Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hiệu quả từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung

Ấp ủ nhiều dự định làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, anh phan Ngọc Vũ ở thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đã triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt trong đó là mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, theo tính toán, mô hình đem lại cho anh nguồn thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Anh trở thành một trong những gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Hiện đàn hươu của gia đình anh Vũ có 60 con.

Theo lời kể của anh Vũ, từ năm 2019, trong chuyến tham quan, tìm hiểu các mô hình kinh tế ở tỉnh Hà Tĩnh, nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của bà con ở đây đem lại thu nhập khá cao, anh đã ấp ủ dự định đưa mô hình này về phát triển ở địa phương.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu giá mua con giống ban đầu khá cao, tùy theo từng loại mà mức giá giao động khoảng từ 30 đến 80 triệu đồng/con. Lúc này, tiềm lực kinh tế gia đình chưa đảm bảo, mà đặc biệt chưa có kiến thức trong chăn nuôi hươu chính vì vậy, anh chưa dám mạo hiểm đầu tư và đành tạm gác lại dự định của mình.

Đến cuối năm 2022, một lần nữa anh cất công ra huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để học hỏi kinh nghiệm nuôi hươu ở các gia đình đã thành công với mô hình này trước đó. Sau khi tìm hiểu, nắm vững về kỹ thuật nuôi, anh Vũ quyết định đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để mua 27 con giống về nuôi thử nghiệm. Theo chia sẻ của anh Vũ, để thuận lợi cho quá trình chăm sóc, loại con giống anh mua về hầu hết đã trưởng thành, có cân nặng khoảng từ 40 đến 45kg.

Sau gần 6 tháng chăm sóc, vào đầu tháng 5/2023, anh thu hoạch lứa nhung hươu đầu tiên, đạt 25kg. Với giá thành trên thị trường hiện nay 17 triệu đồng/kg, cho anh nguồn thu 425 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi hươu sao, anh Vũ cho biết: “Về chuồng trại, phải có mái che, thông thoáng. Hươu đực được nuôi riêng từng chuồng để tránh vào mùa động dục sẽ tấn công nhau, gây thương tích. Hươu vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ dàng cho việc chăm sóc. Thức ăn chủ yếu là những loại quả hoặc lá cây, đặc biệt nếu ăn các loại quả và lá cây có nhiều mủ thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Mỗi con hươu nếu chăm sóc tốt có thể cho thu khoảng 1,5kg - 2kg nhung mỗi năm”.

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn hươu, anh Vũ quy hoạch hơn 4ha đất đồi, trồng các loại cây như: mít thái, chuối, ổi và xoài. Đặc biệt toàn bộ diện tích được gia đình trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và các chất kích thích chính vì vậy đảm bảo về chất lượng nguồn thực phẩm.

“Khâu khó nhất trong nuôi hươu sao chính là việc lấy nhung. Theo đó, để lấy được nhung có chất lượng, bán được giá, người nuôi phải canh thời gian cho phù hợp, không được lấy quá sớm cũng không quá trễ. Nhung hươu là loại dược liệu quý hiếm dùng để chế biến dược phẩm, nhất là trong sản xuất các loại thuốc Đông y và Tây y. Ngày nay, nhung hươu được sử dụng phổ biến trong gia đình như món ăn dùng bồi bổ sức khỏe cho mọi lứa tuổi... Do đó, đầu ra của sản phẩm rất ổn định, hầu hết nhung cắt bán đều đã có khách đặt trước. Từ hiệu quả của mô hình, hiện anh đang tập trung nhân đàn để vừa bán nhung vừa bán hươu giống cho bà con trong vùng”, anh Vũ bộc bạch.

Dự kiến, thời gian tới, anh Vũ sẽ mở rộng trang trại nuôi hươu sao lên 100 con. Nhằm chủ động về con giống và giảm chi phí đầu vào, tháng 4/2023, anh  đầu tư hơn 3 tỷ đồng, mua thêm 33 con giống. Trong đó có 14 hươu nái sinh sản và 3 con đực giống. Dự kiến, với 14 con giống sinh sản, nếu như chăm sóc tốt, hươu sinh sản thuận lợi, việc bán con giống cũng sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Anh Vũ cho biết thêm: “Với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là không muốn đi theo lối mòn nên tôi quyết định nuôi hươu sao. Đây là mô hình không còn xa lạ với nhiều địa phương trong cả nước, nhưng ở huyện Vĩnh Linh thì chưa có nhiều. Nông dân muốn học hỏi mô hình, tôi sẵn sàng tạo điều kiện tham quan mô hình và hướng dẫn kỹ thuật”.

Thực tế cho thấy, mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá lớn, tuy nhiên nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì so với các loại con nuôi khác, việc nuôi hươu sao lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Sự thành công bước đầu trong mô hình chăn nuôi này của gia đình anh Phan Ngọc Vũ là một điển hình trong mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi, phát triển kinh tế. Đây cũng là một hướng sản xuất mở ra triển vọng mới cho ngành nông nghiệp địa phương.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan