Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Chỉ đạo sản xuất đầu vụ Đông Xuân 2022- 2023

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh liên tục mưa dầm, rét đậm với nhiệt độ trung bình phổ biến 180C, nhiều ngày dưới 160C. Nhiều diện tích ruộng chuẩn bị gieo cấy vụ Đông Xuân 2022- 2023 bị ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến tiến độ làm đất, gieo cấy.

Theo dự báo của Đài Khí tượng -Thủy văn Quảng Trị, thời gian đến thời tiết tiếp tục mưa rét, nhiệt độ thấp, đặc biệt dự báo từ ngày 5- 8/1 và 16-18/1/2023 khu vực Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, tổng lượng mưa phổ biến đạt 30- 60mm, phía Nam tỉnh 50- 80mm,có nơi trên 120mm.

Để chủ động trong sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra, đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2022- 2023 thắng lợi, UBND huyện Vĩnh Linh đề nghị các địa phương và đơn vị liên quan phân công cán bộ về cơ sở, phối hợp với các địa phương để thảo luận đưa ra các giải pháp điều chỉnh mùa vụ, hướng dẫn nông dân thời điểm gieo sạ lúa hợp lý, hướng dẫn các biệnpháp kỹ thuật để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét và sâu bệnh gây ra.

Tuân thủ các giải pháp chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc chủ động các giải pháp chỉ đạo sản xuất đầu vụ Đông Xuân 2022- 2023: tuyệt đối không gieo sạ lúa trong những ngày mưa rét, nhiệt độ dưới 160C; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh, kéo giãn lịch gieo sạ hợp lý, tránh các đợt rét đậm, rét hại. Trong trường hợp lúa giống đã ra mầm, nhưng gặp thời tiết bất thuận (mưa rét, nhiệt độ dưới 160C, ruộng ngập úng) cần hướng dẫn nông dân trải mỏng giống trong nhà để hạn chế giống ra mầm, ra rễ, khi thời tiết ấm mới tiến hành gieo sạ. Đối với các diện tích đã gieo, tăng cường sử dụng các phương tiện để đấu úng, kịp thời thoát nước nhanh cho ruộng lúa, đồng thời không để ruộng khô nước trong những ngày rét đậm, rét hại. Khi trời ấm giữmực nước trong ruộng 2- 3cm và tiến hành dặm tỉa, bón phân tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh.

Các địa phương chú trọng công tác diệt chuột và ốc bươu vàng để hạn chế thiệt hại đầu vụ; sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn, không phun thuốc trừ cỏ và bón phân đạm khi nhiệt độ dưới 180C; đặc biệt đối với nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn, chỉ được phun khi cây lúa có từ 3 lá thật và nhiệt độ trên 180C.

UBND các xã, thị trấn; các HTX nông nghiệp hướng dẫn Nhân dân thực hiện các nội dung sau: phân công lực lượng trực các cống tiêu để chủ động đóng mở nước; khơi thông các dòng chảy, tạo rãnh tiêu nước trong đồng. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng và phát sinh gây hại của các đối tượng sâu bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Sử dụng lực lượng khuyến nông viên cơ sở để hướng dẫn cho bà con tổ chức phòng trừ các loại sâu bệnh. Chỉ đạo, hướng dẫn cho bà con tranh thủ thời tiết nắng ấm tiến hành gieo trồng lạc, ngô, sắn, rau màu các loại đảm bảo diện tích theo khung lịch thời vụ.

Trên vườn cây cao su, thường xuyên kiểm tra vườn kịp thời phát hiện và xử lý cây bị bệnh. Theo dõi và phát hiện sớm bệnh phấn trắng và héo đen đầu lá khi cây ra lá mới để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Các địa phương cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động và sẵn sàng các phương án đối phó với thời tiết bất thường và các loại dịch hại.

BBT

Bài viết liên quan