% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh Hội giao, tăng 85% so với năm 2022.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”  được Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong phong trào và công tác Hội CTĐ. Cuộc vận động được triển khai với trọng tâm là hỗ trợ người nghèo, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2023, các cấp Hội đã khảo sát và lập 130 hồ sơ, đến nay đã trợ giúp được 127 địa chỉ, tăng 24 địa chỉ so với năm 2022 đạt 423,33% chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Tổng số tiền đã hổ trợ cho các địa chỉ trên 610 triệu đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền mặt, các Hội CTĐ cơ sở còn nhận chăm sóc, phụng dưỡng về mặt tinh thần cho hàng chục đối tượng chính sách, già yếu, neo đơn. Cũng từ phong trào nhiều mô hình nhân đạo được hình thành, phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực như mô hình “Quỹ tình thương”, “Quỹ nhân ái”, “Nuôi Heo đất”, “Hủ gạo tình thương”, “Thùng tiết kiệm nhân đạo”, “Gom ve chai”... Cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”  không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đồng hành cùng họ để họ nổ lực vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Trong nhiều năm qua, Vĩnh Linh liên tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào Hiến máu tình nguyện. Mỗi năm, Hội CTĐ huyện đều đặn tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện. Qua mỗi lần tổ chức, Ngày hội hiến máu luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, số máu tiếp nhận trong mỗi năm luôn vượt xa chỉ tiêu được giao. Đơn cử như trong năm nay, đã có trên 1.700 tình nguyện viên tham gia, với số máu thu được là 1.608 đơn vị máu, tăng 281 đơn vị máu so với năm 2022, đạt 146,6% chỉ tiêu tỉnh giao. Ngoài ra, huyện Vĩnh Linh cũng đã tham gia tốt phong trào hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện và hiện nay đã thành lập được 2 CLB Ngân hàng máu sống với trên 60 thành viên.

Cùng với đó là nhiều hoạt động trợ giúp đầy ý nghĩa khác như: Chương trình “Cùng em đến trường” năm học 2023- 2024, toàn huyện đã trao 1.363 suất quà cho các em học sinh với tổng số tiền trên 477 triệu đồng. Hoạt động “Tháng Nhân đạo” đã vận động được trên 513 triệu đồng, hỗ trợ cho  hơn 1.530 lượt người. Hay, thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân như thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, “Nồi cháo tình thương”... đã giúp đỡ cho hơn 1.100 lượt người.

Ông Trần Quốc Toản- Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh cho biết: “Chỉ tính riêng trong năm 2023, Hội CTĐ huyện đã vận động được tổng nguồn lực trên 5,7 tỷ đồng; qua đó đã kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho trên 9.130 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Hội cũng đã xuất sắc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được cấp trên giao trong năm”.

Ngày càng nâng cao chất lượng công tác nhân đạo

Đến nay, toàn huyện có 18 Hội CTĐ cơ sở và 6 chi Hội cơ sở trực thuộc; trong đó bao gồm 164 chi hội, với 4.056 hội viên, 488 tình nguyện viên, 4.053 thanh niên CTĐ, 3.826 thiếu niên CTĐ. Để ngày càng nâng cao chất lượng công tác nhân đạo, Hội đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Như chủ động rà soát, đánh giá đúng thực trạng về tình hình và chất lượng tổ chức bộ máy, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ trên toàn địa bàn huyện. Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy, cán bộ bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chuyển mạnh các hoạt động nhân đạo của Hội theo hướng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, thông qua các Chương trình trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững… Xây dựng Chương trình phối hợp giữa Hội CTĐ với các cơ quan, đơn vị trong từng giai đoạn. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm được quy định trong Luật Hoạt động CTĐ.

Bên cạnh việc nổ lực thực hiện tốt các chương trình, hoạt động thường niên của tổ chức Hội, Hội CTĐ huyện còn chú trọng triển khai thực hiện nghiêm túc các Đề án do Hội CTĐ Việt Nam triển khai như Phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; Phát triển cộng đồng an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu; Xây dựng Hội là tổ chức nòng cốt trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào CTĐ...

Ngoài ra, còn tăng cường các hoạt động hợp tác với các tổ chức Hội ngoài địa phương, các tổ chức nước ngoài và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, nhằm thu hút tối đa mọi nguồn lực, sự ủng hộ của cộng đồng đối với các hoạt động nhân đạo của địa phương.

Ông Trần Quốc Toản, khẳng định: “Tiếp nối truyền thống 77 năm của Hội CTĐ Việt Nam, các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Vĩnh Linh sẽ không ngừng nổ lực, phấn đấu, sát cánh cùng tổ chức Hội CTĐ để phát huy hơn nữa vai trò nồng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo từ thiện, chăm lo hiệu quả cho các đối tượng xã hội đặc thù; viết tiếp hành trình nhân ái bằng những việc làm, hoạt động thiết thực với phương châm “vì mọi người, ở mọi nơi”.

Phương Nga

Bài viết liên quan